21/07/2017 17:06

Doanh nghiệp xả thải kháng cáo, người nuôi cá phải hầu tòa

(NLĐO) – Vụ 33 hộ dân nuôi cá bè trên sông Chà Và khởi kiện 11 doanh nghiệp xả thải vẫn chưa có hồi kết khi các doanh nghiệp kháng cáo.

Ngày 21-7, TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đưa vụ án giữa 33 hộ dân nuôi cá lồng bè trên sông Chà Và khởi kiện 12 doanh nghiệp (DN) xả thải tại xã Tân Hải, huyện Tân Thành ra xét xử phúc thẩm.

Các DN kháng cáo vì cho rằng các chứng cứ chứng minh mức thiệt hại mà cơ quan nhà nước đưa ra không chính xác và chỉ đồng ý hỗ trợ không đồng ý đền bù.

Trong sáng 21-7, cả hai bên nguyên đơn và bị đơn chỉ làm các thủ tục. Do vụ án có nhiều bị đơn và nguyên đơn nên phiên xử mất rất nhiều thời gian, phiên tòa dự định sẽ diễn ra trong 4 ngày.

Doanh nghiệp xả thải kháng cáo, người nuôi cá phải hầu tòa - Ảnh 1.

Người nuôi cá cùng các luật sư tại phiên xét xử phúc thẩm

Tại phiên sơ thẩm vào tháng 12-2016, TAND TP Vũng Tàu đã chấp nhận một phần đơn khởi kiện của các hộ nuôi cá, buộc 11 DN xả thải phải bồi thường thiệt hại 13,2 tỉ đồng. Trong đó, DN bồi thường nhiều nhất là hơn 3,5 tỉ đồng, ít nhất là 103 triệu đồng. Về phía người nuôi cá, người được bồi thường nhiều nhất hơn 2,1 tỉ đồng, người ít nhất hơn 50 triệu đồng. Sau đó, các DN đã kháng cáo lên tòa phúc thẩm, yêu cầu xét xử lại.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, thiệt hại của người dân trong 3 đợt cá chết vào năm 2015 là 18,1 tỉ đồng. Căn cứ vào báo cáo của cơ quan chức năng, tại phiên tòa sơ thẩm, người dân đã thay đổi số tiền khởi kiện từ 18,1 tỉ đồng xuống còn 13,8 tỉ đồng (tương đương với tỉ lệ đóng góp ô nhiễm của DN là 76,64%).

Doanh nghiệp xả thải kháng cáo, người nuôi cá phải hầu tòa - Ảnh 2.

Người nuôi cá điêu đứng vì cá chết hàng loạt

Ngoài ra, trong quá trình hòa giải, người dân đã nhận tiền đền bù và rút đơn khởi kiện đối với Công ty TNHH Nghê Huỳnh và DNTN Mỹ Sương, với tổng số tiền bồi thường gần 300 triệu đồng. Trong quá trình diễn ra phiên tòa, các hộ dân cũng rút đơn khởi kiện DNTN Thành Đạt nên số tiền khởi kiện tiếp tục giảm còn 13,2 tỉ đồng.

Tin-ảnh: N.Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Diễn biến mới vụ khống chế, hiếp dâm bạn gái cũ ở Bình Dương
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bị can Tâm nhiều lần hiếp dâm bạn gái cũ, còn yêu cầu chuyển 300 triệu đồng để làm ăn.
Bắt kẻ đâm cán bộ Cục thuế Ninh Bình
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau 6 tháng lẩn trốn, Nguyễn Thành Đạt, kẻ đâm cán bộ Cục thuế Ninh Bình trọng thương 6 tháng trước, đã ra cơ quan công an đầu thú và đã bị khởi tố, bắt tạm giam
Nghi vợ ngoại tình, người đàn ông làm chết hơn 11 tấn tôm
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) – Do nghi ngờ vợ mình có quan hệ tình cảm với quản lý hồ tôm, Trần Hữu Trí quăng 3 chai thuốc trừ sâu xuống các hồ nuôi tôm, gây thiệt hại hơn 1,6 tỉ đồng.
Nam thanh niên "bỏ của chạy lấy người" khi gặp CSGT
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Thấy CSGT ra hiệu lệnh dừng phương tiện, nam thanh niên lái xe bỏ chạy rồi tẩu thoát ngay sau đó, bỏ lại xe và một thùng hàng đang vận chuyển.