23/03/2023 20:00

Điều tra vụ một người Việt bị FBI truy nã tội rửa tiền

(NLĐO)- Các cơ quan chức năng Việt Nam đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ một người Việt bị Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) truy nã với tội danh rửa tiền

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 23-3, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Bộ Tư pháp Mỹ đã truy tố ông Minh Quoc Nguyen với cáo buộc hỗ trợ rửa tiền hơn 71.000 tỉ đồng và Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã phát lệnh truy nã, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh, điều tra làm rõ vụ việc.

"Việt Nam là quốc gia có trách nhiệm trong vấn đề chống tội phạm công nghệ cao và tội phạm xuyên quốc gia. Tất cả hành vi sử dụng không gian mạng xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, và các nhân đều bị điều tra và xử lý theo quy định"- bà Phạm Thu Hằng khẳng định.

Điều tra vụ một người Việt bị FBI truy nã tội rửa tiền - Ảnh 1.

FBI truy nã Tiến sĩ Minh Quốc Nguyễn. Ảnh chụp màn hình FBI

Trước đó, ngày 15-3, Cơ quan Hợp tác thực thi pháp luật - Liên minh châu Âu (Europol) và FBI thông báo vừa đóng cửa ChipMixer, một dịch vụ tiền số bị cáo buộc phục vụ việc rửa hàng tỉ USD.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết các nhóm tấn công tin tặc đòi tiền chuộc, những người hoạt động trên thị trường chợ đen và các đối tượng mua bán thông tin tài chính bị đánh cắp là khách hàng của ChipMixer. Dịch vụ này bị cho là đã xử lý những giao dịch trái phép trị giá hơn 3 tỉ USD.

Cảnh sát Đức tịch thu 46 triệu USD tiền số trong chiến dịch dẹp ChipMixer, cùng với các máy chủ dùng để chạy dịch vụ.

Các công tố viên Philadelphia cáo buộc một người Việt Nam tên là Nguyễn Minh Quốc tội rửa tiền liên quan đến hoạt động của ChipMixer. Người này bị cáo buộc đánh cắp thông tin cá nhân và công khai quảng cáo các phương pháp tránh bị phát hiện rửa tiền.

FBI đã công bố lệnh truy nã tiến sĩ Nguyễn Minh Quốc với cáo buộc có liên quan đến hoạt động rửa tiền, đánh cắp thông tin cá nhân.

Theo lệnh truy nã Nguyễn Minh Quốc đăng trên wesbite của FBI, các bí danh của người đàn ông này là Minh Nguyen Quoc, Quoc-Minh Nguyen, Minh Nguyen Quoc, Quoc-Minh Nguyen, James Smith, David Minh.

FBI cho hay người đàn ông quốc tịch Việt Nam Nguyễn Minh Quốc sinh ngày 21-10-1973, tại tỉnh Quảng Bình, Việt Nam, bị truy nã vì bị cáo buộc liên quan trực tiếp đến việc đánh cắp danh tính và tham gia vào hoạt động rửa tiền nhằm tạo điều kiện cho dịch vụ ChipMixer.

D. Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Một người bị đánh chết trong công viên ở Biên Hòa
4/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Do mâu thuẫn cá nhân, Phi rủ thêm đồng bọn tới đánh tập thể khiến anh L. (39 tuổi) tử vong trong công viên ở TP Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai.
Đối tượng chặn và đập kính xe cấp cứu đã rời khỏi Trà Vinh
4/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Công an TP Trà Vinh vận động đối tượng chặn và đập bể kính xe cấp cứu trở về địa phương để hợp tác điều tra.
Tìm người bị nữ kế toán Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Gia Lai lừa tiền
4/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Công an tỉnh Gia Lai đã phát đi thông báo tổ chức, cá nhân nào là nạn nhân của nữ kế toán Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Gia Lai thì đến cơ quan công an trình báo.
Chân dung thầy cúng trộm vàng ở Miếu Bà Chúa Xứ
4/6/2023 548 1k
(NLĐO) – Lê Đại Vũ bị công an tạm giữ sau khi trộm sợi dây chuyền 1,4 lượng vàng 18K đeo trên tượng Bà Chúa Xứ.
Bộ Công an khám xét nhà trùm giang hồ Thảo "lụi"

Bộ Công an khám xét nhà trùm giang hồ Thảo "lụi"

(NLĐO) - Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) thực hiện việc khám xét nhà của trùm giang hồ Thảo "lụi" ở Bình Thuận để điều tra chuyên án liên quan đến nguồn tin tố giác tội phạm.