10/03/2022 15:58

"Đến chết vẫn chưa được bồi thường oan sai": VKSND Khánh Hòa phải bồi thường hơn 1,6 tỉ đồng

(NLĐO) - Sáng 10-3, TAND tỉnh Khánh Hòa xét xử sơ thẩm vụ kiện yêu cầu bồi thường trách nhiệm nhà nước giữa nguyên đơn là ông Huỳnh Chiếm Hoạnh - con ông Huỳnh Chiếm Phái, người mang tội giết người oan gần 40 năm trước - và bị đơn là VKSND tỉnh.

Như Báo Người Lao Động đã phản ánh trong bài viết: "Đến chết vẫn chưa được bồi thường oan sai" ngày 1-10-2015, ông Huỳnh Chiếm Phái (SN 1931) là người mang tội giết người oan từ 40 năm trước tại xã Ninh Giang, huyện Ninh Hòa (nay là thị xã Ninh Hòa). Vụ án xảy ra ngày 18-10-1981, ông P.N, Chủ tịch UBND xã Ninh Giang (nay là phường Ninh Giang), bị bắn chết trên đường về sau khi họp tại nhà ông Huỳnh Chiếm Phái, ngụ cùng xã.

Đến chết vẫn chưa được bồi thường oan sai: VKSND Khánh Hòa phải bồi thường hơn 1,6 tỉ đồng - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Chiêm Hoạnh - con ông Huỳnh Chiếm Phái - chuẩn bị hồ sơ, tài liệu tại phiên tòa ngày 10-3

Ngày 18-12-1981, Công an tỉnh Phú Khánh khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam đối với với ông Huỳnh Chiếm Phái và ông Trần Bê (SN 1957) về tội "Giết người". Ngày 25-9-1984, VKSND tỉnh Phú Khánh có quyết định đình chỉ điều tra tội "Giết Người " đối với ông Huỳnh Chiếm Phái và ông Trần Bê vì không đủ căn cứ buộc tội. 

Trong quá trình bị giam giữ, ông Phái bệnh nặng nên năm 1983 được về nhà. Ông Phái vì bị hàm oan nên sức khỏe sa sút, phải có người chăm sóc, đến năm 2015 thì chết.

Đến chết vẫn chưa được bồi thường oan sai: VKSND Khánh Hòa phải bồi thường hơn 1,6 tỉ đồng - Ảnh 2.

Vụ án oan sai kéo dài 40 năm qua

Đến năm 2009, ông Phái và gia đình khiếu nại. Đến ngày 10-12-2009, gia đình mới nhận được quyết định đình chỉ điều tra bằng bản photocopy từ VKSND tỉnh Khánh Hòa. Tuy nhiên, mãi đến tháng 8-2019, VKSND tỉnh Khánh Hòa mới xin lỗi công khai thân nhân ông Phái.

VKSND tỉnh Khánh Hòa sau đó thông báo ý kiến chỉ đạo của Viện trưởng VKSND Tối cao về việc 2 trường hợp ông Huỳnh Chiếm Phái và ông Trần Bê sẽ được thụ lý bồi thường theo quy định của Luật Trách nhiệm bồi thường nhà nước.

Đến chết vẫn chưa được bồi thường oan sai: VKSND Khánh Hòa phải bồi thường hơn 1,6 tỉ đồng - Ảnh 3.

VKSND Khánh Hòa xin lỗi ông Trần Bê, người bị hại trong vụ án oan sai

Đến chết vẫn chưa được bồi thường oan sai: VKSND Khánh Hòa phải bồi thường hơn 1,6 tỉ đồng - Ảnh 4.

Ông Trần Bê và ông Huỳnh Chiêm Hoạnh (từ trái qua) làm việc với luật sư để khiếu nại gần 13 năm nay

Sau 3 lần tiến hành thương lượng nhưng không thành, ông Huỳnh Chiêm Hoạnh đã khởi kiện ra tòa án yêu cầu giải quyết bồi thường theo thủ tục tố tụng dân sự. Trong đơn khởi kiện, ông Hoạnh yêu cầu VKSND tỉnh Khánh Hòa bồi thường cho cha mình: Thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất từ ngày 17-12-1982 đến 10-12-2009 (thời điểm giao quyết định đình chỉ điều tra) với số tiền hơn 1,3 tỉ đồng; thiệt hại về vật chất do sức khỏe bị xâm phạm hơn 1,55 tỉ đồng; thiệt hại tinh thần 9.490 ngày là hơn 1,28 tỉ đồng và các chi phí khác là hơn 142 triệu đồng.

Tại phiên tòa, đại diện bị đơn - VKSND tỉnh Khánh Hòa không đồng ý đối với thời gian mà gia đình ông Hoạnh đưa ra, cũng như các thiệt hại về sức khỏe, vât chất. VKSND tỉnh Khánh Hòa tính toán thiệt hại theo quy định, chỉ đồng ý bồi thường hơn 470 triệu đồng.

Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên án sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu của ông Huỳnh Chiêm Hoạnh gồm: thiệt hại tinh thần mà nguyên đơn yêu cầu và các chi phí khác mà các bên đã thống nhất thỏa thuận bồi thường trước đó với tổng số tiền mà VKSND Khánh Hòa phải bồi thường hơn 1,6 tỉ đồng.

Bài, ảnh: Kỳ Nam

Tin liên quan

Viết bình luận

Phạt 42,5 triệu đồng người đe dọa “giết cả nhà” 1 phóng viên
22 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 30-3, UBND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết đã ra quyết định xử phạt ông Nguyễn Quốc Đức (40 tuổi, ngụ đường Hồ Sỹ Tân, quận Sơn Trà) số tiền 42,5 triệu đồng.
Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai chỉ đạo khẩn vụ bấm được 4 biển số xe siêu đẹp
53 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Liên quan đến vụ 2 người dân ở xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ (tỉnh Đồng Nai) bấm được 4 biển số xe đẹp, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai chỉ đạo niêm phong hồ sơ để xác minh.
Bắt tạm giam đối tượng lừa đảo Nguyễn Văn Hiếu
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trước khi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Văn Hiếu là đối tượng có 3 tiền án về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Trộm cắp tài sản”.
Nâng khống giá cây xanh, chia chác tiền tỉ
2 giờ trước 548 1k
Bùi Văn Mận khai chi gần 1,2 tỉ đồng cho bị can Nguyễn Đức Chung tài trợ trồng cây ở trường mầm non và tại nhà người thân ông này
"Bán xe máy giá rẻ", 2 thanh niên ở Quảng Nam, Đà Nẵng chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng

"Bán xe máy giá rẻ", 2 thanh niên ở Quảng Nam, Đà Nẵng chiếm đoạt gần 3 tỉ đồng

(NLĐO) – Tạo lập các tài khoản mạng xã hội rồi chạy quảng cáo với nội dung bán xe máy đắt tiền với giá rẻ, 2 thanh niên ở Quảng Nam và TP Đà Nẵng chiếm đoạt của nhiều người gần 3 tỉ đồng.