26/04/2020 10:28

Đề nghị truy tố cô gái đăng tin "Việt Nam có người chết vì virus corona"

(NLĐO) - Ngoài đăng thông tin sai sự thật về việc "Việt Nam có người chết vì virus corona", cô gái ở Cần Thơ còn đăng và bình luận nhiều nội dung bôi nhọ lãnh đạo Đảng, nhà nước.

Ngày 26-4, Cơ quan CSĐT Công an quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đã chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Mã Phùng Ngọc Phú (28 tuổi; ngụ phường Tân An, quận Ninh Kiều) về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Theo kết luận điều tra, vào ngày 25-2, lực lượng an ninh Công an quận Ninh Kiều phát hiện tài khoản Facebook tên "James Ng" đăng tải bài viết với nội dung sai sự thật là: "Mới nhận đc tin hôm nay có ng chết vì Coronavirus ở Vn ng Việt Nam sao k thấy tờ báo nào viết hết vậy ta!" (Mới nhận được tin hôm nay có người chết vì Coronavirus ở Việt Nam, người Việt Nam sao không thấy tờ báo nào viết hết vậy ta!). Thông tin này đã gây hoang mang trong dư luận.

Đề nghị truy tố cô gái đăng tin Việt Nam có người chết vì virus corona - Ảnh 1.

Mã Phùng Ngọc Phú thừa nhận hành vi vi phạm

Quá trình kiểm tra, xác minh tài khoản "James Ng" do Mã Phùng Ngọc Phú làm chủ tài khoản, cho thấy khoảng từ tháng 1 đến tháng 2, Phú đã đăng tải, chia sẻ 14 bài viết (in thành 19 trang tài liệu trên giấy A4), có nội dung không đúng sự thật về dịch Covid-19, nói xấu chế độ nhà nước Việt Nam.

Ngoài ra, bị can còn thường xuyên xem nội dung các bản tin được phát trên tài khoản Facebook "Hoang Thanh Tam Tran" và "Emily Page-Le" (chủ tài khoản có nhiều nội dung thể hiện sự chống phá Đảng, nhà nước). Qua đó, Phú đã đăng tải cảm xúc và tham gia bình luận khi xem video trực tiếp với một số đối tượng trên mạng xã hội với nội dung bôi nhọ lãnh đạo Đảng và nhà nước.

Khi làm việc với công an, Phú thừa nhận hành vi của mình và cho rằng do thiếu kiểm chứng nên đã đăng những thông tin sai lệch nói trên.

Ca Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Xét xử cựu bí thư tỉnh Bình Dương cùng đồng phạm gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bị cáo buộc cùng thuộc cấp gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng trong vụ án khu đất vàng tại Bình Dương, bị cáo Trần Văn Nam, nguyên bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, ngày mai 15-8 hầu toà tại Hà Nội.
"Ngâm" sổ đỏ của dân, 4 cán bộ huyện bị khởi tố
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - 4 cán bộ huyện bị khởi tố, bắt giam sau khi người dân phản ánh tình trạng làm khó trong việc cấp sổ đỏ, có khi người dân phải dậy từ 2-3 giờ sáng đến trụ sở 1 cửa của huyện để đăng ký làm thủ tục.
Nghi phạm khai gì về việc thít cổ bé 3 tuổi, nhét vào tủ cấp đông?
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nguyễn Trường Giang, nghi phạm thít cổ bé 3 tuổi, nhét vào tủ cấp đông, đã bị Cơ quan CSĐT tội phạm về tệ nạn xã hội, Công an tỉnh Hà Nam tạm giữ hình sự để làm rõ hành vi "Giết người".
Khung cảnh hãi hùng trong khu đất trống ở quận Bình Tân
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Người đàn ông phát hiện một tử thi phân hủy mạnh trong khu đất trống ở phường Tân Tạo A, quận Bình Tân, TP HCM.