25/09/2020 19:30

Đề nghị Phó Chánh án TAND TP HCM Đỗ Khắc Tuấn tạm ngưng xét xử

(NLĐO)- Phó Chánh án TAND TP HCM Đỗ Khắc Tuấn là chủ tọa phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ tranh chấp đất giữa vợ chồng ông Phan Quý với ông Lê Văn Dư

Chiều 25-9, theo tin từ TAND TP HCM, cơ quan này đã đề nghị thẩm phán Đỗ Khắc Tuấn (Phó Chánh án TAND TP) tạm dừng công tác xét xử với lý do chờ TAND TP cũng như toà án cấp trên làm rõ, đánh giá lại quá trình xét xử vụ án tranh chấp đất giữa vợ chồng ông Phan Quý với ông Lê Văn Dư.

Ngoài ra, tuân theo kết quả giám đốc thẩm, hiện TAND quận Gò Vấp (TP HCM) đã ban hành quyết định thụ lý vụ án tranh chấp đất trên địa bàn giữa các ông Lê Văn Dư, Lê Sĩ Thắng, Khâu Văn Sĩ với vợ chồng ông Phan Quý.

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Sĩ; công nhận 500 m² đất cho ông Quý; chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của ông Dư, công nhận hai hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với ông Dư, ông Thắng. Ông Dư được quyền liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để tách thửa, đăng ký quyền sử dụng đất với 174 m2 đã chuyển nhượng.

Đề nghị Phó Chánh án TAND TP HCM Đỗ Khắc Tuấn tạm ngưng xét xử - Ảnh 1.

Ông Lê Văn Dư, bị đơn trong vụ tranh chấp

Bản án này bị VKSND quận Gò Vấp kháng nghị. Tại phiên phúc thẩm, đại diện VKSND TP HCM đề nghị HĐXX chấp nhận kháng nghị, hủy án để xét xử lại nhưng HĐXX do thẩm phán Đỗ Khắc Tuấn làm chủ tọa đã không chấp nhận... Ngay sau khi tòa tuyên án, vợ của ông Lê Văn Dư đã định nhảy lầu tự tử tại tòa nhưng được mọi người can ngăn.

Sau đó, TAND Cấp cao tại TP HCM sau đó đã ra kháng nghị giám đốc thẩm đề nghị hủy hai bản án sơ và phúc thẩm để xử sơ thẩm lại theo hướng công nhận hợp đồng mua bán giữa ông Phan Quý và các bị đơn. Kháng nghị của TAND Cấp cao tại TP HCM nhìn nhận bản án phúc thẩm của TAND TP HCM xác định quan hệ tranh chấp quyền sử dụng đất là không đúng. Bởi lẽ, tranh chấp nêu trên xuất phát từ quan hệ hợp đồng. Quan hệ tranh chấp trong trường hợp này là tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử đụng đất.

Kháng nghị cũng cho rằng trong vụ tranh chấp này, thời hiệu khởi kiện vẫn còn vì điều 132 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định trường hợp giao dịch dân sự vi phạm điều cấm của pháp luật thì thời hiệu khởi kiện không bị hạn chế.

Về mặt nội dung, các bên đã giao đủ đất, nhận đủ tiền và hợp đồng đã thực hiện xong. Theo quy định, khi các bên đã thanh toán xong thì hợp đồng này không bị xem là vô hiệu. Thời điểm khởi kiện, nguyên đơn cũng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Việc việc tách thửa, hiện nay, thực tế 3 phần đất (tổng diện tích 674 m2) đều được chuyển nhượng cho ông Lê Văn Dư, đảm bảo điều kiện tách thửa theo Quyết định 190 của UBND TP HCM (đất nông nghiệp phải từ 500 m2 trở lên mới được tách thửa). Do không vi phạm về điều kiện tách thửa nên hợp đồng không được xem là vô hiệu.

Ngay sau đó, Ủy ban Thẩm phán đã tổ chức phiên họp, chấp nhận kháng nghị, quyết định hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để xét xử lại. Sau kết quả giám đốc thẩm, TAND Tối cao đã làm việc, yêu cầu TAND TP HCM cũng như cá nhân, đơn vị liên quan xem xét, đánh giá lại sự việc. Hiện cơ quan chức năng chưa công bố kết luận chính thức.

Di Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Vì sao Công an TP HCM bắt khẩn cấp giám đốc Công ty Năm Tài?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mặc dù hai lô đất đã được thế chấp ngân hàng và không được các cơ quan chức năng cấp phép làm dự án nhưng Giám đốc Công ty Năm Tài đã lập bản vẽ, phân nền đem bán để lừa đảo.
Tài xế xe ôm tự đưa mình vào đường cùng khi nhận chở vali bí ẩn
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Một tài xế xe ôm công nghệ đã bị lực lượng công an bắt khẩn cấp khi đang chở một vali màu xanh từ cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) về TP HCM.
Vụ gian lận điểm thi Hòa Bình: Cựu thượng tá, Trưởng phòng Công an tỉnh được giảm án
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bị cáo Khương Ngọc Chất, cựu Trưởng phòng An ninh Chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hòa Bình liên quan tới vụ việc gian lận điểm thi THPT Quốc gia tại tỉnh Hòa Bình, đã được TAND Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận giảm án.
Nam thanh niên hành hung, chất rơm lên người châm lửa đốt cụ bà 90 tuổi
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi dùng ghế gỗ đánh cụ bà 90 tuổi bất tỉnh, Hoàng cướp tiền rồi lấy rơm trong bếp chất lên người bà M., châm lửa đốt.
Vụ "7 bà tố bị 1 ông có vợ lừa tình, tiền": Xuất hiện người nhận là bố của "sở khanh"

Vụ "7 bà tố bị 1 ông có vợ lừa tình, tiền": Xuất hiện người nhận là bố của "sở khanh"

(NLĐO)- Một người đàn ông 72 tuổi nhận là bố của người đàn ông đã có vợ con bị tố cáo lừa đảo 7 người phụ nữ hàng tỉ đồng đã gặp các nạn nhân xin được khắc phục hậu quả.