27/10/2022 09:44

Danh tính những cán bộ, cựu cán bộ công an ở An Giang bị bắt

(NLĐO) – Khi còn giữ chức Giám đốc Công an tỉnh An Giang, đại tá Đinh Văn Nơi từng cho rằng "Chúng tôi sẽ điều tra đến nơi đến chốn. Cán bộ, đảng viên có liên quan sẽ bị xử lý theo quy định, không có ngoại lệ".

Khoảng 2 năm trở lại đây, đặc biệt trong giai đoạn từ tháng 6-2020 đến tháng 8-2022, khi đại tá Đinh Văn Nơi đang giữ chức Giám đốc Công an tỉnh An Giang, nhiều cán bộ công an tỉnh này bị phát hiện có nhiều vi phạm và vướng vào lao lý.

Vướng vào lao lý vì "trùm" buôn lậu Mười Tường

"Mở đầu" là vụ vận chuyển trái phép 51kg vàng 9999 qua biên giới, xảy ra vào tháng 10-2020. Đây là vụ án không chỉ chấn động ở An Giang mà cả miền Tây.

Hơn 8 tháng sau, các đối tượng liên quan vụ án này lần lượt bị bắt. Trong đó, mắc xích quan trọng nhất là Nguyễn Thị Kim Hạnh (tức Mười Tường, SN 1969; ngụ xã Đa Phước, huyện An Phú, tỉnh An Giang) phải tra tay vào còng.

Danh tính những cán bộ, cựu cán công an ở An Giang bị bắt - Ảnh 1.

"Trùm" buôn lậu Mười Tường

Đến nay, "bà trùm" buôn lậu này đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang khởi tố đến 6 tội danh, gồm: "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài"; "Buôn lậu đường cát" năm 2018; "Buôn lậu 51kg vàng" năm 2020; "Vận chuyển trái phép 470.000USD qua biên giới" năm 2019; "Vận chuyển trái phép 200.000 USD qua biên giới" năm 2020 và tội "Rửa tiền" năm 2021.

Mở rộng điều tra các vụ án liên quan đến "bà trùm" Mười Tường, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang xác định thượng tá Nguyễn Văn Võ và trung tá Nguyễn Văn Sang có liên quan.

Ngày 28-10-2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Võ (SN 1968; ngụ huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) về tội "Rửa tiền". Thượng tá Nguyễn Văn Võ (nguyên Trưởng Phòng CSGT đường thủy, nguyên Trưởng Phòng Hồ sơ - Công an tỉnh An Giang) được xác định có hành vi tham gia trực tiếp các giao dịch ngân hàng nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp số tiền trên 3 tỉ đồng của "bà trùm" Mười Tường do phạm tội mà có.

Danh tính những cán bộ, cựu cán công an ở An Giang bị bắt - Ảnh 2.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đọc lệnh bắt nguyên thượng tá Nguyễn Văn Võ

Tiếp đó, ngày 6-1-2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang ra quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam Nguyễn Văn Sang (52 tuổi; ngụ phường Long Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) do đã tham gia trực tiếp vào các giao dịch ngân hàng nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp số tiền hơn 1,3 tỉ đồng có được từ hoạt động buôn lậu của Mười Tường do phạm tội mà có.

Nguyễn Văn Sang có thời gian dài công tác trong Đội An ninh Công an thị xã Tân Châu, sau đó lần lượt giữ các chức vụ: quyền Trưởng Công an phường Long Thạnh; Phó Đội trưởng Đội An ninh; Đội trưởng Đội CSGT Công an thị xã Tân Châu.

Danh tính những cán bộ, cựu cán công an ở An Giang bị bắt - Ảnh 3.

Nguyên trung tá Nguyễn Văn Sang bị bắt về tội “rửa tiền” liên quan đến “bà trùm” buôn lậu Mười Tường

Cuối năm 2020, trung tá Sang được chuyển về Phòng Cảnh sát hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh An Giang, sau đó xin nghỉ hưởng chế độ. Trong thời gian chờ hưởng chế độ thì bị bắt.

Tiếp tục điều tra mở rộng, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang xác định có thêm 3 cán bộ công an liên quan đến "bà trùm" buôn lậu này. Trong số này, có 2 lãnh đạo Phòng Cảnh sát Kinh tế (trưởng và phó phòng) và 1 cán bộ điều tra thuộc Công an tỉnh An Giang.

Sau đó, cả 3 cán bộ này đều bị đình chỉ công tác để cơ quan chức năng thực hiện các bước quy trình xử lý cán bộ vi phạm theo quy định. Riêng trường hợp 1 cán bộ điều tra thì được điều chuyển về làm phó công an thị trấn ở huyện Thoại Sơn.

Đến ngày 26-10-2022, Cơ quan điều tra của VKSND tối cao đã khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (PC03) thuộc Công an tỉnh An Giang, liên quan đến quá trình điều tra vụ "trùm buôn lậu" Mười Tường.

Cơ quan điều tra cũng khởi tố bị can và thực hiện lệnh tạm giam đối với ông Lê Tấn Tài, nguyên Phó Trưởng PC03, để điều tra về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, tháng 12-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an (C03) xác lập chuyên án đấu tranh với đường dây buôn lậu trên địa bàn tỉnh An Giang do Mười Tường cầm đầu.

Khi đã bắt được một số hàng buôn lậu, C03 Bộ Công an chuyển vụ án về PC03 Công an tỉnh An Giang để điều tra theo thẩm quyền. Ông Lê Tấn Tài khi ấy là Phó Trưởng PC03, được phân công chỉ huy hoạt động điều tra vụ án.

Tuy nhiên, kết quả điều tra ban đầu xác định do có mối quan hệ anh em họ hàng với Mười Tường nên Lê Tấn Tài đã chỉ đạo điều tra viên thực hiện quy trình điều tra không đúng quy định của pháp luật, tạo điều kiện để các nghi phạm thông cung, thống nhất khai báo gian dối...

Hành vi của nguyên Phó PC03 đã dẫn đến bỏ lọt hành vi phạm tội và bỏ lọt các nghi phạm chủ mưu, cầm đầu trong vụ án không bị xử lý trước pháp luật.

Quyết làm trong sạch bộ máy

Trong thời gian giữ chức Giám đốc Công an tỉnh An Giang, đại tá Đinh Văn Nơi luôn quyết liệt làm trong sạch bộ máy. Một trong những vụ án nổi bật là bắt 3 cán bộ Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh An Giang để điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Danh tính những cán bộ, cựu cán công an ở An Giang bị bắt - Ảnh 4.

Cơ quan chức năng đọc lệnh bắt tạm giam nguyên Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh An Giang Nguyễn Bá Quận

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, giai đoạn 2012 - 2021, Phòng CSGT Công an tỉnh An Giang được Cục CSGT - Bộ Công an cài đặt và hướng dẫn sử dụng hệ thống đăng ký, quản lý, cấp biển số xe bằng hình thức bấm, nhận biển số ngẫu nhiên. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, một số cán bộ có dấu hiệu cố tình can thiệp vào phần mềm hệ thống đăng ký, quản lý, cấp biển số sai quy định.

Ngày 6-12-2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã khởi tố vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Phòng CSGT.

Đến ngày 7-4-2022, cơ quan điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Bá Quận, nguyên Trưởng Phòng CSGT, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ngày 15-7, thêm 2 thuộc cấp của Quận là Nguyễn Hữu Ân (nguyên Phó Đội trưởng Đội Đăng ký) và Võ Chí Linh (nguyên cán bộ Đội Đăng ký, đã xuất ngũ tháng 10-2021) cũng về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Việc đấu tranh chống tội phạm và làm trong sạch đội ngũ cán bộ công an tại An Giang thời gian qua cho thấy rất đúng như lời đại tá Đinh Văn Nơi từng nói: "Chúng tôi sẽ điều tra đến nơi đến chốn. Cán bộ, đảng viên có liên quan sẽ bị xử lý theo quy định, không có ngoại lệ. Nếu vi phạm về mặt hình sự thì sẽ tiến hành khởi tố hình sự, nếu vi phạm về Đảng thì sẽ xử lý về mặt Đảng".

VĨNH KỲ

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ án "chuyến bay giải cứu": Bắt thêm 1 giám đốc
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Tiến, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Du lịch Phi Trường, trong vụ án "chuyến bay giải cứu"
Tìm người thi hành án 11.000 tỉ đồng của bà Hứa Thị Phấn
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bà Hứa Thị Phấn còn 18 bất động sản được giao cho Agribank Chi nhánh Trung tâm Sài Gòn quản lý, xử lý để thu hồi hơn 140 tỉ đồng tiền nợ
Nam bảo vệ đến thay ca phát hiện đồng nghiệp tử vong
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Khi vào bên trong phòng trực thì nhân viên bảo vệ phát hiện đồng nghiệp tử vong. Sự việc sau đó được trình báo lên công ty và công an địa phương.
Vụ truy sát Quân "xa lộ": "Chị đại" nổi đoá trước toà
21/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Trong khi bị cáo Võ Thuỳ Linh liên tục kêu oan thì đàn em khai được "chị đại" chỉ đạo chém Quân "xa lộ".
Tìm bị hại trong vụ án lừa đảo mua bán bất động sản ở Long An

Tìm bị hại trong vụ án lừa đảo mua bán bất động sản ở Long An

(NLĐO) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An thông báo đến các bị hại biết và khẩn trương liên hệ, cung cấp hồ sơ, tài liệu liên quan vụ án lừa đảo mua bán bất động sản.