24/04/2020 22:22

Đánh bạc dưới 5 triệu đồng có bị phạt tù?

Nguyễn Văn Tám (TP HCM) hỏi: Tôi bị công an bắt trong khi đang đánh bạc, tổng số tiền sử dụng để đánh bạc là 4 triệu đồng. Theo quy định, tôi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Hệ thống luật Thịnh Trí trả lời: Nội dung mà bạn hỏi không nêu cụ thể bạn bị bắt khi đang tham gia đánh bạc bằng hình thức gì? 4 triệu đồng là số tiền của riêng bạn sử dụng vào việc đánh bạc hay của nhiều người cùng tham gia đánh bạc? Số tiền đó được sử dụng trong nhiều lần hay trong một lần đánh bạc…? Do đó, chúng tôi nêu một số ý để bạn tham khảo:

Theo quy định, nếu sử dụng 4 triệu đồng để đánh bạc bằng các hình thức xóc đĩa, chơi bài tú lơ khơ, xí ngầu… với nhiều người cùng tham gia thì việc xác định tiền, trị giá hiện vật dùng đánh bạc đối với từng người đánh bạc là tổng số tiền, trị giá hiện vật mà cơ quan công an đã thu giữ trên chiếu bạc. Nếu tổng số tiền thu giữ có giá trị từ 5 triệu đồng trở lên, bạn và những người tham gia chơi đánh bạc cùng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc.

Trường hợp sử dụng 4 triệu đồng để đánh bạc bằng hình thức cá cược số lô, số đề hoặc cá độ bóng đá, cơ quan công an có tài liệu xác định được tổng số tiền mà bạn đã bỏ ra để mua số đề, cá độ bóng đá là 4 triệu đồng, cộng với số tiền thực tế mà bạn được nhận từ chủ đề, chủ cá độ (trong trường hợp thắng) trên 5 triệu đồng thì bạn vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội đánh bạc.

Trường hợp đã thực hiện hành vi đánh bạc trái phép mà tiền hay hiện vật dùng để đánh bạc trị giá dưới 5 triệu đồng nhưng trước đó đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc hành vi quy định tại điều 322 Bộ Luật Hình sự, chưa được xóa án tích thì bạn phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 321 Bộ Luật Hình sự (tội "Đánh bạc). Tùy tính chất và mức độ vi phạm, có thể bị phạt tù từ 6 tháng đến 7 năm.

Trường Hoàng ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Chiều nay tuyên án 19 bị cáo gây thiệt hại 830 tỉ đồng trong vụ Gang thép Thái Nguyên
2 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Bị cáo buộc gây thiệt hại 830 tỉ đồng sai phạm tại Gang thép Thái Nguyên, chiều nay 20-4, TAND TP Hà Nội sẽ tuyên án Mai Văn Tinh, nguyên chủ tịch VNS; Trần Trọng Mừng, nguyên tổng Giám đốc Gang thép Thái Nguyên, cùng 17 bị cáo khác.
Khởi tố nguyên trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Công an tỉnh Nghệ An vừa ra quyết định khởi tố bị can với ông Lương Thanh Hải, nguyên trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An, vì liên quan đến sai phạm tại đề án Hỗ trợ phát triển kinh tế, xã hội dân tộc Ơ Đu tỉnh Nghệ An.
Người đàn ông dính bẫy chuột tử vong tại chỗ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Người đàn ông khi ra thăm đồng thì vướng vào dây thép (nối với nguồn điện) do hàng xóm dùng để bẫy chuột, khiến người này tử vong tại chỗ.
CLIP: Mở niêm phong ôtô gây tai nạn, CSGT phát hiện điều bất ngờ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an huyện Châu Thành (Tiền Giang) đang phối hợp với VKSND cùng cấp tiếp tục xác minh, điều tra, làm rõ vụ bên trong chiếc ôtô gây tai nạn bị tài xế bỏ lại hiện trường.
Ly kỳ giám định huyết thống cựu Giám đốc Agribank Bến Thành Nguyễn Thị Hoàng Oanh

Ly kỳ giám định huyết thống cựu Giám đốc Agribank Bến Thành Nguyễn Thị Hoàng Oanh

(NLĐO) - Luật sư của cựu Giám đốc Agribank Bến Thành Nguyễn Thị Hoàng Oanh trưng ra chứng cứ mới cho rằng bị cáo phạm tội khi đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi nên cần phải xác minh.