27/12/2019 16:11

Đại diện VKS đề nghị phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín từ 7-8 năm tù

(NLĐO) - Chiều 27-12, đại diện VKSND TP HCM đề nghị HĐXX xem xét mức hình phạt đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tín (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP HCM) và 4 đồng phạm trong vụ án liên quan đến khu đất "vàng" ở địa chỉ số 15 Thi Sách (quận 1, TP HCM).

Theo đó, đại diện VKSND TP đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín từ 7-8 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Theo đại diện VKS, bị cáo được nhà nước trao quyền quản lý nhưng cố ý làm trái khi thực hiện nhiệm vụ. Hậu quả mà bị cáo gây ra không chỉ là thiệt hại kinh tế mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Đảng và nhà nước. Do đó, pháp luật cần có một bản án nghiêm khắc. 

Quá trình xét xử, cơ quan công tố ghi nhận thái độ thành khẩn, ăn năn của bị cáo. Trong thời gian công tác, bị cáo Tín từng có nhiều cống hiến, từng nhận nhiều huân chương cao quý. Đại diện cơ quan công tố đề nghị HĐXX xem xét những tình tiết trên khi lượng hình. 

Đại diện VKS đề nghị phạt bị cáo Nguyễn Hữu Tín từ 7-8 năm tù - Ảnh 1.

Các bị cáo tại tòa ngày 27-12 (ảnh: H.TRIỀU)

Đối với bị cáo Đào Anh Kiệt (nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP), người thừa hành quyền công tố tại tòa cho rằng bị cáo phải chịu trách nhiệm cao nhất đối với những sai phạm liên quan đến vụ án xảy ra tại Sở Tài nguyên-Môi trường TP. 

Tại tòa, bị cáo chưa thành khẩn, ăn năn. Vì vậy, đại diện VKS nhận thấy bị cáo này cần nhận hình phạt ngang bằng với hình phạt của bị cáo Tín. Từ đó, đại diện VKS đề nghị mức án từ 7-8 năm tù cùng tội danh trên đối với bị cáo Kiệt.

"Đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước thể hiện quan điểm không có "vùng cấm" khi xử lý hành vi vi phạm pháp luật" - vị đại diện VKS khẳng định.

Bên cạnh đó, đại diện VKSND TP HCM đưa ra khung hình phạt từ 3-6 năm tù giam, cùng về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" đối với các bị cáo còn lại.

Đại diện VKSND TP HCM đưa ra quan điểm xử lý các bị cáo

Theo cơ quan công tố, bị cáo Nguyễn Hữu Tín với cương vị phó chủ tịch UBND TP đã ký nhiều văn bản với mục đích giao khu đất ở địa chỉ số 15 Thi Sách cho Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79 (do Phan Văn Anh Vũ, còn gọi là Vũ "nhôm" làm tổng giám đốc). 

Nhận đất dưới danh nghĩa doanh nghiệp "bình phong" phục vụ công tác nghiệp vụ ngành công an, nhưng Vũ "nhôm" cùng đối tác thành lập Công ty Novahome Madison, xây dựng tòa nhà cao ốc Madison cao 18 tầng. Doanh nghiệp đã ký hợp đồng đặt cọc mua bán, cho thuê bất động sản với 114 khách hàng, thu lợi 1.033 tỉ đồng. 

Những bị cáo là cấp dưới của bị cáo Tín thời điểm đó phạm tội do tham mưu thông qua việc cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất trái quy định. 

Sai phạm của bị cáo Nguyễn Hữu Tín và thuộc cấp gây ra khiến nhà nước thất thoát gần 807 tỉ đồng. Trong vụ án, bị cáo Tín đóng vai trò chủ mưu, quyết định.

Di Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Người phụ nữ tá hoả khi tài khoản bốc hơi gần 2 tỉ đồng sau khi tải app "Bộ Công an"
21 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Nghe lời cán bộ công an giả danh, người phụ nữ tải app "Bộ Công an" về thì phát hiện bị mất gần 2 tỉ đồng trong tài khoản.
Làm giả giấy phép lái xe để bán cho công nhân
25 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Các đối tượng giới thiệu với công nhân là có người quen ở trường dạy lái xe nên có thể làm giấy phép lái xe mô tô mà không cần học và thi.
"Chạy án" với giá 3 tỉ đồng và 10 ngàn USD
41 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Nguyễn Tiến Thành nổ" có khả năng "chạy án" để nhận 3 tỉ đồng và 10 ngàn đô la Mỹ, số tiền này sau đó Thành chi tiêu vào nhiều mục đích.
Người đàn ông ra tay sát hại bạn gái khi đang gội đầu cho khách tại quán
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Khi người phụ nữ đang gội đầu cho khách tại quán gội đầu Tóc và Móng, một người đàn ông bất ngờ từ ngoài xông vào rút dao đâm nạn nhân gục xuống.
Một người bị chém gần đứt lìa cánh tay ở TP Thủ Đức

Một người bị chém gần đứt lìa cánh tay ở TP Thủ Đức

(NLĐO) - Trong khi xảy ra mâu thuẫn, một nhân viên quán karaoke liền dùng mã tấu xông vào truy sát loạn xạ 4 người khiến 1 người bị chém gần đứt lìa hoàn toàn cánh tay phải.