22/10/2015 09:22

Đại án tham nhũng tại Agribank CN 6: Hầu hết bị cáo thừa nhận sai phạm

(NLĐO) - Đây là 1 trong 8 đại án được Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng chỉ đạo đưa ra xét xử trước Đại hội Đảng lần thứ XII.

Ở phần xét hỏi chiều nay, 22-10, trong ngày đầu tiên xét xử sơ thẩm vụ án tham nhũng gây thiệt hại hơn 966 tỉ đồng, xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam - Chi nhánh 6 (Agribank CN 6), khi chủ tọa hỏi về nội dung bản cáo trạng, bị cáo Dương Thanh Cường cho rằng một số chi tiết trong bản cáo trạng chưa đúng. Trong khi đó, bị cáo Thái Cường, Lê Sơn Hùng, Hồ Văn Long, Trương Quốc Bảo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội mà cáo trạng đã nêu.

Bị cáo Hồ Đăng Trung cũng khẳng định bản thân thiếu trách nhiệm trong quá trình công tác chứ không cố ý vi phạm như cáo trạng của VKSND cáo buộc.

Bị cáo Lê Thành Công cho biết nhiều chi tiết cần thiết nhưng trong cáo trạng không đưa vào.

Mặc dù thừa nhận hành vi như trong cáo trạng nhưng bị cáo Phạm Hoàng Thọ, Nguyễn Hoàng Quốc Thụy cho rằng bản thân là cấp dưới, chỉ làm theo sự chỉ đạo chứ không cố ý làm đồng phạm tiếp sức.

Bị cáo Trương Nhật Quang cũng thừa nhận sai sót trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, bị cáo này phản ánh cáo trạng chưa có nhiều chi tiết trong biên bản làm việc mới nhất. Chủ tọa phiên tòa giải thích nhiều nội dung trong biên bản như bị cáo nói không làm thay đổi bản chất sự việc nên không cần thiết đưa vào cáo trạng. Nếu bị cáo thấy có ảnh hưởng hay tác động đến quyền lợi của mình thì có thể trình bày lại trong phiên tòa.

Trước đó, 8 giờ sáng cùng ngày, TAND TP HCM đã tiến hành khai mạc phiên xét xử sơ thẩm vụ án này.

Ra hầu tòa gồm 11 bị cáo. Trong đó, bị cáo Hồ Đăng Trung (nguyên giám đốc), Hồ Văn Long (nguyên trưởng phòng tín dụng), Trương Quốc Bảo, Trương Nhật Quang và Nguyễn Hoàng Quốc Thụy (đều nguyên là nhân viên làm việc tại Agribank CN 6) cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.


11 bị cáo trong đại án tham nhũng ở Agribank CN 6 trước vành móng ngựa sáng nay, 22-10. Ảnh: Hoàng Triều

11 bị cáo trong đại án tham nhũng ở Agribank CN 6 trước vành móng ngựa sáng nay, 22-10. Ảnh: Hoàng Triều

Các bị cáo còn lại, gồm: Dương Thanh Cường (nguyên Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Bình Phát) bị truy tố về 2 tội: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; Thái Cường (nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Tấn Phát) bị truy tố về tội ““Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Đóng vai trò đồng phạm, hai bị cáo Lê Sơn Hùng, Phạm Hoàng Thọ (đều nguyên là Phó Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Xây dựng - Thương mại Thanh Phát) ra tòa vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Ra hầu tòa còn có bị cáo Lê Thành Công (nguyên Tổng Giám đốc Công ty Dệt kim Đông Phương) bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, Đỗ Trọng Nhân (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Siêu mẫu Việt) bị truy tố tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Sau khi hội ý, chủ tọa phiên tòa quyết định phiên tòa sẽ kéo dài từ nay đến hết phần tranh luận, không xác định ngày tuyên án.

Theo cáo trạng, thực hiện chủ trương di dời nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn TP về KCX - KCN, Công ty Đông Phương và Công ty Phương Nam hợp tác kinh doanh, xây dựng trung tâm thương mại, dịch vụ và chung cư cao tầng. Từ năm 2007 - 2010, Lê Thành Công, Dương Thanh Cường, Thái Cường và đồng phạm đã lợi dụng việc thi công dự án để thực hiện nhiều hành vi gian dối hòng trục lợi, như: cho vay trái quy định, ký hợp đồng chuyển nhượng khống… Dương Thanh Cường còn thành lập một số doanh nghiệp (Công ty Tấn Phát, Thanh Phát…), sau đó thuê người làm giám đốc để vay vốn ngân hàng.

Dương Thanh Cường chỉ đạo Thái Cường lập hồ sơ vay 170 tỉ đồng; chỉ đạo Lê Văn Tuấn vay 628 tỉ đồng của Agribank - CN 6. Tài sản thế chấp là một số giấy tờ bất động sản. Dù mới trả hơn 107 tỉ đồng cho Agribank - CN 6 nhưng các đối tượng vẫn tiếp tục dùng những giấy tờ này thế chấp vay tiền rồi gán nợ cho Ngân hàng Phương Nam.

Giữ chức vụ Trưởng phòng Tín dụng của Agribank - CN 6, Hồ Văn Long đề xuất Hồ Đăng Trung (lúc bấy giờ là giám đốc chi nhánh) cho Công ty Tấn Phát vay 170 tỉ đồng trong khi dự án chưa được phê duyệt; không đề xuất nâng quyền phán quyết cho vay; tự ý cho vay vượt quyền phán quyết; ký hợp đồng thế chấp tài sản là tài sản không được phép thế chấp; không công chứng, không đăng ký giao dịch bảo đảm; giải ngân không đúng theo hợp đồng cho vay; cho mượn tài sản thế chấp không có biện pháp phòng ngừa rủi ro.

Long cũng đề xuất để Trung đồng ý cho Công ty Thanh Phát vay 628 tỉ đồng dù biết dự án chưa hoạt động, tài sản thế chấp không hợp lệ. Long cũng chỉ đạo cấp dưới làm ngơ sai phạm trong quá trình làm hồ sơ vay vốn, tạo cơ hội cho Dương Thanh Cường chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng trên còn đồng ý cho Dương Thanh Cường mượn lại tài sản thế chấp là các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đi vay tiền tại ngân hàng khác dẫn đến việc mất tài sản thế chấp.

 

Hồng Nhung

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: 2 kẻ giết người trước chợ Nhị Tì ở Tiền Giang đầu thú
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sáng 13-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang đã tạm giữ 2 đối tượng liên quan vụ giết người trước cổng chợ Nhị Tì để điều tra vụ án, đồng thời tiếp tục truy bắt các đối tượng còn lại.
Bắt quả tang 5 thanh niên nam, nữ thuê nhà nghỉ làm chuyện "mờ ám"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong mùa dịch, nhóm 5 thanh niên nam, nữ đã thuê nhà nghỉ sử dụng ma túy, "bay lắc" và bị lực lượng chức năng bắt quả tang.
Vụ cướp giật điện thoại của cháu bé gây xôn xao dư luận: Bắt giữ anh em Tí - Ty
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngoài vụ cướp giật chiếc điện thoại của cháu bé 4 tuổi gây xôn xao dư luận, anh em Tí, Ty còn thực hiện 2 vụ cướp giật khác và 1 vụ trộm cắp tài sản.
Coi chừng trắng tay vì kiếm tiền ảo!
3 giờ trước 548 1k
Hiện nay, một số cá nhân tạo ra các sàn giao dịch online tiền tệ, tiền ảo, vàng, cổ phiếu rồi tự xưng nhà môi giới cho các sàn giao dịch quốc tế để lừa đảo