17/08/2022 15:25

Đại án ở Bình Dương: 2 khu "đất vàng" sẽ được định đoạt như thế nào?

(NLĐO)- Tại phiên toà sáng 17-8, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương Phạm Văn Hiền cho biết các bên liên quan đã thống nhất xin trả lại tiền chênh lệch cho nhà nước để đảm bảo không để tài sản bị thất thoát.

Sáng nay 17-8, phiên tòa xét xử bị cáo Trần Văn Nam, cựu bí thư Tỉnh ủy; Trần Thanh Liêm, cựu chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương và Nguyễn Văn Minh, cựu Chủ tịch Tổng Công ty Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bình Dương TNHH MTV (Tổng Công ty 3-2) cùng 25 bị cáo liên quan đến vụ án "đất vàng" Bình Dương, tiếp tục với phần thẩm vấn.

Đại án ở Bình Dương: 2 khu đất vàng sẽ được định đoạt như thế nào? - Ảnh 1.

Ông Phạm Văn Hiền, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương - Ảnh chụp qua màn hình

Tại phiên toà, khi được hỏi về quan điểm 2 khu đất 145 ha và 43 ha, ông Phạm Văn Hiền, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương (đại diện Văn phòng Tỉnh ủy Bình Dương với vai trò những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan), cho biết sau khi phát hiện các sai phạm liên quan đến 2 khu đất nêu trên, Tỉnh ủy Bình Dương đã có rất nhiều văn bản xin được khắc phục hậu quả. Cùng với đó, các doanh nghiệp liên quan cũng đã họp thống nhất xin trả lại các phần vốn góp, trả lại giá trị tài sản của Nhà nước.

Theo ông Hiền, trong năm 2021, mặc dù Bình Dương đang phải căng mình chống đại dịch Covid-19 nhưng Thường trực Tỉnh ủy vẫn tổ chức 2 cuộc họp để trình các cơ quan cấp trên xin được khắc phục hậu quả đối với hai khu đất nói trên.

"Đối với khu đất 43 ha, các bên liên quan cũng đã họp và thống nhất xin trả lại tiền chênh lệch cho nhà nước để đảm bảo không để tài sản bị thất thoát, nhưng vẫn phải đảm bảo các quy định của pháp luật. Trong trường hợp phải đấu giá lại, quan điểm của Bình Dương là đảm bảo quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan, đúng quy định của pháp luật"- ông Hiền nêu rõ. 

Ông cũng cho biết thêm: Bình Dương cũng cố gắng đeo đuổi để khắc phục hậu quả, nhưng phải chờ phán quyết của tòa. "Hành vi vi phạm của ai gây ra pháp luật sẽ phán xử. còn trách nhiệm của tỉnh Bình Dương là tìm mọi cách để làm đúng pháp luật"- ông Hiền trình bày.

Liên quan đến khu đất 145 ha, giữa Tỉnh ủy Bình Dương, Văn phòng Tỉnh ủy, Công ty Tân Thành và các cá nhân, pháp nhân góp vốn có văn bản thống nhất sẽ hoàn trả khu đất cho Tỉnh ủy và Tỉnh ủy hoàn trả tiền vốn góp tại thời điểm góp vốn.

Đại diện Công ty Tân Thành cho biết sẽ tôn trọng quyết định của tòa và giữ nguyên quan điểm trả lại dự án cho Tỉnh ủy, đồng thời mong muốn HĐXX xem xét đến quyền lợi của cổ đông và các bên liên quan khi đầu tư vào hạng mục sân golf và khu thương mại dịch vụ.

Trong quá trình điều tra vụ án, năm 2020, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bình Dương đã ra quyết định tạm thu đối với 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có khu đất 43 ha của Công ty Tân Phú. Cùng với đó, Cơ quan điều tra cũng đề nghị ngăn chặn các hoạt động liên quan đến quyền sử dụng khu đất 43 ha và 145 ha.
Nguyễn Hưởng

Tin liên quan

Viết bình luận

Đâm chết bạn cùng dãy trọ vì hát karaoke đến khuya
1 giờ trước 548
(NLĐO) – Từ mâu thuẫn do hát karaoke loa kẹo kéo gây ồn, một nam thanh niên tại Đà Nẵng lãnh án chung thân về tội giết người.
Bình Dương: Con dâu chứng kiến cảnh tượng hãi hùng của mẹ chồng
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Bước đầu, công an xác định nguyên nhân do ông K. ghen bà L. có người đàn ông khác, nên đã gây ra vụ án mạng.
Hành trình lật mặt người thợ hồ "đặc biệt nguy hiểm" sau 24 năm lẩn trốn
2 giờ trước 548
(NLĐO) – Đàm Xuân Chí dưới vỏ bọc là thợ hồ lương thiện đã làm ăn, sinh sống tại nhiều địa phương. Nhưng thực chất y đã giết người và trở thành đối tượng bị truy nã "đặc biệt nguy hiểm".
Đề nghị xem xét đơn kêu cứu của người bị khởi tố vì lấy 1 khúc gỗ muồng
2 giờ trước 548
(NLĐO) - Liên quan đến vụ việc người đàn ông bị khởi tố vì lấy 1 khúc gỗ muồng trong vườn cà phê nhận khoán, cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk đang xem xét giải quyết đơn kêu cứu.
Chân dung 2 đối tượng truy nã bị bắt ở biên giới Long An

Chân dung 2 đối tượng truy nã bị bắt ở biên giới Long An

(NLĐO) - Hai đối tượng bị Công an tỉnh Tiền Giang truy nã khi đến khu vực biên giới tỉnh Long An đã bị bộ đội biên phòng phát hiện, bắt giữ.