03/07/2020 15:47

Đà Nẵng: Triệt phá đường dây cho vay liên tỉnh, lãi suất 240% một năm

(NLĐO) – Đến thời điểm bị bắt, nhóm đối tượng đã cho vay nặng lãi hơn 11 tỉ đồng, hàng trăm con nợ ở khắp Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Sáng 3-7, phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Đà Nẵng cho biết đã triệt phá một đường dây cho vay với lãi suất "cắt cổ".

Điều tra ban đầu, các đối tượng gồm: Nguyễn Đình Tuấn (SN 1984), Nguyễn Thanh Toàn (SN 1997), Nguyễn Quang Duy (SN 1998, cùng trú TP Đà Nẵng) đăng ký mở Công ty Đại Thủy Sơn Tùng, lấy vỏ bọc kinh doanh bất động sản nhưng thực chất là hoạt động cho vay nặng lãi.

Đà Nẵng: Triệt phá đường dây cho vay liên tỉnh, lãi suất 240% một năm - Ảnh 1.

Nhóm đối tượng cho vay nặng lãi tại cơ quan điều tra (ảnh: Công an cung cấp)

Trong đó, Tuấn là người cung cấp vốn cho Toàn và Duy để trực tiếp cho nhiều người vay. 2 người này tiếp tục thuê Nguyễn Hoàng Phúc (SN 1993), Trần Phương Nam và Vũ Công Minh (SN 1997, cùng trú TP.Đà Nẵng)

Để tiếp cận người vay, nhóm đối tượng dán tờ rơi quảng cáo cho vay với số điện thoại liên lạc. Gặp khách có nhu cầu, các đối tượng cử đàn em đến tận nhà để thẩm định, cho vay với lãi suất mỗi tháng 20%, thu tiền nợ vào mỗi buổi chiều. Tính ra, lãi suất con nợ phải chịu một năm lên đến 240%.

Theo điều tra, từ thời điểm hoạt động cho đến khi bị bắt, đường dây đã cho hàng trăm người vay với lãi suất "cắt cổ". Các con nợ ở khắp Đà Nẵng và các tỉnh, thành miền Trung, Tây Nguyên. Nhóm của Tuấn cho vay hơn 11 tỉ đồng, thu lợi bất chính được 2,3 tỉ đồng.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của cả nhóm, Công an thu giữ rất nhiều các giấy tờ viết tay thể hiện cho việc cho vay nặng lãi trái phép.

Hiện cả nhóm đã bị tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Q. Luật

Tin liên quan

Viết bình luận

Một thanh niên bị đâm chết khi đang nhậu với 2 bạn nữ
6 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Đang ngồi nhậu với 2 bạn nữ, một thanh niên đã xảy ra mâu thuẫn với nhóm đối phương và bị nhóm này dùng hung khí tấn công khiến nạn nhân tử vong sau đó.
Hình ảnh, tình tiết đáng chú ý ở phiên tòa xét xử ông Nguyễn Thành Tài và bà chủ Hoa Tháng Năm
52 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Tại phiên xét xử ông Nguyễn Thành Tài và đồng phạm, đại diện VKS nói rõ: "Chúng tôi không hề nói rằng 2 bị cáo có mối quan hệ bất chính… Chúng tôi không muốn đào sâu về mối quan hệ này trong quá trình truy tố, xét xử".
Gọi giáo viên bằng “thằng”, 1 phó giám đốc sở giáo dục bị kiện
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Nguyễn Văn Thuyết cho rằng một phó giám đốc sở giáo dục ở Bạc Liêu gọi ông bằng “thằng” khi trả lời báo chí là có hành vi xúc phạm nhân phẩm người khác nên kiện để đòi bồi thường tổn thất tinh thần.
Bộ Công an nhận định gì về hành vi của nguyên Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP HCM?
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Vy Nhật Tảo (nguyên Giám đốc Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP HCM) nhận thức được trách nhiệm của mình với tư cách là người đã đề xuất phương án hoán đổi, bị bà Dương Thị Bạch Diệp lừa nên mới dẫn đến hậu quả tài sản của nhà nước bị chiếm đoạt.
Phó hiệu trưởng cùng 3 người hút thuốc phiện tại phòng làm việc

Phó hiệu trưởng cùng 3 người hút thuốc phiện tại phòng làm việc

(NLĐO)- Công an huyện Pắc Nặm (tỉnh Bắc Kạn) đang điều tra làm rõ vụ một Phó hiệu trưởng một Trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tổ chức hút thuốc phiện ngay tại phòng làm việc.