23/04/2019 08:31

Đã đến lúc tính đến hợp đồng hôn nhân

Dù xa lạ với truyền thống Việt Nam nhưng nếu có hợp đồng hôn nhân, khi vợ chồng ly hôn, việc phân chia tài sản, quyền nuôi con... sẽ thuận lợi, không mất thời gian, không bị tổn thương, mệt mỏi

Vụ ly hôn của vợ chồng "vua Cà phê Trung Nguyên" kéo dài nhiều năm tháng với không ít tổn thương, mệt mỏi cho đôi bên nhưng đến nay vẫn chưa có hồi kết đã đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến hợp đồng hôn nhân (HĐHN) - khái niệm xa lạ và thực sự chưa được luật hóa một cách rõ ràng ở nước ta.

Bước tiến trong Luật Hôn nhân và Gia đình

Thực tế trong các vụ ly hôn, việc phân định các quyền lợi về tài sản, quyền nuôi con luôn là những vấn đề đau đầu, khiến tòa án mất nhiều thời gian, công sức.

Ở một số quốc gia phương Tây, từ lâu pháp luật cho phép và công nhận các cặp đôi có quyền lập hôn ước hay HĐHN. Nghĩa là các bên có quyền tự thỏa thuận về việc phân định quyền nuôi con, cách phân chia tài sản khi ly hôn cùng các vấn đề khác về quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tại thời điểm trước khi kết hôn, trong thời kỳ hôn nhân và cả sau khi ly hôn... Chính hợp đồng này đã giúp cho việc giải quyết mọi vấn đề liên quan khi ly hôn được tối giản về nhiều mặt.

Trở lại Việt Nam, HĐHN không được công nhận một cách rõ ràng, chính thức theo luật định. Các cặp đôi nhiều thế hệ trước đây cũng như hiện nay chưa có khái niệm về việc xác lập hôn ước - HĐHN khi đăng ký kết hôn vì "việc này thấy kỳ kỳ, mới cưới ai lại nghĩ đến chuyện ly hôn?" hay "hôn nhân là kết quả của tình yêu, ai lại bàn đến chuyện chia tài sản?".

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 ở Việt Nam có nhiều điểm tiến bộ. Điều 47 của luật này quy định: "Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn". Mặc dù đến nay, luật pháp nước ta chưa có quy định hay khái niệm về thuật ngữ hôn ước hay HĐHN nhưng việc công nhận "chế độ tài sản theo thỏa thuận" như trên là một bước tiến đáng ghi nhận.

Đã đến lúc tính đến hợp đồng hôn nhân - Ảnh 1.

Vụ ly hôn, phân chia tài sản của vợ chồng “vua Cà phê Trung Nguyên” gây mệt mỏi, tổn thương cho đôi bên với nhiều tranh cãi và cả nước mắt. Ảnh: PHẠM DŨNG

Cần thiết có thỏa thuận

Thực tế ở nước ta tuy chưa phổ biến nhưng đã có những cặp đôi thực hiện việc xác lập văn bản thỏa thuận về tài sản chung và riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Việc này đã phát huy hiệu quả thiết thực, vợ chồng đều dễ dàng chứng minh và định đoạt tài sản "riêng và chung" một cách phân minh rõ ràng.

Hôn nhân là vấn đề nhân văn, cần bảo tồn, phát huy và tôn vinh những giá trị văn hóa đạo đức truyền thống mà chế định của Luật Hôn nhân và Gia đình đề ra. Tuy nhiên, với xu thế phát triển và quy luật vận động của xã hội, cần nhìn nhận tính thiết thực, hiệu quả của việc xác lập hôn ước hay HĐHN từ thực tiễn của các quốc gia khác.

Điều đó cũng có nghĩa chế định HĐHN cần được luật hóa cụ thể vào Luật Hôn nhân và Gia đình; cùng với việc ghi nhận các nội dung của HĐHN về tài sản thì các vấn đề liên quan khác về quyền lợi và trách nhiệm của mỗi bên cũng phải được cụ thể như việc nuôi dạy, chăm lo gia đình... Đây là điều vô cùng cần thiết mà các nhà làm luật không thể bỏ qua. Chính nội dung của HĐHN sẽ là cơ sở để các bên dễ dàng đi đến thỏa thuận khi hôn nhân chẳng may đổ vỡ. Đồng thời là căn cứ pháp lý để tòa án cấp thẩm quyền giải quyết vụ việc một cách hiệu quả, nhanh chóng.

40% người được khảo sát phản đối ly hôn

Kết quả nghiên cứu được thực hiện năm 2018 của Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong (Hà Nội) với 1.400 người từ 18 tuổi trở lên ở khắp các tỉnh, thành trong nước cho thấy có khoảng 21% số người được khảo sát cho rằng ly hôn là không sai trái, trong khi có đến 40% nói ngược lại. Nhóm phản đối ly hôn nằm ở những người cao tuổi (từ 50 tuổi trở lên), người có trình độ văn hóa thấp và người có thu nhập thấp (dưới 5 triệu đồng/tháng). Người thành thị nhìn nhận chuyện vợ chồng chia tay nhẹ nhàng hơn so với người nông thôn. Những người càng có trình độ học vấn cao thì càng coi chuyện ly hôn là bình thường, không sai trái.

Một kết quả đáng chú ý khác là trên 90% người được phỏng vấn cho rằng mình hạnh phúc, trong đó gần 1/2 đánh giá là mình rất hạnh phúc. Người có học vấn càng cao thì càng thấy hạnh phúc.

Luật sư NGUYỄN TRI ĐỨC (Đoàn Luật sư TP HCM)

Tin liên quan

Viết bình luận

Nam thanh niên bất ngờ bị bắn trên cầu Bài Thơ
25/9/2023 548
(NLĐO)- Đang đi trên cầu Bài Thơ, anh D. bị một đối tượng dùng súng bắn đạn cao su bắn trúng vào vai trái gây thương tích
Tạm giữ người xách 22 iPhone 15 Pro Max về Việt Nam
25/9/2023 548
(NLĐO) - Trần Nhật Sơn cho biết mục đích mua, mang 22 chiếc điện thoại iPhone 15 Pro Max từ Singapore về Việt Nam là bán kiếm lời. Tổng trị giá hàng hóa ước tính khoảng 900 triệu đồng.
Bị sát hại dã man vì đòi quan hệ đồng giới với thanh niên 17 tuổi
25/9/2023 548
(NLĐO) – Thanh niên 17 tuổi giả vờ yêu cầu ông P. chở đến khu vực vắng để quan hệ đồng giới nhưng mục đích là giết và cướp tài sản của nạn nhân.
Bị can chết trong quá trình tạm giam ở Quảng Nam: Lời kể của 2 người giam cùng buồng
25/9/2023 548
(NLĐO) – Cổng thông tin điện tử Công an tỉnh Quảng Nam vừa đăng tải bài viết ghi lại lời kể của 2 bị can cùng buồng giam với người tử vong trong quá trình bị bắt tạm giam.
Nhóm thanh, thiếu niên mang theo "hàng nóng", ném vỏ chai bia vào mặt người đi đường

Nhóm thanh, thiếu niên mang theo "hàng nóng", ném vỏ chai bia vào mặt người đi đường

(NLĐO)- Nhóm thanh thiếu niên từ 14 đến 18 tuổi hung hãn cầm nhiều "hàng nóng" đi tìm đối thủ để đánh nhau, khi không tìm được đối thủ, nhóm này vô cớ ném vỏ chai bia vào người đi đường