23/04/2019 08:31

Đã đến lúc tính đến hợp đồng hôn nhân

Dù xa lạ với truyền thống Việt Nam nhưng nếu có hợp đồng hôn nhân, khi vợ chồng ly hôn, việc phân chia tài sản, quyền nuôi con... sẽ thuận lợi, không mất thời gian, không bị tổn thương, mệt mỏi

Vụ ly hôn của vợ chồng "vua Cà phê Trung Nguyên" kéo dài nhiều năm tháng với không ít tổn thương, mệt mỏi cho đôi bên nhưng đến nay vẫn chưa có hồi kết đã đặt ra nhiều vấn đề liên quan đến hợp đồng hôn nhân (HĐHN) - khái niệm xa lạ và thực sự chưa được luật hóa một cách rõ ràng ở nước ta.

Bước tiến trong Luật Hôn nhân và Gia đình

Thực tế trong các vụ ly hôn, việc phân định các quyền lợi về tài sản, quyền nuôi con luôn là những vấn đề đau đầu, khiến tòa án mất nhiều thời gian, công sức.

Ở một số quốc gia phương Tây, từ lâu pháp luật cho phép và công nhận các cặp đôi có quyền lập hôn ước hay HĐHN. Nghĩa là các bên có quyền tự thỏa thuận về việc phân định quyền nuôi con, cách phân chia tài sản khi ly hôn cùng các vấn đề khác về quyền và lợi ích hợp pháp của các bên tại thời điểm trước khi kết hôn, trong thời kỳ hôn nhân và cả sau khi ly hôn... Chính hợp đồng này đã giúp cho việc giải quyết mọi vấn đề liên quan khi ly hôn được tối giản về nhiều mặt.

Trở lại Việt Nam, HĐHN không được công nhận một cách rõ ràng, chính thức theo luật định. Các cặp đôi nhiều thế hệ trước đây cũng như hiện nay chưa có khái niệm về việc xác lập hôn ước - HĐHN khi đăng ký kết hôn vì "việc này thấy kỳ kỳ, mới cưới ai lại nghĩ đến chuyện ly hôn?" hay "hôn nhân là kết quả của tình yêu, ai lại bàn đến chuyện chia tài sản?".

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 ở Việt Nam có nhiều điểm tiến bộ. Điều 47 của luật này quy định: "Trong trường hợp hai bên kết hôn lựa chọn chế độ tài sản theo thỏa thuận thì thỏa thuận này phải được lập trước khi kết hôn, bằng hình thức văn bản có công chứng hoặc chứng thực. Chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận được xác lập kể từ ngày đăng ký kết hôn". Mặc dù đến nay, luật pháp nước ta chưa có quy định hay khái niệm về thuật ngữ hôn ước hay HĐHN nhưng việc công nhận "chế độ tài sản theo thỏa thuận" như trên là một bước tiến đáng ghi nhận.

Đã đến lúc tính đến hợp đồng hôn nhân - Ảnh 1.

Vụ ly hôn, phân chia tài sản của vợ chồng “vua Cà phê Trung Nguyên” gây mệt mỏi, tổn thương cho đôi bên với nhiều tranh cãi và cả nước mắt. Ảnh: PHẠM DŨNG

Cần thiết có thỏa thuận

Thực tế ở nước ta tuy chưa phổ biến nhưng đã có những cặp đôi thực hiện việc xác lập văn bản thỏa thuận về tài sản chung và riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Việc này đã phát huy hiệu quả thiết thực, vợ chồng đều dễ dàng chứng minh và định đoạt tài sản "riêng và chung" một cách phân minh rõ ràng.

Hôn nhân là vấn đề nhân văn, cần bảo tồn, phát huy và tôn vinh những giá trị văn hóa đạo đức truyền thống mà chế định của Luật Hôn nhân và Gia đình đề ra. Tuy nhiên, với xu thế phát triển và quy luật vận động của xã hội, cần nhìn nhận tính thiết thực, hiệu quả của việc xác lập hôn ước hay HĐHN từ thực tiễn của các quốc gia khác.

Điều đó cũng có nghĩa chế định HĐHN cần được luật hóa cụ thể vào Luật Hôn nhân và Gia đình; cùng với việc ghi nhận các nội dung của HĐHN về tài sản thì các vấn đề liên quan khác về quyền lợi và trách nhiệm của mỗi bên cũng phải được cụ thể như việc nuôi dạy, chăm lo gia đình... Đây là điều vô cùng cần thiết mà các nhà làm luật không thể bỏ qua. Chính nội dung của HĐHN sẽ là cơ sở để các bên dễ dàng đi đến thỏa thuận khi hôn nhân chẳng may đổ vỡ. Đồng thời là căn cứ pháp lý để tòa án cấp thẩm quyền giải quyết vụ việc một cách hiệu quả, nhanh chóng.

40% người được khảo sát phản đối ly hôn

Kết quả nghiên cứu được thực hiện năm 2018 của Viện Nghiên cứu Phát triển Mekong (Hà Nội) với 1.400 người từ 18 tuổi trở lên ở khắp các tỉnh, thành trong nước cho thấy có khoảng 21% số người được khảo sát cho rằng ly hôn là không sai trái, trong khi có đến 40% nói ngược lại. Nhóm phản đối ly hôn nằm ở những người cao tuổi (từ 50 tuổi trở lên), người có trình độ văn hóa thấp và người có thu nhập thấp (dưới 5 triệu đồng/tháng). Người thành thị nhìn nhận chuyện vợ chồng chia tay nhẹ nhàng hơn so với người nông thôn. Những người càng có trình độ học vấn cao thì càng coi chuyện ly hôn là bình thường, không sai trái.

Một kết quả đáng chú ý khác là trên 90% người được phỏng vấn cho rằng mình hạnh phúc, trong đó gần 1/2 đánh giá là mình rất hạnh phúc. Người có học vấn càng cao thì càng thấy hạnh phúc.

Luật sư NGUYỄN TRI ĐỨC (Đoàn Luật sư TP HCM)

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Nhóm côn đồ chặn xe chém người, gây náo loạn trên Quốc lộ 1
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hai đối tượng trong nhóm côn đồ bị khởi tố vì chặn xe chém người, gây náo loạn trên Quốc lộ 1 hiện đã bỏ trốn.
Một thương binh ròng rã 17 năm đi kêu thi hành án
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, một thương binh đã ròng rã 17 năm gõ cửa cơ quan chức năng đề nghị thi hành án nhưng bất thành
Ấn định ngày xét xử cựu bí thư, chủ tịch Đồng Nai nhận tiền hối lộ từ "Nhàn AIC"
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đang bỏ trốn, bị truy nã, song cựu chủ tịch AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn vẫn bị TAND TP Hà Nội xét xử vào 21-12 tới đây
Thông tin mới vụ người phụ nữ bị sát hại dã man trên vỉa hè
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Công an đang điều tra hành vi "Giết người" đối với nghi phạm sát hại dã man người phụ nữ bán trà đá
Bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong: Vì sao người cha chỉ nhận 8 năm tù?

Bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong: Vì sao người cha chỉ nhận 8 năm tù?

(NLĐO) – Là người cha, người chứng kiến nhưng không can ngăn mà còn hùa theo vợ "hờ" đánh đập, hành hạ bé gái 8 tuổi nhưng Nguyễn Kim Trung Thái chỉ nhận mức án 8 năm tù khiến dư luận băn khoăn