21/05/2020 11:41

Cựu thượng tá công an trong vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình lĩnh 6 năm tù

(NLĐO)- Khương Ngọc Chất, cựu thượng tá công an, cựu trưởng phòng thuộc Công an tỉnh Hòa Bình, đã bị tuyên phạt 6 năm tù giam, còn Nguyễn Quang Vinh, chủ mưu vụ gian lận điểm thi THPT tại Hòa Bình lĩnh 8 năm tù.

Sáng nay 21-5, TAND tỉnh Hòa Bình đã tuyên án 15 bị cáo trong vụ gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2017-2018 tại tỉnh này sau 5 ngày nghị án.

Tại tòa, HĐXX TAND tỉnh Hòa Bình khẳng định có đầy đủ căn cứ để kết tội các bị cáo như cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố.

Cựu thượng tá công an trong vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình lĩnh 6 năm tù - Ảnh 1.

Nguyễn Quang Vinh, chủ mưu vụ nâng điểm thi THPT ở Hòa Bình, lĩnh 8 năm tù

Được xác định là kẻ chủ mưu, Nguyễn Quang Vinh, cựu Trưởng phòng Khảo thí (Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình) bị tuyên phạt 8 năm tù giam về "Tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"

Đỗ Mạnh Tuấn, cựu Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS-THPT huyện Lạc Thủy, bị phạt 3 năm tù về tội danh trên và 7 năm tù về tội "Nhận hối lộ", tổng hợp hình phạt của bị cáo Tuấn là 10 năm tù.

Bị cáo Khương Ngọc Chất (cựu thượng tá, cựu Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình) lĩnh 6 năm tù. Diệp Thị Hồng Liên (cựu Phó phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình) lĩnh 3 năm tù. Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình, 5 năm tù. Nguyễn Thị Thu Loan (nguyên giáo viên Trường THPT Lạc Long Quân) 2 năm tù. Nguyễn Thị Hồng Chung (nguyên giáo viên Trường THPT Ngô Quyền) 21 tháng tù cùng tội danh trên.

Cựu thượng tá công an trong vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình lĩnh 6 năm tù - Ảnh 2.

Khương Ngọc Chất, cựu cán bộ Công an tỉnh Hòa Bình, lĩnh 6 năm tù

Cũng tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", các bị cáo Bùi Thanh Trà (nguyên giáo viên Trường PTTH Lương Sơn) bị tuyên phạt 18 tháng tù cho hưởng án treo, Nguyễn Đức Hoàng (nguyên Thanh tra viên Phòng Thanh tra Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình) 18 tháng tù treo, Lê Thị Hồng (nguyên Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ) 30 tháng tù treo, Quách Thanh Phúc (nguyên Phó hiệu trưởng Trường THPT 19/5 huyện Kim Bôi) 18 tháng tù treo, Nguyễn Tân Hưng (chuyên viên Phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT) 18 tháng tù treo, Đào Ngọc Thuật (nguyên giáo viên Trường THPT Mường Bi) 30 tháng tù treo. Phùng Văn Thụ (nguyên Trưởng phòng Giáo dục thường xuyên) 15 tháng tù treo.

Riêng bị cáo Hồ Chúc (Trường THPT Thanh Hà; huyện Lạc Thủy) lĩnh 30 tháng tù về tội "Đưa hối lộ).

Trước đó, theo luận tội của đại diện VKSND tỉnh Hòa Bình, khẳng định đây là vụ án có tổ chức, hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vi phạm quy chế thi của Bộ GD-ĐT, xâm hại hoạt động đúng đắn của cơ quan nhà nước trong công tác tổ chức thi, công tác chấm thi, ảnh hưởng đến uy tín của ngành giáo dục, niềm tin của nhân dân.

Cựu thượng tá công an trong vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình lĩnh 6 năm tù - Ảnh 3.

Diệp Thị Hồng Liên lĩnh 3 năm tù

Cơ quan công tố cũng khẳng định đây là hành vi phạm tội có tổ chức, có cấu kết chặt chẽ giữa những người thực hiện đồng phạm và cho rằng đây là bài học sâu sắc cho những ai coi thường pháp luật, cũng là cảnh tỉnh chung cho toàn xã hội.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, từ ngày 11-5 đến ngày 16-5, TAND tỉnh Hòa Bình đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự gian lận điểm thi năm 2017-2018 với 15 bị cáo là cựu cán bộ, giáo viên, công an ở tỉnh này về các tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; "Nhận hối lộ" và "Đưa hối lộ".

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các bị can đã cấu kết, can thiệp nâng điểm bài thi cho 65 thí sinh (TS) gồm 64 em dự thi năm 2018 và 1 em dự thi năm 2017. Các TS này đã sử dụng kết quả sai nói trên để xét tốt nghiệp THPT và dự tuyển vào các trường đại học. Trong đó, 45 TS trúng tuyển nhưng bị buộc thôi học; 10 TS đang theo học vì kết quả chấm thẩm định vẫn đủ điểm xét tuyển; 6 TS trúng tuyển nhưng không nhập học; 1 TS xét tuyển nhưng không trúng tuyển; 3 TS không xét tuyển.

Cựu thượng tá công an trong vụ gian lận điểm thi ở Hòa Bình lĩnh 6 năm tù - Ảnh 4.

Nguyễn Thị Hồng Chung lĩnh 21 tháng tù giam

Suốt thời gian diễn ra phiên xét xử, 12 bị cáo đã nhận tội, trong khi đó 3 bị cáo là Nguyễn Quang Vinh, Khương Ngọc Chất và Đào Ngọc Thuật vẫn chối tội, không thừa nhận hành vi phạm tội như đã truy tố.

Tin-ảnh: Thanh Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Người phụ nữ ở Quảng Nam đang tâm tấn công rồi cướp vàng của cụ bà 71 tuổi
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Thấy cụ bà 71 tuổi ở nhà một mình, người phụ nữ 44 tuổi tiếp cận, lục tìm tài sản trên người rồi xô cụ bà ngã xuống giường, cướp lấy 11 khâu vàng.
Gã "chồng hờ" 5 lần xuống tay tàn độc nhằm sát hại con gái 3 tuổi của người tình
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Quyết sát hại con gái 3 tuổi của người tình đến cùng để không làm ảnh hưởng đến cuộc sống, Nguyễn Trung Huyên đã 5 lần thực hiện hành vi một cách vô cùng tàn độc khiến nạn nhân tử vong
Chủ tịch xã và 1 nữ giám đốc cùng bị khởi tố
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lập hồ sơ khống nhằm chiếm đoạt tiền của nhà nước, chủ tịch xã và 1 nữ giám đốc công ty đã bị công an khởi tố, trong đó chủ tịch xã bị bắt tạm giam, nữ giám đốc bị cấm đi khỏi nơi cư trú
Án mạng trong khu công nghiệp ở Đồng Nai
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thấy Hiếu lén sử dụng điện thoại trong giờ làm việc tại công ty, Cường nhắc nhở thì bị cự lại rồi án mạng xảy ra.
Bắt nữ chủ quán karaoke Luxury Hồng Phúc

Bắt nữ chủ quán karaoke Luxury Hồng Phúc

(NLĐO)- Nữ chủ quán karaoke Luxury Hồng Phúc cùng 6 đối tượng khác bị Công an huyện Trảng Bom bắt giữ vì liên quan 17 dân chơi phê ma túy.