27/06/2018 18:40

Cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vô tội?

(NLĐO) - Các luật sư của bị cáo Đặng Thanh Bình (nguyên Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước) đề nghị HĐXX tuyên bị cáo này vô tội.

Theo đại diện VKSND, kết quả điều tra có đủ căn cứ kết luận bị cáo Đặng Thanh Bình có hành vi không thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ, không thực hiện đúng phương án tái cơ cấu Trustbank do chính Ngân hàng Nhà nước đã trình Thủ tướng Chính phủ.

Ông Bình không thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng nhằm đảm bảo tính đúng đắn, chính xác đối với thực trạng và năng lực tài chính của nhóm Phạm Công Danh (nguyên chủ tịch Ngân hàng Xây dựng - VNCB). Bị cáo Bình đã quyết định để Phạm Công Danh tham gia quản lý, nắm giữ cổ phần chi phối, điều hành và thao túng Trustbank. Hành vi phạm tội của bị cáo Bình là nguyên nhân dẫn đến đổ vỡ phương án tái cơ cấu Trustbank để cho Phạm Công Danh gây thiệt hại nghiêm trọng, làm ảnh hướng xấu đến hoạt động tài chính, tín dụng quốc gia.

Cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vô tội? - Ảnh 1.

Bị cáo Đặng Thanh Bình

Thế nhưng, tại CQĐT và tại phiên tòa trong những ngày qua, bị cáo Bình không thừa nhận hành vi phạm tội mà chỉ thừa nhận để xảy ra hậu quả nghiêm trọng như cáo trạng truy tố là chưa làm tròn trách nhiệm chính trị.

Trong vụ án này lẽ ra phải xử lý bị cáo Bình mức án cao nhất của khung hình phạt đã truy tố là 12 năm tù. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo có quá trình cống hiến lâu dài, có nhiều thành tích trong công tác, nhận được nhiều bằng khen, huân huy chương nên xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Bào chữa cho bị cáo Bình, các luật sư nói rằng bị cáo đã thực hiện nhiệm vụ một cách đầy đủ trách nhiệm, đúng pháp luật và đúng với yêu cầu công tác mà bị cáo được phân công. Ngoài ra, bị cáo Bình cũng thường xuyên, liên tục nghe báo cáo đề xuất từ Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN và chỉ đạo cơ quan này thực hiện các công việc cần thiết để tái cơ cấu Trustbank. Theo luật sư, bị cáo Bình hoàn toàn không có hành vi thiếu trách nhiệm trong công tác được giao.

Cũng theo luật sư, Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN chậm xử lý thông tin báo cáo của Tổ Giám sát, không có báo cáo đề xuất và tham mưu theo chỉ đạo của Thống đốc, Phó Thống đốc Đặng Thanh Bình là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc Phạm Công Danh phạm tội.

Luật sư cũng cho rằng hậu quả của vụ án là do thiếu kiểm tra, giám sát của Tổ Giám sát, Cơ quan Thanh tra Giám sát NHNN chứ không phải là hậu quả của việc phê quyệt phương án tái cơ cấu Trustbank hay bút phê của ông Bình trên tờ trình 1340 rằng "việc kiểm tra góp vốn sẽ được thực hiện sau này".

Từ những luận cứ này, nhóm các luật sư bào chữa cho bị cáo Đặng Thanh Bình đề nghị HĐXX xem xét và tuyên bố bị cáo này không phạm tội.

Phạm Dũng

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Thiếu nữ đi thử vàng rồi tháo chạy cùng tang vật
16/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Cô gái 23 tuổi bỏ ở Bình Dương chạy khỏi tiệm vàng cùng 2 chiếc nhẫn đang thử trên tay.
Đâm chết bạn nhậu rồi bàn kế đối phó với công an
16/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Lời qua tiếng lại trong lúc nhậu, gã trai đâm chết bạn rồi bàn bạc với người bạn cùng nhậu cách đối phó khi lên làm việc với công an.
Được tại ngoại để sinh con, "nữ quái" tranh thủ lừa thêm 16 tỉ đồng
16/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Bị Công an TP Đà Nẵng khởi tố về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” nhưng trong thời gian được tại ngoại để sinh con, Huỳnh Thị Châu vẫn tiếp tục lừa thêm 16 tỉ đồng bằng chiêu thức mua bán bất động sản.
“Trụ trì giả” lên Facebook lừa đảo, bị trụ trì thật phát hiện
16/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Công an huyện Chợ Gạo thông báo ai là nạn nhân của gã “trụ trì giả” lừa đảo trên Facebook thì cần liên lạc với điều tra viên để vụ việc sớm được điều tra, làm rõ, xử lý.
Nữ kế toán Phòng LĐ-TB-XH huyện Quế Sơn bị khởi tố

Nữ kế toán Phòng LĐ-TB-XH huyện Quế Sơn bị khởi tố

(NLĐO) – Lập khống hồ sơ chứng từ thanh toán chế độ chính sách cho người người có công để chiếm đoạt 165 triệu đồng, kế toán Phòng Lao động – Thương binh và xã hội huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng...