17/10/2022 10:30

Cựu Phó chủ tịch tỉnh Phú Yên và nhiều lãnh đạo sở ngành hầu tòa trong vụ bán sỉ 262 lô đất

(NLĐO) - Dù các luật sư đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập nhiều người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt, nhưng HĐXX khẳng định sự vắng mặt những người này không ảnh hưởng đến việc xét xử nên phiên tòa sơ thẩm vụ bán sỉ 262 lô đất vẫn tiếp tục được diễn ra.

Cựu Phó chủ tịch tỉnh Phú Yên và nhiều lãnh đạo sở ngành hầu tòa trong vụ bán sỉ 262 lô đất - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Chí Hiến và các bị cáo tại phiên tòa

Sáng nay (17-10), TAND tỉnh Phú Yên đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" trong quá trình bán sỉ 262 lô đất ở khu đô thị Nam TP Tuy Hòa.

Các bị cáo đưa ra xét xử trong phiên tòa này gồm: Nguyễn Chí Hiến, cựu Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Phú Yên; Nguyễn Thị Nở, cựu Phó giám đốc Sở Tài chính; Mai Hắc Lợi, cựu Phó giám đốc Sở Tư pháp; Ngô Quang Phú, cựu Phó giám đốc Sở TN-MT và Nguyễn Ngọc Duy, cựu Cục phó Cục Thuế Phú Yên.

Phiên tòa đang được diễn ra

Phiên tòa đã triệu tập đến 68 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, tại phiên tòa này, có đến hơn 2/3 số người được triệu tập vắng mặt. Trong đó, tòa bộ những người là lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo tỉnh Phú Yên đều vắng mặt.

Luật sư bào chữa cho các bị cáo đề nghị hoãn phiên tòa để triệu tập những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, trong đó có các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Phú Yên và đại diện Kiểm toán Nhà nước. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng những người này tòa đã triệu tập lần 2 nhưng vẫn vắng mặt, xét thấy sự vắng mặt của những người này không ảnh hưởng đến việc xét xử nên phiên tòa tiếp tục được diễn ra.

Đại diện VKSND Phú Yên thông qua bản cáo trạng tại phiên tòa. Theo đó, từ năm 2016 đến tháng 9-2017, trong quá trình bán đấu giá quyền sử dụng 262 lô đất thuộc dự án khu dân cư phía bắc khu đô thị mới Nam TP Tuy Hòa, 5 người bị đưa ra xét xử hôm nay đã cho phép, thực hiện các thủ tục hỗ trợ giảm giá 5% sai quy định pháp luật, gây thiệt hại tài sản Nhà nước hơn 8 tỉ đồng.

Cựu Phó chủ tịch tỉnh Phú Yên và nhiều lãnh đạo sở ngành hầu tòa trong vụ bán sỉ 262 lô đất - Ảnh 3.

Chỉ 1 số ít người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập có mặt tại phiên tòa

Trong đó, ông Nguyễn Chí Hiến đã chỉ đạo đưa 262 lô đất nhà ở liền kề ra bán đấu giá; đồng thời chỉ đạo đưa nội dung hỗ trợ 5% trên tổng giá trị khu đất theo giá khởi điểm cho người trúng đấu giá vào phương án đấu giá.

Tại phiên bán đấu giá hồi tháng 5-2017, bà Ngô Thị Điều, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Phát triển đầu tư xây dựng và du lịch An Phú Thịnh (có trụ sở tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã trúng đấu giá toàn bộ 262 lô nhà ở liền kề với số tiền 162,4 tỉ đồng, chỉ cao hơn giá khởi điểm 1,6 tỉ đồng.

Bà Điều còn được giảm 5% số tiền trúng đấu giá nên giá 262 lô đất chỉ còn 154 tỉ đồng, thấp hơn giá khởi điểm 6 tỉ đồng. Tuy nhiên, Hội đồng bán đấu giá không báo cáo kết quả cuộc bán đấu giá cho UBND tỉnh theo quy định mà ký biên bản xác định bà Điều là người trúng đấu giá.

Dù phương án đấu giá sai quy định nhưng ngày 6-6-2017, ông Hiến ký quyết định công nhận kết quả đấu giá cho bà Điều. Trong đó có có nội dung hỗ trợ cho người trúng đấu giá 5% trên tổng giá trị khu đất theo giá khởi điểm, tương đương hơn 8 tỉ đồng.

Sau khi trúng đấu giá, bà Điều không xây dựng căn hộ để bán lẻ theo chính sách hỗ trợ mà bán toàn bộ số nền đất này được 328 tỉ đồng, hưởng lời đến 168 tỉ đồng.

Bà Điều sau đó bị khởi tố và bắt tạm giam vì tội trốn thuế.

Đại diện VKSND Phú Yên thông qua cáo trạng

Được biết trước khi phiên tòa đưa ra xét xử, Văn phòng luật sư Toàn Cầu (Hà Nội) bào chữa cho ông Hiến có đơn kêu cứu gửi đến ông Nguyễn Hòa Bình, Chánh án TAND Tối cao. Theo đơn kêu cứu này, việc ưu đãi hỗ trợ 5% để thu hút nhà đầu tư trúng đấu giá là phù hợp với thực tế lúc bấy giờ khi tỉnh Phú Yên cần bán đấu giá đất nhưng không có người tham gia đấu giá. Chính sách ưu đãi này cũng đã được Tỉnh ủy và HĐND tỉnh Phú Yên cho phép.

Phiên tòa dự kiến sẽ kéo dài trong 3 ngày.

Hồng Ánh

Tin liên quan

Viết bình luận

Kẻ đập trụ ATM ở Đà Nẵng chơi tiền ảo, định tự tử khi biết công an truy tìm
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nguyễn Quốc Nhựt - nghi phạm vụ đập trụ ATM trộm tiền gây xôn xao dư luận mấy ngày qua - tạo hiện trường giả nhảy cầu tự tử rồi đón xe khách vào Nam lẩn trốn nhưng bị bắt ở Phú Yên
Cầm dao sang nhà hàng xóm nói chuyện, bị chém tử vong
25/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Sau khi đi uống rượu về, ông T. cầm dao sang nhà hàng xóm nói chuyện thì bị chém tử vong
Nhận 2 ôtô đi đăng kiểm hộ, gã đàn ông bán luôn lấy tiền xài
25/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Được người quen nhờ đưa xe đi đăng kiểm, Đặng Thanh Dũng ở TP Đà Nẵng đem 2 ôtô lừa bán cho người khác, lấy 560 triệu đồng tiêu xài cá nhân.
Nam thanh niên tống tiền bạn gái bằng clip "nóng"
25/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Mâu thuẫn tình cảm, Kiều Duy Khánh đã sử dụng clip “nóng” quay lén 2 người quan hệ tình dục trước đó để tống tiền bạn gái
Công an truy tìm cha dượng trong clip "bé 3 tuổi hút ma túy đá"

Công an truy tìm cha dượng trong clip "bé 3 tuổi hút ma túy đá"

(NLĐO) - Công an TP HCM đang phối hợp với Công an huyện Hóc Môn tìm mẹ và cha dượng cháu bé 3 tuổi trong clip nghi bị ép hút ma túy đá để làm rõ vụ việc.