27/10/2023 09:16

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức dùng hơn 100 tỉ đồng tham ô để mua biệt thự, xe sang

In bài viết

(NLĐO)- Sau khi tham ô hơn 100 tỉ đồng trong công tác đấu thầu thiết bị y tế, Nguyễn Minh Quân, cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức, đã mua biệt thự tại trung tâm TP HCM, TP Nha Trang và "siêu xe"

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao đã ban hành cáo trạng, truy tố bị can Nguyễn Minh Quân, cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức (TP HCM), và Nguyễn Văn Lợi, Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ sản xuất Nguyễn Tâm, cùng về tội Tham ô tài sản và Rửa tiền. Vợ bị can Quân là Nguyễn Trần Ngọc Diễm bị truy tố về tội Rửa tiền.

Cựu giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức dùng hơn 100 tỉ đồng tham ô để mua biệt thự, xe sang - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Minh Quân (trái) và ông Nguyễn Văn Lợi tại Cơ quan điều tra. Ảnh: Bộ Công an

Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến năm 2020, bị can Quân đã chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi (người làm thuê cho vợ chồng Quân) thành lập, sử dụng các công ty "sân sau" lập các hợp đồng mua bán khống, lòng vòng giữa các công ty trong nhóm để nâng giá thiết bị máy móc cao hơn giá thị trường. Bị can Quân cũng sử dụng 3 trong nhóm 4 công ty Lợi quản lý để nộp hồ sơ dự thầu với giá máy móc thiết bị đã được nâng khống. Khi làm hồ sơ tham gia đấu thầu, Lợi cố tình làm một hồ sơ có tiêu chí tốt hơn hai bộ còn lại, mục đích để một công ty trúng thầu.

Cáo trạng cũng xác định bị can Quân đã lợi dụng vị trí người đứng đầu bệnh viện để chỉ đạo, gây sức ép với nhân viên dưới quyền, thành viên các tổ chấm thầu ký hợp thức hóa hồ sơ thầu, "thông thầu, gian lận trong đấu thầu, không đảm bảo minh bạch trong hoạt động đấu thầu".

Kết quả điều tra xác định từ năm 2016 đến năm 2020, nhóm 4 công ty do Lợi quản lý đã tham gia đấu thầu và mặc định là đơn vị trúng 27/28 gói thầu tại Bệnh viện TP Thủ Đức, tổng giá trị hơn 345,2 tỉ đồng. Sau khi trừ đi giá mua và các chi phí lương, lãi vay ngân hàng, thuế, chi phí văn phòng… số tiền ông Quân chiếm đoạt là 103,6 tỉ đồng.

Với số tiền tham ô, bị can Quân chỉ đạo Lợi phải chuyển hoặc rút đưa tiền mặt cho ông ta hoặc Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ Quân). Sau đó, Quân đã mua biệt thự tại trung tâm TP HCM, TP Nha Trang và "siêu xe". Cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức không đứng tên mua, không đứng tên sở hữu tài sản nhưng là người quyết định mua.

Theo đó, vợ chồng ông Quân mua thửa đất ở phường Linh Xuân, TP Thủ Đức với giá 11,8 tỉ đồng. Sau đó, Quân đã chuyển nhượng khu đất trên cho người khác với giá 19 tỉ đồng. Số tiền thu được, người đàn ông này dùng để "chạy án" song bất thành.

Bên cạnh đó, vợ chồng ông Quân còn mua căn biệt thự du lịch nghỉ dưỡng thuộc Dự án vinpearl Golf land Resort & Villas (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) với giá trên hợp đồng là 18,5 tỉ đồng, căn biệt thự thuộc dự án Khu trung tâm phức hợp Sài Gòn - Ba Son (quận 1, TP HCM) với giá 99,6 tỉ đồng. Ngoài ra, Công ty Nguyễn Tâm cũng mua 2 ôtô sang hiệu Audi Q7 và Mercedes S450.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của Quân đã phạm vào tội Tham ô tài sản và Rửa tiền. Tuy nhiên Quân chưa thành khẩn khai báo, đổ lỗi, đùn đẩy trách nhiệm cho cấp dưới nên cần xử lý nghiêm.

Đối với Trần Thị Ngọc Diễm, khi Bệnh viện TP Thủ Đức thanh toán tiền cho các công ty trúng thầu, bị can này yêu cầu Lợi chuyển tiền cho mình. Tổng số tiền Lợi chuyển cho Diễm là 67,9 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra xác định hành vi của bị can Diễm đã phạm tội Rửa tiền với vai trò đồng phạm giúp sức, phục tùng theo sự chỉ đạo của chồng.

Nguyễn Hưởng
Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

Hà Nội và Grab Việt Nam hợp tác phát triển đô thị thông minh, chuyển đổi số

22:37

TP Hà Nội và Grab Việt Nam vừa ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hỗ trợ các mục tiêu phát triển đô thị xanh, thông minh và thúc đẩy chuyển đổi số.

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Cựu cán bộ xã xót xa khi mộ con bị di dời: Đà Nẵng giao thanh tra vào cuộc

Thời sự 21:21

(NLĐO) – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao Thanh tra thành phố kiểm tra điều kiện thụ lý đơn, báo cáo, đề xuất Chủ tịch UBND thành phố xử lý

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

Đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, giảm tuổi hưởng trợ cấp còn 70

21:02

(NLĐO) - Dự thảo Luật BHXH sửa đổi đề xuất hỗ trợ đóng BHXH bắt buộc, cấp sổ điện tử và giảm tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70.

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

Sai lầm khi sơ cứu trẻ đuối nước khiến bác sĩ đau lòng

21:01

(NLĐO) - Trong hai ngày cuối tuần, ba trẻ đuối nước nhập viện, một em tử vong. Bác sĩ cho biết nhiều trường hợp bị sơ cứu sai, làm mất "thời gian vàng".

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu thương hiệu và bảo vệ sản phẩm

19:39

In hộp giấy đựng bánh theo yêu cầu là lựa chọn phù hợp cho tiệm bánh, cửa hàng và doanh nghiệp cần bao bì đẹp, đúng kích thước, hỗ trợ quảng bá thương hiệu.

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

Chủ quan với chứng tiểu ra máu, người đàn ông phát hiện bị ung thư bàng quang

19:37

(NLĐO) - Một trường hợp ung thư bàng quang giai đoạn muộn về thói quen tự ý điều trị theo kinh nghiệm truyền miệng

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

Chiến sự Trung Đông ngày 30-6: Tổng thống Iran gửi thông điệp đến Mỹ, Iran cứng rắn về Hormuz

19:37

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Oman cho rằng trách nhiệm bảo đảm sự an toàn ở eo biển Hormuz thuộc về Iran.