31/12/2022 14:37

Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn bị đề nghị truy tố

(NLĐO)- Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định tổng số tiền thiệt hại tại các gói thầu vi phạm mà ông Nguyễn Quang Tuấn, cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, phải chịu trách nhiệm là hơn 53,8 tỉ đồng

Ngày 31-12, theo nguồn tin, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra bổ sung vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện Tim Hà Nội.

Đề nghị truy tố cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Quang Tuấn và Nguyễn Đức Đảng. Ảnh: Bộ Công an

Cùng với đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cùng chuyển hồ sơ vụ án sang Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Quang Tuấn, cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, và 4 người khác là cấp dưới của bị can này về cùng tội danh trên.

Theo đó, 4 cấp dưới của ông Tuấn cũng bị đề nghị truy tố gồm: Hoàng Thị Ngọc Hưởng, Phó giám đốc; Nguyễn Thị Dung Hạnh, kế toán trưởng; Đoàn Trọng Bình và Nghiêm Tuấn Linh, cùng là Phó trưởng phòng phụ trách phòng vật tư. 7 người còn lại bị đề nghị truy tố gồm các cựu lãnh đạo, nhân viên của Công ty Kim Hòa Phát, Công ty CP đầu tư và định giá AIC, Công ty cổ phần thiết bị y tế Hoàng Nga.

Theo kết luận, năm 2015, Phan Tuấn Đạt, Chủ tịch HĐQT, phó giám đốc Công ty Kim Hòa Phát, thông qua mối quan hệ quen biết đã đặt vấn đề, trao đổi với ông Nguyễn Quang Tuấn về việc cho bán "stent phủ thuốc" vào viện với đơn giá theo đề nghị của công ty. Cùng với đó, Phan Tuấn Đạt cũng đề nghị với ông Tuấn được ký gửi stent vào Bệnh viện Tim Hà Nội trước khi đấu thầu.

Thời điểm đó, bị can Đoàn Trọng Bình là thành viên hội đồng mua sắm, thành viên tổ thẩm định đấu thầu. Bình biết rõ việc ông Nguyễn Quang Tuấn đồng ý cho Công ty Kim Hòa Phát ký gửi stent cũng như bán thiết bị này vào bệnh viện theo giá công ty đề nghị.

Do vậy, khi lập danh mục mua sắm và dự toán các gói thầu năm 2016, Bình đã yêu cầu Công ty Kim Hòa Phát cung cấp thêm 3 báo giá của 3 đơn vị đối với mặt hàng stent và các mặt hàng can thiệp tim mạch khác. Trong đó, báo giá của Công ty Kim Hòa Phát được để giá thấp nhất nhằm dễ dàng trúng thầu.

Đề nghị truy tố cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng - Ảnh 2.

Các bị can trong vụ án đã bị Bộ Công an khởi tố trước đó. Ảnh: Bộ Công an

"Hành vi này làm mất tính công bằng, minh bạch của hoạt động đấu thầu"- kết luận nêu và cho biết thêm danh mục cũng được giám đốc bệnh viện sửa lại là 807 mặt hàng, tổng trị giá gần 400 tỉ đồng để phù hợp với kế hoạch chi năm 2016.

Trong quá trình điều tra xác định khi tổ chức xác định giá gói thầu để phục vụ lập kế hoạch đấu thầu, bị can Hưởng còn cùng với Bình liên lạc, thông đồng với Công ty thẩm định giá AIC để hợp thức hồ sơ, chỉ định công ty này là đơn vị thẩm định giá trái quy định.

Lãnh đạo bệnh viện đã thông đồng để đơn vị thẩm định giá làm theo "đặt hàng" đúng giá trên danh mục mua sắm do bệnh viện cung cấp. Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cáo buộc những việc này cũng được làm theo chỉ đạo của giám đốc Nguyễn Quang Tuấn.

Theo quy định, hội đồng mua sắm phải họp, thống nhất, thông qua số lượng, đơn giá, chủng loại, tổng trị giá hàng hóa cần mua sắm. Tuy nhiên, Bình chỉ trình bị can Tuấn phê duyệt danh mục mua sắm mà không thông qua hội đồng.

Bệnh viện Tim Hà Nội, Công ty Kim Hòa Phát, Công ty CP đầu tư và định giá AIC đã thông đồng về giá dự toán trong danh mục mua sắm và giá kế hoạch đấu thầu mặt hàng stent để đơn vị này tham gia dự thầu, nâng giá cao hơn thị trường.

"Phan Tuấn Đạt, Nguyễn Quang Tuấn và những cá nhân có liên quan tại Bệnh viện Tim Hà Nội đã thông đồng, hợp thức thủ tục đấu thầu, ấn định doanh nghiệp trúng thầu để thanh toán, vi phạm quy định Luật giá, Luật đấu thầu" - kết luận nêu.

Đối với 3 gói thầu theo hình thức chỉ định thầu rút gọn năm 2017, theo Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, ông Tuấn và Linh biết giá trúng thầu các mặt hàng của năm trước đã có sự thông đồng là sai quy định song vẫn tiếp tục chỉ đạo, áp dụng đơn giá này vào hồ sơ, quyết định chỉ định thầu.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cho rằng việc hợp thức cùng chiêu "thông thầu" với Công ty Kim Hòa Phát như trên xảy ra ở 4 gói thầu, trong đó có 1 gói đấu thầu rộng rãi năm 2016 và 3 gói chỉ định thầu năm 2017. Hành vi này của Phan Tuấn Đạt, Nguyễn Quang Tuấn và những người liên quan trong gói thầu mua sắm stent với Công ty Kim Hòa Phát bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an cáo buộc gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 6,5 tỉ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an còn kết luận cựu lãnh đạo Bệnh viện Tim Hà Nội và lãnh đạo Công ty Hoàng Nga cũng thực hiện nhiều chiêu "thông thầu", gian lận thầu tại gói thầu số 5 cung cấp vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch năm 2016 và 4 gói chỉ định thầu rút gọn năm 2017. Thiệt hại tài sản nhà nước trong việc thực hiện các gói thầu này được Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định hơn 47 tỉ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định tổng số tiền thiệt hại tại các gói thầu vi phạm mà cựu Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn phải chịu trách nhiệm là hơn 53,8 tỉ đồng.

Nguyễn Hưởng

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng chục thanh, thiếu niên lập nhóm kín rủ nhau đi trêu chọc công an
41 phút trước 548 1k
(NLĐO) - 21 thanh, thiếu niên tại nhiều huyện, thành phố ở Thanh Hóa đã lập nhóm kín trên mạng xã hội rồi rủ nhau điều khiển xe máy che biển số, không đội mũ bảo hiểm đi trêu chọc công an làm nhiệm vụ
Công an TP HCM bất ngờ khám xét một trung tâm đăng kiểm
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Liên quan tới sai phạm tại các trung tâm đăng kiểm, tính đến nay, Công an TP HCM đã khởi tố 128 bị can
Vì sao Trung tâm đăng kiểm 61.09D bị khám xét?
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới này có dấu hiệu bỏ qua lỗi vi phạm của phương tiện khi thực hiện kiểm định xe cơ giới...
Chi tiết 7 vụ với 21 bị can tham nhũng mới phát hiện ở Quảng Nam
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong quý I-2023, Công an tỉnh Quảng Nam đang thụ lý điều tra 14 vụ/28 bị can có hành vi tham nhũng, trong đó khởi tố mới 7 vụ/21 bị can.
Bắt tạm giam Hồ Thị Hương Loan sau loạt đơn tố giác tội phạm của người dân

Bắt tạm giam Hồ Thị Hương Loan sau loạt đơn tố giác tội phạm của người dân

(NLĐO) - Hồ Thị Hương Loan, cựu phó giám đốc phòng giao dịch của một chi nhánh ngân hàng lớn ở Quảng Trị, đã bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".