01/01/2022 18:01

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh gây thiệt hại hơn 10 tỉ đồng sắp hầu toà

(NLĐO)- Gây thiệt hại hơn 10,5 tỉ đồng cho người bệnh liên quan đến hợp đồng liên doanh liên kết lắp đặt robot phẫu thuật sọ não, Nguyễn Quốc Anh, nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, cùng các đồng phạm chuẩn bị hầu toà.

Ngày 1-1-2022, tin từ TAND TP Hà Nội cho biết ngày 20-1-2022 tới, Toà sẽ đưa 8 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai ra xét xử sơ thẩm.

Theo đó, Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Chử Phương Ngọc, 2 kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân (VKS) TP Hà Nội sẽ thực hành quyền công tố tại tại phiên toà. 8 bị cáo bị đưa ra xét xử là các cán bộ, nhân viên thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS, Công ty thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS).

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quốc Anh gây thiệt hại hơn 10 tỉ đồng sắp hầu toà - Ảnh 1.

Nguyễn Quốc Anh (hàng trên bìa trái) cùng các đồng phạm - Ảnh: Bộ Công an

Theo đó, các bị cáo ở bệnh viện Bạch Mai, gồm Nguyễn Quốc Anh (nguyên giám đốc bệnh viện Bạch Mai); Nguyễn Ngọc Hiền (nguyên phó giám đốc bệnh viện); Trịnh Thị Thuận (Kế toán trưởng, Trưởng phòng tài chính kế toán bệnh viện), Lý Thị Ngọc Thủy (Phó trưởng phòng tài chính kế toán bệnh viện).

Các bị cáo còn lại: Phạm Đức Tuấn (Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ y tế BMS), Ngô Thị Thu Huyền (Phó giám đốc Công ty BMS), bị cáo Trần Lê Hoàng (nguyên Thẩm định viên Công ty thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội- VFS), Phan Minh Dung (nguyên tổng giám đốc VFS).

Theo cáo trạng, biết việc Bệnh viện Bạch Mai muốn phát triển khoa ngoại nên thành lập một số khoa như Phẫu thuật thần kinh, Chấn thương chỉnh hình và Cột sống, Phạm Đức Tuấn đến gặp Nguyễn Quốc Anh, nói Công ty BMS của mình là đơn vị phân phối robot phẫu thuật và đề nghị cung cấp cho Bạch Mai loại Robot Rosa với giá 39 tỉ đồng; loại Robot Mako giá 44 tỉ đồng. Tuy nhiên, Tuấn nói Công ty BMS không bán vì thủ tục của Bộ Y tế phức tạp. Thay vào đó, Tuấn cùng Nguyễn Quốc Anh thống nhất sẽ để BMS và Bệnh viện Bạch Mai liên doanh lắp đặt robot phẫu thuật với giá do Tuấn đưa ra.

Nguyên giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã đồng ý việc này dù không thông qua Đảng ủy, Ban Giám đốc và Công đoàn bệnh viện. Nguyễn Quốc Anh còn chỉ đạo Phó giám đốc Nguyễn Ngọc Hiền cùng phòng Tài chính kế toán Bệnh viện Bạch Mai hoàn thiện các thủ tục để liên doanh với Công ty BMS.

Để hợp thức hóa, các bị cáo thuộc Công ty thẩm định giá VFS đã phát hành chứng thư trái với quy định của pháp luật. Ngày 23-2-2017, BMS mới nhập khẩu Robot Rosa từ Pháp về sân bay Nội Bài; hàng mới 100% và nguyên giá là hơn 7,4 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định, từ thời điểm này đến tháng 5-2020, Bệnh viện Bạch Mai đã sử dụng robot này thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh với giá tiền hơn 16 triệu đồng/ca. Trong quá trình thực hiện đề án, hợp đồng liên danh liên kết đã gây thiệt hại hơn 10,5 tỉ đồng cho người bệnh.

Cáo trạng còn xác định việc tạo điều kiện cho Công ty BMS tham gia liên doanh, liên kết lắp đặt Robot Rosa với giá trị 39 tỉ đồng không đúng thực tế để mang lại lợi nhuận cho tập thể và cá nhân bị cáo Nguyễn Quốc Anh số tiền hơn 331 triệu đồng; Nguyễn Ngọc Hiền số tiền 150 triệu đồng; Trịnh Thị Thuận số tiền 50 triệu đồng.

Phạm Đức Tuấn còn khai trong quá trình triển khai hợp đồng đã tặng Nguyễn Quốc Anh 400 triệu đồng và 10.000 USD; bị cáo Hiền 150 triệu đồng; bị cáo Thuận 50 triệu đồng. VKS cho biết các bị cáo nhận thức được sai lầm nên đã tự nguyện nộp lại số tiền trên. Trong cáo trạng, VKS không nêu phương án xử lý việc nhận tiền.

VKS đánh giá trong vụ án này, bị cáo Nguyễn Quốc Anh giữ vai trò chính, là người quyết định để Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS ký hợp đồng liên danh, liên kết. Bị cáo Phạm Đức Tuấn giữ vai trò giúp sức tích cực, tạo điều kiện để cho Bệnh viện Bạch Mai ký được hợp đồng.

Nguyễn Hưởng

Tin liên quan

Viết bình luận

Thanh niên vác dao chém mợ tử vong, chị gái trọng thương
58 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Trịnh Thanh Bình ở Thanh Hóa nghi bị bệnh tâm thần đã bất ngờ vác dao truy sát, chém chết mợ và chém trọng thương chị gái.
Ký chuyển nhượng "đất vàng" gây thất thoát 4.030 tỉ đồng, cựu chủ tịch Bình Dương nhận sai
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Tại phiên toà sáng 16-8, bị cáo Trần Thanh Liêm, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, khai khi làm việc với cơ quan điều tra mới biết không đưa 145 ha xác định giá trị là không đúng, nhưng khi ký thì không biết.
3 người phụ nữ bị lừa hơn 12 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Vướng vào cơn "sốt đất ảo", 3 người phụ nữ đã "đặt cọc" mua 54 lô đất ở Sầm Sơn và bị 1 người đàn ông lừa đảo chiếm đoạt hơn 12 tỉ đồng.
CLIP: Cả trăm người theo công an vây bắt kẻ nghi ngáo đá
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nhiều người dân và du khách ở biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) được một phen hú hồn khi chứng kiến cảnh tượng một nam thanh niên nghi ngáo đá, tay cầm dao chém loạn xạ, la hét om sòm dọc bờ biển.
Khống chế nhóm trộm chó mang theo cả súng điện, bình xịt hơi cay

Khống chế nhóm trộm chó mang theo cả súng điện, bình xịt hơi cay

(NLĐO) – Hai đối tượng dùng súng điện tự chế, bình xịt hơi cay đi trộm chó tại Quảng Nam rồi tìm đường ra Đà Nẵng tiêu thụ thì bị công an bắt quả tang.