13/08/2022 15:29

Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị 9-10 năm tù

(NLĐO)- Đánh giá bị cáo Phùng Anh Lê, nguyên trưởng Công an quận Tây Hồ (Hà Nội), giữ vai trò chính, chủ mưu và có động cơ vụ lợi, không thành khẩn nên viện kiểm sát đã đề nghị tuyên án bị cáo này 9-10 năm tù.

Chiều nay 13-8, đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hà Nội đã đề nghị TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phùng Anh Lê (55 tuổi, nguyên trưởng công an quận Tây Hồ, Hà Nội) mức án từ 9 đến 10 năm tù về tội Nhận hối lộ.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị 9-10 năm tù - Ảnh 1.

Đại diện VKSND thực hành quyền công tố tại phiên toà

Cùng với đó, VKSND cũng đề nghị bị cáo Nguyễn Đức Châu, nguyên đội trưởng Cảnh sát hình sự Công an Tây Hồ, mức án bằng thời hạn tạm giam, tức 10 tháng 27 ngày về tội Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù. VKSND đề nghị trả tự do cho bị cáo Châu. 

Bị cáo Vũ Công Ngọc, nguyên phó đội trưởng đội Hình sự; và Lê Đình Trung, nguyên phó đội trưởng đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, bị đề nghị 8-10 tháng tù, cho hưởng án treo.

Theo VKSND thực hành quyền công tố tại phiên toà, hành vi của các bị cáo nguy hiểm cho xã hội. Trong đó, việc làm của bị cáo Lê xâm phạm đến tính vô tư, chính trực, đúng đắn trong hoạt động công vụ. Hành vi của các bị cáo có động cơ, vụ lợi, làm mất niềm tin của nhân dân đối với hoạt động tư pháp.

Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị 9-10 năm tù - Ảnh 2.

Bị cáo Phùng Anh Lê tại phiên toà

Đối với bị cáo Phùng Anh Lê, VKSND xét thấy bị cáo nguyên là trưởng công an quận, thủ trưởng cơ quan Cơ quan cảnh sát điều tra và là người trực chỉ huy hôm 22-9-2016. Bị cáo Lê biết Nguyễn Hữu Tài bị tạm giữ nhưng sau cuộc gặp với ông Phùng Văn Bảy (chú họ), nguyên trưởng Công an quận Tây Hồ đã lợi dụng, chức vụ và chiếm hưởng 110 triệu đồng. Sau đó, bị cáo Lê chỉ đạo thuộc cấp đưa Tài ra khỏi nhà tạm giữ rồi thả cho ra về.

Khi điều tra và tại tòa, bị cáo Lê phủ nhận cáo buộc, nhưng VKSND căn cứ diễn biến tố tụng và các tài liệu thu thập được đánh giá bị cáo Lê đã chỉ đạo dừng giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm, cho hòa giải và tha người trái pháp luật. Bị cáo Lê giữ vai trò chính, chủ mưu và có động cơ vụ lợi.

Do đó, VKSND đề nghị cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc. Tuy nhiên, bị cáo Lê chưa có tiền án tiền sự, công tác nhiều năm trong lực lượng công an. Trong quá trình công tác, bị cáo nhiều năm liền đạt thành tích xuất sắc, nên cần áp dụng tình tiết giảm nhẹ.

Đối với 3 bị cáo còn lại, VKSND đánh giá họ biết bị cáo Lê chỉ đạo thả người trái pháp luật nhưng không ai báo cáo cấp có thẩm quyền, mà thực hiện theo yêu cầu của bị cáo Lê. Giai đoạn điều tra và xét xử, Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc và Lê Đình Trung đã thành khẩn khai báo, nên cần áp dụng mức án thấp hơn Phùng Anh Lê.

Quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Lê không thừa nhận cáo buộc. Trong khi đó, nhóm bị cáo là thuộc cấp của bị cáo Lê thành khẩn khai báo, cho rằng nguyên trưởng công an quận đã chỉ đạo họ thả Nguyễn Hữu Tài.

Nguyễn Hưởng

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Người phụ nữ làm nghề đấm bóp, giác hơi giết người vì bị đánh
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngoài mức án 8 năm tù, người phụ nữ làm nghề đấm bóp, giác hơi ở Phú Quốc đã bồi thường cho gia đình nạn nhân 30 triệu đồng tiền mai táng.
Khởi tố một giám đốc trung tâm đăng kiểm xe cơ giới
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ông Phùng Mạnh Duẩn Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 19-01V (Phú Thọ) bị cáo buộc nhận 198 triệu đồng của 4 cá nhân để làm thủ tục cải tạo xe cơ giới trái quy định
Tưởng việc nhàn lương cao ngàn đô, nào ngờ phải làm việc tới 18 tiếng/ngày với lương "bèo"
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Làm việc tại Campuchia, những lao động phải làm việc 17-18 tiếng mỗi ngày, nhận lương 200 USD/tháng (thấp hơn nhiều so quảng cáo từ 800-1.000USD) và thường xuyên bị đánh đập, uy hiếp về tinh thần
Xác định được nguyên nhân góa phụ ở Bạc Liêu bị người tình sát hại
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi sát hại người tình ở Bạc Liêu, L.T.L uống thuốc tự tử nhưng không thành, hiện đang điều trị tại bệnh viện.