15/04/2022 12:59

Cựu Chi Cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Quảng Nam lãnh 14 năm tù

(NLĐO) – Bị buộc tội "Nhận hối lộ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", bị cáo Phạm Thị Hoàng Tâm – cựu Chi Cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Quảng Nam bị tuyên phạt 14 năm tù giam.

Sáng 15-4, tại phiên xử sơ thẩm, TAND tỉnh Quảng Nam đã tuyên phạt bị cáo Phạm Thị Hoàng Tâm – cựu Chi cục trưởng Chi cục Thuỷ sản tỉnh Quảng Nam 7 năm tù về tội "Nhận hối lộ", 7 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bị cáo Trần Quốc Việt - nguyên Trưởng phòng Tàu cá và cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá (Chi cục Thuỷ sản Quảng Nam) bị tuyên phạt 42 tháng tù; Nguyễn Huỳnh Nam - nguyên Phó Trưởng phòng Khai thác và phát triển nguồn lợi thuỷ sản bị tuyên phạt 24 tháng tù cùng về tội "Nhận hối lộ".

Cựu Chi Cục trưởng Chi cục Thuỷ sản Quảng Nam lãnh 14 năm tù - Ảnh 1.

Nhiều bị cáo ngồi bần thần sau khi bị tuyên án

Trong số 19 bị cáo là ngư dân hoặc có liên quan phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", 1 bị cáo bị tuyên phạt 10 năm tù, 1 bị cáo 9 năm tù, 2 bị cáo nhận 8 năm tù, 1 bị cáo nhận 18 tháng tù treo; còn lại bị tuyên phạt từ 2 năm đến 5 năm tù.

Theo cáo trạng, lợi dụng chính sách khuyến khích, hỗ trợ ngư dân khai thác, nuôi trồng hải sản và dịch vụ khai thác hải sản trên các vùng biển xa (theo Quyết định 48 của Chính phủ), một số ngư dân tại huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam) không thực hiện đánh bắt xa bờ nhưng muốn nhận tiền hỗ trợ nên đã có hành vi tháo máy định vị, gửi cho các chủ tàu đi đánh bắt xa bờ, hợp thức hồ sơ đề nghị hỗ trợ nhiên liệu để chiếm đoạt tiền của nhà nước.

Khi đi kiểm tra, phát hiện sự việc, bị cáo Nam đã nhận hối lộ 20 triệu đồng; bị cáo Việt nhận hối lộ 50 triệu đồng để bỏ qua lỗi vi phạm.

Đối với 20 triệu đồng Nam nhận hối lộ, bị cáo Tâm chỉ đạo chia cho Tâm, Nam, Việt mỗi người 5 triệu đồng; 5 triệu đồng còn lại chia cho 3 người khác (3 người này không biết là tiền hối lộ nên không bị truy tố).

Đối với 50 triệu đồng Việt nhận hối lộ, bị cáo này nói với Tâm chỉ nhận 30 triệu nên Tâm chỉ đạo chia cho Tâm, Nam, Việt mỗi người 10 triệu đồng. Tổng cộng, Tâm, Nam nhận hối lộ mỗi người 15 triệu đồng; Việt nhận hối lộ 35 triệu đồng.

Hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho nhà nước 2,725 tỉ đồng. Bị cáo Tâm với vai trò là người đứng đầu Chi cục Thuỷ sản Quảng Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định 48 phải chịu trách nhiệm với hậu quả này.

Ngoài ra, cáo trạng xác định trong đợt kiểm tra theo kế hoạch vào tháng 5-2019, bị cáo Tâm có nhận 120 triệu đồng "bồi dưỡng" từ một bị cáo trong vụ án. Sau khi vụ án xảy ra, Tâm đã đem số tiền này trả lại cho bị cáo trên. Quá trình điều tra chưa đủ cơ sở xác định đây là số tiền hối lộ.

Trần Thường

Tin liên quan

Viết bình luận

Khởi tố vụ án, tạm giữ hình sự tài xế lao xe vào cây xăng tông 8 người bị thương
24 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Công an đã khởi tố vụ án nam tài xế uống bia rồi lái xe ôtô lao vào cây xăng, tông hàng loạt phương tiện khiến 8 người bị thương.
Bực tức vì thua ván cờ tướng, vác dao đâm chết chủ nhà là "quân sư"
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Do chủ nhà đứng ngoài chỉ cho đối thủ nước đi dẫn tới thua ván cờ tướng, người đàn ông ở Thanh Hóa cay cú, về nhà lấy dao tới truy sát, đâm chết chủ nhà.
Chồng sát hại dã man vợ rồi dùng dao cắt cổ tay tự sát
13/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Sau khi đâm nhiều nhát, sát hại vợ là một cán bộ công an và gây thương tích cho mẹ vợ, Hoàng Văn L. đã dùng dao cứa vào vùng cổ tay phải với ý định tự sát.
Diễn biến nóng vụ tai nạn rúng động Đồng Nai
13/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Liên quan vụ xe tải tông gần 10 ôtô, xe máy làm 1 người chết, nhiều người bị thương ở Đồng Nai, công an đã khởi tố vụ án, tạm giữ tài xế Nguyễn Văn Hưng
Công an Đắk Lắk lật tẩy đối tượng Lê Quốc Hoàng và đồng bọn

Công an Đắk Lắk lật tẩy đối tượng Lê Quốc Hoàng và đồng bọn

(NLĐO) - Đối tượng Lê Quốc Hoàng, khai nhận, đầu năm 2022 đã mua một tài khoản cá độ bóng đá, sau đó chia thành nhiều tài khoản giao cho các đối tượng trong đường dây