04/06/2022 03:28

Của hồi môn là tài sản chung hay riêng?

Bạn đọc Nguyễn Thị Thanh (TP HCM) hỏi: Khi đám cưới, chúng tôi được hai bên gia đình tặng rất nhiều tài sản. Vậy theo quy định của pháp luật, đây là tài sản chung hay riêng?

- Luật sư Cao Thế Luận, Công ty Luật TNHH Kao Kiến, trả lời: Khoản 1 điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định: Tài sản chung vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra; thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh; hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; tài sản do vợ, chồng được thừa kế chung hoặc tặng cho chung…

Trong khi đó, điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định tài sản riêng của vợ chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng…

Do đó, tùy từng trường hợp mà của hồi môn có thể là tài sản chung hoặc tài sản riêng: Khi của hồi môn được cha mẹ trao trước khi vợ, chồng đăng ký kết hôn thì đây là tài sản riêng của vợ, chồng. Khi của hồi môn được cha mẹ trao sau khi vợ, chồng đăng ký kết hôn hoặc được trao trước khi đăng ký kết hôn mà cha mẹ thể hiện ý chí cùng trao cho cả hai vợ chồng và cả hai bên thống nhất sáp nhập vào tài sản chung thì đây là tài sản chung của vợ chồng.

Như vậy, pháp luật không quy định rõ của hồi môn là tài sản chung hay riêng mà phụ thuộc vào thời điểm được trao của hồi môn, ý chí của các bên. Ngoài ra, khi các bên khởi kiện tại tòa án thì tùy vào chứng cứ các bên giao nộp mà tòa án sẽ xác định đây là tài sản riêng hay chung của vợ chồng.


Trường Hoàng ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

CLIP: Sự thật không ngờ bên trong tiệm game bắn cá ở Tiền Giang
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Qua test nhanh 12 đối tượng tại tiệm game bắn cá ở Tiền Giang, lực lượng chức năng phát hiện 9 đối tượng dương tính với chất ma tuý.
Truy tố nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và 11 bị can
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Ngọc Hai cùng 11 bị can bị truy tố ra TAND TP Hà Nội để xét xử vụ án liên quan đến việc giao đất sai quy định xảy ra tại dự án Tân Việt Phát 2.
Quảng Nam: Chồng trộm hơn 2,3 tỉ đồng của vợ
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Do mâu thuẫn về tiền bạc, một người đàn ông ở Quảng Nam đã mở két sắt trong phòng ngủ của vợ và lấy trộm toàn bộ tài sản bên trong.
Chồng cũ đổ xăng lên người vợ đốt, cả 2 bỏng nặng
1/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Người đàn ông mang theo can xăng khoảng 5 lít đổ lên người vợ cũ rồi châm lửa đốt khiến cả 2 bỏng nặng.
Điều tra vụ trung úy công an bị hành hung, bắt phải xin lỗi

Điều tra vụ trung úy công an bị hành hung, bắt phải xin lỗi

(NLĐO) – Trong lúc đến xác minh tin báo về việc người dân tụ tập đánh bạc, một trung úy công an ở tỉnh Quảng Nam bị một số người quá khích hành hung, truy đuổi và bắt phải xin lỗi.