08/03/2021 10:30

Công an TP HCM đang điều tra 1 công ty nước ngoài tham gia cho vay lãi nặng

(NLĐO) - Một công ty mẹ ở Hồng Kông (Trung Quốc) đã lập 2 công ty con ở TP HCM để cho vay lãi nặng thông qua ứng dụng UVAY đã bị Công an TP HCM phát hiện.

Ngày 8-3, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM cho biết đang thụ lý vụ cho vay lãi nặng thông qua ứng dụng UVAY do đối tượng Meng Bin (SN 1977, quốc tịch Trung Quốc, tạm trú quận Bình Thạnh, TP HCM) cùng đồng bọn thực hiện.

Theo thông tin ban đầu, ngày 2-7-2020, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP HCM và Công an quận 1 kiểm tra hoạt động các công ty có dấu hiệu cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, đã phát hiện một số sai phạm.

Kết quá điều tra ban đầu thể hiện, Công ty TNHH Easy Fintech Việt Nam (viết tắt là EFVN) có trụ sở tại phường Đa Kao (quận 1) do Bùi Văn Huy (SN 1989, quê Ninh Bình) làm tổng giám đốc. 

Công an TP HCM đang điều tra 1 công ty nước ngoài tham gia cho vay lãi nặng - Ảnh 1.
Các cách vay tiền trên ứng dụng UVAY

Chủ sở hữu Công ty EFVN là Công ty Wandering Earth Company (viết tắt là WEC), trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc) và do Meng Bin làm đại diện tại Việt Nam.

Công ty EFVN có nhiệm vụ tìm khách hàng vay tiền, thẩm định hồ sơ vay rồi chuyển thông tin người vay lên hệ thống để Công ty Hoàng Kim Cát chi tiền vay. 

Công ty Hoàng Kim Cát có trụ sở tại quận 3 do bà Trần Thị Kim Hà (SN 1963) làm đại diện pháp luật. Công ty Hoàng Kim Cát có chức năng cầm đồ và được Công ty WEC cấp tiền để thực hiện dịch vụ cầm đồ.

Qua xác minh, Công an TP HCM nhận thấy Công ty WEC đã thực hiện việc cho vay lãi nặng với lãi suất 30%/tháng bằng ứng dụng UVAY và trên 2 trang web thông qua hai công ty có trụ sở tại Việt Nam là Công ty EFVN và Hoàng Kim Cát.

Từ đơn tố cáo của người dân, đến nay Công an TP HCM đã lấy lời khai được 31 người từng vay tiền qua ứng dụng UVAY của các công ty nói trên và đang tiếp tục thu thập thông tin, củng cố chứng cứ để mở rộng điều tra.

PHẠM DŨNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Giành lái xe không được, 4 người đánh tài xế taxi, chống đối công an
49 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Say xỉn, 4 đối tượng lên xe taxi giành vô-lăng đòi lái xe nhưng không được đồng ý nên gây sự đánh tài xế và chống đối lực lượng công an suốt nhiều giờ
CLIP: Đang đùa với con chó nhỏ, bé gái 7 tuổi bị gã đàn ông làm bậy
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại cơ quan công an, gã đàn ông 43 tuổi thừa nhận đã làm bậy với bé gái 7 tuổi khi đang đùa giỡn với con chó nhỏ nhà mình.
Bố dượng khống chế, trói tay ông nội để hiếp dâm con gái riêng của vợ
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Nảy sinh ý định quan hệ tình dục với con riêng của vợ, Đồng Văn Tiền đã khống chế, trói tay ông nội của bé gái rồi thực hiện hành vi hiếp dâm bé gái.
Công an TP HCM khởi tố vụ án hình sự từ clip người dân cung cấp
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an TP HCM đã khởi tố vụ án hình sự từ một clip người dân cung cấp về nhóm thanh thiếu niên tụ tập đua xe trái phép
Say sưa đá gà ăn tiền, 45 người bị công an "tóm"

Say sưa đá gà ăn tiền, 45 người bị công an "tóm"

(NLĐO) - Ập vào sới gà kiểm tra, lực lượng công an phát hiện 45 người đang xem đá gà và cá cược với hơn 100 triệu đồng tiền mặt.