01/10/2021 16:20

Có nhiều tình tiết giảm nhẹ, cựu phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn bị đề nghị 24-30 tháng tù

(NLĐO)- Theo đại diện VKSND, hành vi phạm tội của bị cáo Hồ Đình Tùng, cựu phó chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), không những xâm phạm đến lợi ích của công dân mà còn gây ảnh hưởng xấu tới an ninh trật tự, mất đoàn kết nội bộ…

Chiều ngày 1-10, tại TAND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục diễn ra phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Hồ Đình Tùng, cựu Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn, về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích cá nhân".

Có nhiều tình tiết giảm nhẹ, cựu phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn bị đề nghị 24-30 tháng tù - Ảnh 1.

Bị cáo Hồ Đình Tùng, cựu Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thị xã Nghi Sơn, tại tòa

Sau khi kết thúc phần xét hỏi, phiên tòa tiếp tục tới phiên tranh tụng. Trước khi tranh tụng, đại diện VKSND tỉnh Thanh Hóa đã đọc bản luận tội đối với bị cáo Hồ Đình Tùng. Mặc dù tại tòa, ông Tùng không thừa nhận cáo buộc của TAND tỉnh Thanh Hóa. Thế nhưng, với những chứng cứ và những lời khai trước tòa, VKSND tỉnh Thanh Hóa vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố như cáo trạng.

Theo đại diện VKSND, hành vi phạm tội của bị cáo Hồ Đình Tùng là nguy hiểm cho xã hội, không những xâm phạm tới lợi ích hợp pháp của công dân mà còn gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, gây hoang mang trong cán bộ giáo viên, mất đoàn kết nội bộ… nên cần đưa bị cáo Hồ Đình Tùng ra truy tố theo Khoản 2, Điều 331, Bộ Luật Hình sự, với khung hình phạt từ 2 năm đến 7 năm.

Tuy nhiên, theo đại diện VKSND, bị cáo Hồ Đình Tùng có nhiều tình tiết giảm nhẹ, vì thế đề nghị TAND tỉnh Thanh Hóa xem xét tuyên phạt mức án từ 24 đến 30 tháng tù giam.

Có nhiều tình tiết giảm nhẹ, cựu phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn bị đề nghị 24-30 tháng tù - Ảnh 2.

Đại diện VKSND tỉnh Thanh Hóa đọc bản luận tội bị cáo Hồ Đình Tùng

Bào chữa cho bị cáo, luật sư Lê Trọng Hùng cho rằng thân chủ của ông không có hành vi loan truyền, không bôi nhọ, xúc phạm, không làm ảnh hưởng tới an ninh trật tự. Luật sư Hùng đã chỉ ra nhiều điểm cho rằng bị cáo Tùng vô tội, đồng thời đưa ra các chứng cứ mà ông cho rằng cơ quan tố tụng còn sai sót, vi phạm luật tố tụng… Từ đó, luật sư Hùng đề nghị tòa tuyên bị cáo Hồ Đình Tùng không phạm tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích cá nhân".

Theo cáo trạng, khoảng cuối năm 2020 đến ngày 15-3, Hồ Đình Tùng (thời điểm này đang là Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn) có hành vi lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo đã làm đơn tố cáo đứng tên Nguyễn Thị Nga, Nguyễn Thị Hằng, Trần Thị Hương và đứng đơn Nguyễn Thị Hằng tố cáo ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn, có hành vi cửa quyền, hách dịch trong giao tiếp ứng xử thiếu văn hoá, có nhiều sai phạm trong việc luân chuyển, điều động, bổ nhiệm giáo viên, chấm dứt hợp đồng lao động, trù dập cán bộ để vụ lợi.

Sau đó, bị cáo Tùng photo thành nhiều bản gửi đến các cơ quan, ban ngành, trường học trên địa bàn thị xã Nghi Sơn và lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nhằm mục đích loan truyền, bôi nhọ, xúc phạm, hạ uy tín ông Nguyễn Tiến Dũng, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Cơ quan có thẩm quyền đã kiểm tra, xác minh, kết luật: Các nội dung trong đơn tố cáo nên trên là tố cáo sai, không có cơ sở, đơn tố cáo trên là đơn mạo danh.

Có nhiều tình tiết giảm nhẹ, cựu phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn bị đề nghị 24-30 tháng tù - Ảnh 3.

Các luật sư bảo chữa cho bị cáo Hồ Đình Tùng

Ông Hồ Đình Tùng từng giữ chức Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghi Sơn (tháng 9-2020, ông được bầu giữ chức Phó Chủ tịch HĐND thị xã Nghi Sơn). Trong thời điểm này, vào tháng 5-2020, trên mạng xã hội YouTube xuất hiện một đoạn clip với tựa đề "Nghi vấn Phó Chủ tịch huyện Tĩnh Gia (nay là thị xã Nghi Sơn) Thanh Hóa nhận hối lộ", trong clip có hình ảnh ông Tùng cầm tiền, gây xôn xao dư luận.

Vào cuộc điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 6 người về hành vi "cưỡng đoạt tài sản".

Tin-ảnh: Thanh Tuấn

Tin liên quan

Viết bình luận

Chân dung 2 đối tượng truy nã bị bắt ở biên giới Long An
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Hai đối tượng bị Công an tỉnh Tiền Giang truy nã khi đến khu vực biên giới tỉnh Long An đã bị bộ đội biên phòng phát hiện, bắt giữ.
Bị can bắt cóc, sát hại cháu bé gái 2 tuổi đã chết, vụ án giải quyết ra sao?
3 giờ trước 548
(NLĐO)- Theo chuyên gia pháp lý, bị can Giáp Thị Huyền Trang bắt cóc, sát hại bé gái 2 tuổi đã tự tử thì cơ quan điều tra phải ra quyết định đình chỉ điều tra đối với bị can
Con riêng có được hưởng thừa kế?
3 giờ trước 548
Bạn đọc NGUYỄN THỊ HOA (TP HCM) hỏi: Mẹ tôi mất không để lại di chúc. Mẹ có một người con riêng. Theo quy định, người con riêng của mẹ có được hưởng thừa kế?
Tranh chấp đất ở Long An, 4 cha con bị chém dã man
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Sau khi chém trọng thương 4 cha con ở Long An, nhóm đối tượng đã bỏ trốn. công an đang tích trực truy xét, bắt giữ các đối tượng