21/12/2022 09:58

CLIP: Các bị cáo trong "đại án" AIC Đồng Nai hầu tòa

(NLĐO)- An ninh phiên toà xử cựu bí thư, chủ tịch Đồng Nai nhận hối lộ hàng chục tỉ đồng từ Chủ tịch Công ty AIC Nguyễn Thị Thanh Nhàn được thắt chặt nghiêm ngặt với nhiều lớp kiểm tra

7 giờ sáng, các bị cáo trong vụ nhận hối lộ hàng chục tỉ đồng từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC), được áp tải tới TAND TP Hà Nội để xét xử. Có hơn 30 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 20 ngày, xét xử cả thứ bảy, chủ nhật.

Áp giải các bị cáo trong vụ "đại an" AIC tới tòa

Hội đồng xét xử (HĐXX) gồm 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Mai Văn Quang làm Chủ tọa phiên tòa. Ba kiểm sát viên của Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao và 2 kiểm sát viên của VKSND TP Hà Nội được phân công thực hành quyền công tố tại phiên toà.

Để chuẩn bị cho phiên tòa, HĐXX đã triệu tập các cơ quan, đơn vị có quyền và nghĩa vụ liên quan. Trong đó có đại diện UBND tỉnh Đồng Nai, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, Công ty AIC, Công ty Cổ phần bất động sản AIC... Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập khoảng 70 người tham gia tố tụng tại phiên tòa.

Clip: Các bị cáo trong đại án AIC Đồng Nai hầu tòa - Ảnh 2.

7 giờ sáng, nhiều xe đặc chủng đưa các bị cáo tới phiên toà.

Clip: Các bị cáo trong đại án AIC Đồng Nai hầu tòa - Ảnh 3.
Clip: Các bị cáo trong đại án AIC Đồng Nai hầu tòa - Ảnh 4.
Clip: Các bị cáo trong đại án AIC Đồng Nai hầu tòa - Ảnh 5.

Các bị can được lực lượng chức năng áp tải lên phòng xét xử.

Clip: Các bị cáo trong đại án AIC Đồng Nai hầu tòa - Ảnh 6.

Vụ án có tổng cộng 36 bị cáo.

Clip: Các bị cáo trong đại án AIC Đồng Nai hầu tòa - Ảnh 7.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 20 ngày, xét xử cả thứ bảy, chủ nhật.

Clip: Các bị cáo trong đại án AIC Đồng Nai hầu tòa - Ảnh 8.
Clip: Các bị cáo trong đại án AIC Đồng Nai hầu tòa - Ảnh 9.
Clip: Các bị cáo trong đại án AIC Đồng Nai hầu tòa - Ảnh 10.
Clip: Các bị cáo trong đại án AIC Đồng Nai hầu tòa - Ảnh 11.

Có hơn 30 luật sư đăng ký bào chữa cho các bị cáo

Clip: Các bị cáo trong đại án AIC Đồng Nai hầu tòa - Ảnh 12.

An ninh phiên tòa được thắt chặt nghiêm ngặt. Người tham dự phiên tòa phải xuất trình giấy tờ trước khi vào trụ sở tòa án.

Clip: Các bị cáo trong đại án AIC Đồng Nai hầu tòa - Ảnh 13.
Clip: Các bị cáo trong đại án AIC Đồng Nai hầu tòa - Ảnh 14.

Những người vào phòng xử tiếp tục phải qua máy quét an ninh, xuất trình giấy tờ.

Theo cáo trạng, do có quen biết với cựu bí thư Trần Đình Thành, bị can Nhàn đã nhiều lần gặp gỡ Trần Đình Thành cùng các lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, đề nghị tạo điều kiện để Công ty AIC tham gia đấu thầu và trúng các gói thầu thiết bị y tế tại Dự án Đầu tư xây dựng Bệnh viện Đồng Nai.

Đầu năm 2013, khi Bệnh viện Đồng Nai được UBND tỉnh chấp thuận cho thuê đơn vị tư vấn để điều chỉnh danh mục thiết bị y tế chuyên môn phù hợp với tình hình thực tế, bị can Nhàn chỉ đạo nhiều thuộc cấp thông đồng, móc ngoặc với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, các công ty "quân xanh" để đảm bảo cho AIC được trúng thầu.

Từ thủ đoạn nêu trên, Công ty AIC chỉ định tham gia 16/19 gói thầu thiết bị y tế với tổng giá trị 665 tỉ đồng. Hành vi của bà Nhàn bị xác định gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 152 tỉ đồng.

Cáo trạng xác định để được tạo điều kiện trúng các gói thầu thiết bị y tế tại Dự án Bệnh viện Đồng Nai, cựu chủ tịch AIC đã chi tiền hối lộ cho Trần Đình Thành, Đinh Quốc Thái, Phan Huy Anh Vũ tổng số 43,8 tỉ đồng. Cụ thể, bà Nhàn đã trực tiếp và chỉ đạo cấp dưới đưa hối lộ cho ông Thành 14,5 tỉ đồng, ông Thái 14,5 tỉ đồng và cựu giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ 14,8 tỉ đồng.

Hữu Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Công an TP HCM đánh sập đường dây cho vay nặng lãi thu lợi hơn 4.100 tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an TP HCM đã đánh sập đường dây cho vay nặng lãi thu lợi bất chính hơn 4.123,4 tỉ đồng, khởi tố 9 người điều hành tại 3 công ty.
Công an tỉnh chỉ đạo làm rõ vụ việc đe dọa giết cả gia đình nhà báo
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo điều tra vụ việc đe dọa giết cả nhà phóng viên báo Tiền Phong trong quá trình tác nghiệp.
Đôi nam nữ tử vong bất thường trong ngôi nhà cháy
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an tỉnh Thanh Hóa đang điều tra một vụ cháy nhà bất thường khiến đôi nam nữ trung tuổi tử vong, nghi liên quan tới chuyện tình cảm
Hành trình 21 năm lẩn trốn của người phụ nữ giết chồng bằng axít
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi dùng axit tạt chồng tử vong, người phụ nữ đã lẩn trốn qua nhiều tỉnh suốt hơn 21 năm và chung sống, có con với 1 người đàn ông khác.
Bắt một cựu giám đốc trung tâm đăng kiểm

Bắt một cựu giám đốc trung tâm đăng kiểm

(NLĐO) - Cựu Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 90-02D ở tỉnh Hà Nam vừa bị khởi tố, bắt giam