02/04/2022 11:41

Cho vay với lãi suất “cắt cổ”, ném mắm tôm, đánh đập các con nợ

(NLĐO) – Cho vay với lãi suất “cắt cổ”, khi đến kì hạn nếu người vay chưa trả nợ, Vương liền sai đàn em đến đe dọa, đánh đập, ném mắm tôm vào nhà.

Ngày 2-4, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết đơn vị vừa triệt phá chuyên án chuyên tổ chức cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, tạm giữ hình sự 4 đối tượng.

Cho vay với lãi xuất “cắt cổ”, ném mắm tôm, đánh đập các con nợ - Ảnh 1.

Đối tượng cầm đầu Nguyễn Đình Vương. Ảnh: Công an cung cấp

Trước đó, vào tháng 3-2022, qua công tác nghiệp vụ cơ bản, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh phát hiện một số đối tượng có dấu hiệu hoạt động "tín dụng đen" trên địa bàn các huyện Quỳ Châu, Quế Phong với phương thức thủ đoạn hết sức tinh vi. 

Cầm đầu đường dây này là Nguyễn Đình Vương (SN 1995) trú tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong. Vương là đối tượng đã từng có một tiền sự về hành vi chứa chấp, sử dụng trái phép chất ma túy. Giúp sức đắc lực cho Vương còn có Lê Anh Lực (SN 1993); Nguyễn Quang Tuyến (SN 1993) cùng trú tại thị trấn Kim Sơn, huyện Quế Phong và Nguyễn Lâm Vận (SN 1989) trú tại phường Quán Bàu, TP Vinh.

Cho vay với lãi xuất “cắt cổ”, ném mắm tôm, đánh đập các con nợ - Ảnh 2.

3 đàn em dưới trướng của Nguyễn Đình Vương - Ảnh: Công an cung cấp

Để điều hành đường dây cho vay lãi nặng của mình, Vương sử dụng phần mềm, thuê Tuyến mỗi tháng 6 triệu đồng để quản lý sổ sách cho vay. Riêng Lực và Vận được Vương phân công nghiệm vụ chuyên đi đòi nợ. Khi người vay đến kỳ hạn không trả nợ, các đối tượng thường đến nhà hoặc cơ quan của bị hại, sử dụng nhiều chiêu trò để gây sức ép lấy tiền. Manh động hơn, các đối tượng tổ chức ném mắm tôm vào nhà, đánh đập người vay tiền nhiều lần.

Bước đầu, cơ quan Công an xác định từ năm 2020 đến nay, Nguyễn Đình Vương đã cho hơn 400 bị hại vay, với tổng số tiền khoảng 20 tỉ đồng, qua đó thu lợi bất chính gần 10 tỉ đồng. Theo khai nhận ban đầu của đối tượng, các khách hàng khi có nhu cầu vay sẽ được hỗ trợ thực hiện các thủ tục nhanh chóng với mức lãi suất cho vay từ 3.000 - 5.000 đồng/triệu/ngày (108-180%/năm).

Cho vay với lãi xuất “cắt cổ”, ném mắm tôm, đánh đập các con nợ - Ảnh 3.

Tang vật khi khám xét nhà của Nguyễn Đình Vương -  Ảnh: Công an cung cấp

Tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Đình Vương, cơ quan Công an phát hiện, thu giữ tang vật gồm: 70 triệu đồng tiền mặt, 12 điện thoại di động, 1 bộ máy tính là phương tiện để quản lý vay nợ, 5 dao, kiếm, gậy cùng nhiều sổ sách giấy tờ vay nợ.

Hiện chuyên án đang được điều tra, mở rộng.

Đức Ngọc

Tin liên quan

Viết bình luận

Truy tìm lái xe 3 bánh bỏ đi sau va chạm với xe máy khiến 3 người thương vong
26/6/2022 548 1k
(NLĐO)- Sau khi xảy ra va chạm giao thông với 1 chiếc xe máy làm 3 nam thanh niên ngã ra đường khiến 1 người chết, 2 người bị thương, người điều khiển xe 3 bánh đã không dừng lại mà rời khỏi hiện trường.
Lời khai bất ngờ của nghi can phóng hỏa đốt nhà khiến 2 chị em ruột thiệt mạng
26/6/2022 548 1k
(NLĐO) - Tại cơ quan công an, bước đầu nghi can đã khai nhận hành vi phóng hỏa đốt nhà người tình khiến 2 người tử vong trên địa bàn TP Thủ Đức, TP HCM
Một công nhân bất tỉnh, tử vong tại công trình ở TP Thủ Đức
26/6/2022 548 1k
(NLĐO)- Đang thi công công trình xây dựng, một người đàn ông bị điện giật bất tỉnh rồi không qua khỏi.
Vay 90 triệu đồng, người phụ nữ ở Bình Dương ôm nợ hơn 10 tỉ
26/6/2022 548 1k
(NLĐO)-Tính đến nay, bà T. còn nợ Thuỵ số tiền hơn 10 tỉ đồng. Riêng số tiền lãi, Thụy đã thu của bà T. gần 4 tỉ đồng.