26/06/2018 15:42

Chiếm đoạt gần 30 tỉ đồng, một giám đốc bị tù

(NLĐO) - Mặc dù công ty làm ăn thua lỗ, nam giám đốc vẫn lập hồ sơ khống khai báo có lãi để vay mượn, gây thiệt hại gần 29,5 tỉ đồng cho ngân hàng.

Ngày 26-6, TAND TP HCM mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đặng Phước An (nguyên Giám đốc Công ty Vân An) 16 năm tù, Trương Thị Kim Thoa (nguyên kế toán Công ty Vân An) 4 năm tù, cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bùi Minh Hải (nguyên Phó Phòng Quan hệ khách hàng Ngân hàng Techcombank Chi nhánh TP HCM) bị 7 năm tù về tội "Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng". Ngoài ra, 4 bị cáo khác lãnh 3 năm tù cho hưởng án treo về 2 tội danh trên.

Chiếm đoạt gần 30 tỉ đồng, một giám đốc bị tù - Ảnh 1.

Bị cáo Đặng Phước An (ở giữa) bị áp giải sau phiên xử.

Theo cáo trạng, Công ty TNHH Vân An kinh doanh, chế biến hạt điều, lương thực, thực phẩm do Đặng Phước An làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc.

Tháng 3-2007, Công ty Vân An vay vốn tại Techcombank Chi nhánh TP HCM và được cấp hạn mức tín dụng là 14 tỉ đồng. Đến giữa năm 2008, do kinh doanh thua lỗ, công ty Vân An không còn khả năng tài chính để hoạt động nên phải vay tiền nhiều ngân hàng và cá nhân khác để thanh toán khoản nợ đến hạn.

Để tiếp tục được vay tiền, Đặng Phước An đã lập khống báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh năm 2008 của Công ty Vân An, khai thành lãi, đưa vào hồ sơ vay vốn và nộp cho Techcombank Chi nhánh TP HCM để ngân hàng gia hạn và tăng hạn mức tín dụng cho công ty lên 45 tỉ đồng vào năm 2009. Thời điểm này, Công ty Vân Anh còn dư nợ tại ngân hàng này 26,4 tỉ đồng trong khi tài sản bảo đảm trên thực tế chỉ khoảng 11 tỉ đồng.

Sau khi được Techcombank Chi nhánh TP HCM gia hạn mức tín dụng và thực hiện giải ngân, từ tháng 3 đến tháng 6-2009, An đã chỉ đạo lập khống 9 hồ sơ vay vốn để được Techcombank Chi nhánh TP HCM giải ngân 35,6 tỉ đồng.

Toàn bộ số tiền giải ngân, An dùng để trả nợ vay cá nhân, một phần trả nợ đến hạn cho Techcombank Chi nhánh TP HCM, còn lại An chiếm đoạt 29,5 tỉ đồng.

Việc thẩm định, xét duyệt cấp tín dụng và giải ngân cho Công ty Vân An, các cán bộ của Techcombank Chi nhánh TP HCM là Lương Hữu Lâm (nguyên Giám đốc), Đinh Thị Hiền (Phó Giám đốc), Bùi Minh Hải và Nguyễn Thanh Tiến (nguyên cán bộ Phòng Quan hệ khách hàng) đã không thực hiện đúng trình tự, thủ tục quy định về cho vay, dẫn đển giải ngân trái quy định.

Trong quá trình điều tra, Lương Hữu Lâm và Đinh Thị Hiền đã bỏ trốn nên cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã, đồng thời tạm đình chỉ điều tra với 2 bị can trên, tách vụ án để khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Hòa Hiệp - Trang Huyền

Tin liên quan

Viết bình luận

Một Bí thư Huyện ủy bị tống tiền, "ra giá" 100 triệu đồng
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Gửi đơn tố cáo vi phạm đất đai và công tác quản lý với mục đích để đe dọa, uy hiếp tinh thần đối với ông Hà Đình Nhã, Bí thư Huyện ủy Lập Thạch (Vĩnh Phúc), Hà Văn Thành đã "ra giá" 100 triệu để dừng kiện cáo, rút đơn.
Khách hàng "ngã ngửa" với giám đốc Công ty Lê An
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Nguyễn Bá Nhựt thành lập Công ty vận tải Lê An, lấy pháp nhân công ty thuê 22 ôtô, mang đi cầm cố hơn 3 tỉ đồng.
Nhóm người “đánh úp” tiệm vàng ở Đắk Nông, TP HCM, Đồng Nai
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Với thủ đoạn vào hỏi mua vàng, USD rồi chuyển tiền trong tương lai, 2 người phụ nữ đã lừa đảo nhiều tiệm vàng ở TP HCM, Đồng Nai và Đắk Nông.
Diễn biến bất ngờ về vụ CEO Công ty Alibaba lừa đảo
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO)– TAND TP HCM cho rằng cần xem xét thêm những chứng cứ quan trọng đối với vụ án CEO Công ty Alibaba cùng đồng bọn lừa đảo, rửa tiền.
Gây án mạng đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 người thương vong rồi trốn vào rừng keo

Gây án mạng đặc biệt nghiêm trọng khiến 3 người thương vong rồi trốn vào rừng keo

(NLĐO)- Sau gần 2 giờ lẩn trốn trong khu vực rừng keo, Mai Văn Dục, nghi phạm gây ra vụ án mạng nghiêm trọng khiến 1 người chết, 2 người bị thương đã bị bắt giữ.