04/03/2022 16:20

Cảnh báo hình thức lừa đảo mới thông qua các sàn thương mại điện tử

(NLĐO) – Ngày 4-3, Công an TP Đà Nẵng có thông báo khuyến cáo người dân về thủ đoạn lợi dụng các sàn thương mại điện tử để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo thông báo, hiện nay, lợi dụng nhiều người đang gặp khó khăn về tài chính do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các đối tượng sử dụng không gian mạng để thực hiện lừa đảo bằng thủ đoạn đăng bài tuyên truyền cộng tác viên bán hàng, đây là chiêu trò nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cụ thể, Công an TP Đà Nẵng chỉ rõ 3 bước của các đối tượng lừa đảo, gồm: Bước 1, các đối tượng sử dụng tài khoản mạng xã hội "ảo" đăng bài và chạy quảng cáo trên mạng xã hội với nội dung "tuyển cộng tác viên mua bán hàng trên sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Tiki…", với mỗi lần mua hàng, người bị hại sẽ được hoàn trả tiền cộng thêm tiền "hoa hồng" từ 10% đến 20% giá trị đơn hàng.

Cảnh báo hình thức lừa đảo mới thông qua các sàn thương mại điện tử - Ảnh 1.

Các đối tượng lợi dụng các sàn thương mại điện tử lớn để lừa đảo, trục lợi bất chính

Bước 2, sau khi kết nối, bị hại sẽ được hướng dẫn công việc. Đối tượng sẽ gửi cho bị hại một đường link sản phẩm thật trên các sàn thương mại điện tử như Sendo, Shopee, Lazada… Yêu cầu bị hại tạo đơn hàng và thanh toán. Sau đó, "hệ thống" sẽ hoàn tiền và kèm theo "hoa hồng". Đối với những đơn hàng giá trị nhỏ đầu tiên bị hại sẽ được thanh toán kèm "hoa hồng" như đã hứa đầy đủ nhằm tạo lòng tin và đánh vào lòng tham bị hại vì việc kiếm tiền quá dễ dàng.

Bước 3, trong những lần tiếp theo với số lượng đơn hàng lớn hơn các đối tượng đã đưa ra nhiều lý do như: cú pháp soạn tin bị sai, hệ thống bị lỗi… bị hại muốn nhận lại tiền thì chuyển khoản thêm tiền cho đơn hàng, nếu không sẽ bị mất toàn bộ tiền. Bị hại với tâm lý muốn nhận lại tiền, lại tin vào lời hứa số tiền chuyển vào sẽ được hoàn trả mà liên tục chuyển tiền cho các đối tượng cho đến khi không còn khả năng chi trả thì bị các đối tượng chặn liên lạc và chiếm đoạt.

Với thủ đoạn này, nhiều người đã mất từ vài triệu đồng cho đến hàng trăm triệu đồng.

Công an TP Đà Nẵng đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác không để bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, Công an TP sẽ tập trung xác minh, đấu tranh với các loại tội phạm sử dụng không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhằm ngăn chặn và xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Hải Định

Tin liên quan

Viết bình luận

Khu "đất vàng" ngàn tỉ đồng ở Bình Dương rơi vào tay doanh nghiệp tư nhân thế nào?
31 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Cáo trạng cáo buộc Nguyễn Văn Minh, cựu chủ tịch Công ty 3-2, cùng các bị cáo đã cấu kết với nhau, chuyển nhượng 43 ha "đất vàng" ở Bình Dương và 30% vốn góp cho tư nhân, gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng.
Nhậu say, bé gái bị thanh niên làm chuyện "tày trời" rồi quay clip
42 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Thấy bé gái 15 tuổi nhậu say lên gác nằm nghỉ, Hiếu đi lên thực hiện hành vi giao cấu với nạn nhân và dùng điện thoại ghi lại.
Cựu Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Trần Trọng Tuấn kêu oan
50 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Cựu Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM Trần Trọng Tuấn vừa có đơn đề nghị Viện trưởng VKSND Tối cao, Chánh án TAND Tối cao kháng nghị bản án phúc thẩm của TAND Cấp cao tại TP HCM.
Nữ nhân viên y tế bị bệnh nhân tâm thần đánh tử vong
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trên đường đi làm về, nữ nhân viên y tế bị chính bệnh nhân tâm thần mình từng điều trị dùng cây gỗ đánh vào đầu dẫn tới tử vong.
Livestream ở phiên tòa có thể bị phạt 30 triệu đồng

Livestream ở phiên tòa có thể bị phạt 30 triệu đồng

(NLĐO)- Nhà báo ghi âm, ghi hình hoặc ghi hình có âm thanh Hội đồng xét xử không được sự đồng ý của Chủ tọa phiên tòa và phát trực tiếp trên không gian mạng có thể bị phạt tiền tới 30 triệu...