13/01/2021 11:43

Cán bộ xã "bắt tay" 6 dân nghèo chiếm đoạt tiền dự án ngàn tỉ

(NLĐO) - Các cán bộ xã "bắt tay" với 3 đôi vợ chồng nghèo chiếm đoạt hàng tỉ đồng tiền của dự án ngàn tỉ tiếp tục ra tòa.

Sáng 13-1, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" xảy tại dự án ngàn tỉ - hồ chứa nước Krông Pách Thượng (tỉnh Đắk Lắk).

Cán bộ xã bắt tay 6 dân nghèo chiếm đoạt tiền dự án ngàn tỉ - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm

Các bị cáo gồm: Đỗ Văn Hưu (SN 1970, nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Elang, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng"; Hoàng Trọng Nghĩa (SN 1984), Lê Thành Nguyên (SN 1983); Lê Sơn (SN 1985, cùng nguyên là cán bộ địa chính xã Cư Elang) bị truy tố "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ngoài ra, có 6 bị cáo là 3 đôi vợ chồng gồm: Y Thoai Byă (SN 1962) và H’Blút Niê (SN 1967), Y Wem Byă (SN 1971) và H’Nĩ Niê (SN 1965), Y Thiên Ktla (SN 1962) và H’Nút Byă (SN 1965, cùng ngụ tại xã Cư Elang) bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Cán bộ xã bắt tay 6 dân nghèo chiếm đoạt tiền dự án ngàn tỉ - Ảnh 2.

Ông Y Wem Byă tỏ ra sợ sệt, không chịu vào phòng xử án

Tại phiên tòa, có tổng cộng 28 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và nguyên đơn dân sự vắng mặt. Đại diện VKSND tỉnh Đắk Lắk và luật sư bào chữa cho rằng việc vắng mặt những người này sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình xét xử nên đề nghị hoãn phiên tòa. Sau khi hội ý, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa.

Trước đó, ngày 28-5-2020, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm. Tại đây, luật sư đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để triệu tập đại diện UBND huyện Ea Kar cùng một số cơ quan đơn vị liên quan. Đồng thời, trưng cầu giám định tâm thần đối với bị cáo Y Wem Byă vì tại phiên tòa bị cáo này có nhiều biểu hiện bất thường như không trả lời các câu hỏi, không biết địa chỉ nhà, cười nhiều... Do đó, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để trưng cầu giám định tâm thần đối với bị cáo Y Wem Byă.

Cán bộ xã bắt tay 6 dân nghèo chiếm đoạt tiền dự án ngàn tỉ - Ảnh 3.

Các luật sư, trợ giúp viên pháp lý bào chữa cho các bị cáo

Tại phiên tòa hôm nay, sau khi được vợ dẫn tới tòa, bị cáo Y Wem Byă tỏ ra sợ sệt, không chịu vào phòng xử án. Lúc này, nhân viên trợ giúp pháp lý phải tới động viên và đưa bị cáo Y Wem Byă vào. Kết luận giám định cho thấy, tại thời điểm trước, trong, sau khi thực hiện hành vi phạm tội và hiện tại ông Y Wem Byă bị bệnh: Chậm phát triển tâm thần mức độ vừa; hạn chế khả năng nhận thức và hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

Theo cáo trạng, dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng được Bộ NN-PTNT phê duyệt vào năm 2009, có tổng mức đầu tư gần 3.000 tỉ đồng (hiện nay lên hơn 4.000 tỉ đồng), từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ. Trong đó, diện tích đất thực hiện điểm tái định cư số 1 thuộc địa giới hành chính xã Cư Elang do UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư.

Cán bộ xã bắt tay 6 dân nghèo chiếm đoạt tiền dự án ngàn tỉ - Ảnh 4.

HĐXX tuyên hoãn phiên tòa

Trong khoảng thời gian 2016 - 2017, khi biết được chủ trương và thực hiện chủ trương thu hồi và bồi thường, hỗ trợ nên các ông Nghĩa, Sơn, Nguyên đã góp tiền cùng nhau mua đất. Sau đó, các cán bộ này nhờ các hộ đồng bào tại chỗ và đều thuộc diện hộ nghèo nói trên đứng tên trên hồ sơ nhận bồi thường, hỗ trợ… dẫn đến gây thiệt hại cho nhà nước hơn 4,6 tỉ đồng.

Đối với ông Hưu, cáo trạng quy kết là Chủ tịch UBND xã Cư Elang, Chủ tịch Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất đã thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các công việc của cán bộ địa chính thuộc quyền và đã ký xác nhận vào hồ sơ đề nghị bồi thường đất và hỗ trợ trái quy định gây thiệt hại cho nhà nước.

Cao Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Vợ chồng giám đốc doanh nghiệp “vẽ” dự án ảo lừa đảo hàng chục tỉ đồng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mua bán đất thua lỗ, cần tiền để trả nợ, một giám đốc doanh nghiệp ở Hà Tĩnh cùng vợ thu hút vốn hợp tác để thực hiện dự án lớn, lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng của nhiều nạn nhân.
Bắt “yêu râu xanh” hiếp dâm 6 nữ sinh ở miền Tây
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tại cơ quan công an, bước đầu Huy khai nhận đã gây ra 3 vụ cướp tài sản và hiếp dâm 6 nữ sinh trung học cơ sở.
Thông báo tìm nạn nhân của nữ giám đốc bị cáo buộc chiếm đoạt 10 tỉ đồng
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Dù công ty không có mỏ khai thác khoáng sản, Nguyễn Thị Thản vẫn đề nghị các doanh nghiệp chuyển tiền đặt cọc mua quặng rồi chiếm đoạt
Bị nhóm người cầm dao phóng lợn truy đuổi, thiếu niên lao xe lên vỉa hè tử vong
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bị nhóm người cầm dao phóng lợn truy đuổi với tốc độ cao, thiếu niên 15 tuổi ở Hà Nội điều khiển xe máy bỏ chạy đã lao lên vỉa hè tử vong, bạn ngồi sau bị thương
Bình Phước: Bắt nhóm thanh niên cá độ bóng đá trên mạng mùa World Cup

Bình Phước: Bắt nhóm thanh niên cá độ bóng đá trên mạng mùa World Cup

(NLĐO) - Nguyễn Văn Phước đã liên hệ với Mai Văn Tuấn để lập nhiều tài khoản khác nhau trên trang mạng cá cược "Bóng88" với tổng số tiền trên trang là 200 triệu đồng.