09/08/2022 14:40

Cái kết của Chủ tịch Trung tâm hỗ trợ người nghèo lừa hàng ngàn người nghèo

(NLĐO)- Lừa đảo chiếm đoạt 52 tỉ đồng của hơn 1.000 người dân, Trần Đức Trung, nguyên chủ tịch HĐTV Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới, bị toà tuyên án chung thân.

Ngày 9-8, Hội đồng xét xử sơ thẩm, TAND Hà Nội tuyên phạt chung thân đối với Trần Đức Trung (nguyên chủ tịch HĐTV Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới, thuộc Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội danh này, nhóm nguyên nhân viên trung tâm trên gồm: Bùi Thị Oanh lĩnh 9 năm tù, Phan Thị Thoa 8 năm tù, Phạm Văn Lực bị phạt 6 năm tù và Nhâm Sỹ Phúc lĩnh 7 năm tù.

Cái kết của Chủ tịch Trung tâm hỗ trợ người nghèo lừa hàng ngàn người nghèo - Ảnh 1.

Trần Đức Trung (ngồi đầu) cùng các đồng phạm - Ảnh: D.Tr.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Trần Đức Trung, với vai trò chủ mưu, đã tổ chức và điều hành hoạt động các chương trình "Trái tim Việt Nam," "Liên kết ba bên" trái pháp luật, gian dối trong việc đưa ra chính sách hỗ trợ nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người tham gia.

Thông qua 2 chương trình trên, bị cáo Trần Đức Trung và đồng phạm đã chiếm đoạt của người tham gia chương trình "Trái tim Việt Nam" hơn 49 tỉ đồng và của người tham gia chương trình "Liên kết ba bên" 2,7 tỉ đồng.

Qua đó, bị cáo Trung cùng các đồng phạm đã chiếm đoạt tổng số tiền gần 52 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo Trần Đức Chung chiếm hưởng 29 tỉ đồng và phải chịu trách nhiệm về khoản tiền này.

Trong quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Trung phủ nhận các cáo buộc và cho rằng bản thân không phạm tội. Hơn 1.000 người tham gia nộp tiền để tham gia các chương trình trên là do họ tự nguyện, không ai bị cưỡng ép.

Ngoài ra, bị cáo Trung khai Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới được nhiều đối tác hỗ trợ. Do đó, việc ký kết giữa trung tâm và người dân là giao dịch dân sự, tự nguyện.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cho rằng năm 2013, bị cáo Trần Đức Trung làm Chủ tịch HĐTV Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới. Bà Lê Thị Hằng (SN 1963, đã chết) làm tổng giám đốc.

Giai đoạn 2014-2015, trung tâm mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động và không có hoạt động nào phát sinh doanh thu, nhưng các bị cáo lấy danh nghĩa trung tâm để tổ chức các chương trình. Sau đó, trung tâm đưa ra chính sách bất khả thi, hứa hẹn hỗ trợ lãi suất cao để lôi kéo người dân nộp tiền.

Bị cáo Trung và đồng phạm đã lập 26 điểm tư vấn, 6 nhóm thu tiền rồi thông qua đó để thu tiền của người tham gia tại 16 tỉnh, thành phố. Sau đó, các bị cáo chuyển tiền về văn phòng trung tâm trên đường Trường Chinh (Hà Nội). Trung tâm còn tổ chức nhiều hội thảo, đưa ra những thông tin không có thật để soạn tâm thư, thư kêu gọi ủng hộ trung tâm rồi đi xin chữ ký của nhiều người và lôi kéo nạn nhân nộp tiền.

Cơ quan tố tụng cáo buộc các bị cáo đã sử dụng một phần tiền của người nộp trước trả cho người nộp sau, mua sản phẩm hỗ trợ. Ngoài ra, nguồn tiền để chi trả có một phần nhỏ là tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm.

Nguyễn Hưởng

Tin liên quan

Viết bình luận

Nghi vợ ngoại tình, người đàn ông làm chết hơn 11 tấn tôm
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) – Do nghi ngờ vợ mình có quan hệ tình cảm với quản lý hồ tôm, Trần Hữu Trí quăng 3 chai thuốc trừ sâu xuống các hồ nuôi tôm, gây thiệt hại hơn 1,6 tỉ đồng.
Nam thanh niên "bỏ của chạy lấy người" khi gặp CSGT
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Thấy CSGT ra hiệu lệnh dừng phương tiện, nam thanh niên lái xe bỏ chạy rồi tẩu thoát ngay sau đó, bỏ lại xe và một thùng hàng đang vận chuyển.
Thưởng nóng lực lượng công an bắt giữ giám đốc người Trung Quốc giết nữ kế toán
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng công an tham gia bắt giữ giám đốc người Trung Quốc giết nữ kế toán rồi bỏ trốn vừa được thưởng "nóng".
Cuối tuần, Công an TP HCM khám xét một trung tâm đăng kiểm
1/4/2023 548 1k
(NLĐO) - Mở rộng hoạt động điều tra, Công an TP HCM đã phối hợp với các cơ quan chức năng khám xét trung tâm đăng kiểm ở quận Bình Tân (TP HCM).
Mâu thuẫn do hát karaoke ồn ào, 1 người đàn ông bị đâm chết

Mâu thuẫn do hát karaoke ồn ào, 1 người đàn ông bị đâm chết

(NLĐO)- Lãnh đạo Công an quận Lê Chân (TP Hải Phòng) cho biết Công an quận Lê Chân đang tạm giữ Nguyễn Hữu Sơn (SN 1966, trú tại số 8/3/199 phố Tô Hiệu, phường Trại Cau, quận Lê Chân) để điều...