09/08/2022 14:40

Cái kết của Chủ tịch Trung tâm hỗ trợ người nghèo lừa hàng ngàn người nghèo

(NLĐO)- Lừa đảo chiếm đoạt 52 tỉ đồng của hơn 1.000 người dân, Trần Đức Trung, nguyên chủ tịch HĐTV Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới, bị toà tuyên án chung thân.

Ngày 9-8, Hội đồng xét xử sơ thẩm, TAND Hà Nội tuyên phạt chung thân đối với Trần Đức Trung (nguyên chủ tịch HĐTV Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới, thuộc Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa ngành nghề nông thôn Việt Nam) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cùng tội danh này, nhóm nguyên nhân viên trung tâm trên gồm: Bùi Thị Oanh lĩnh 9 năm tù, Phan Thị Thoa 8 năm tù, Phạm Văn Lực bị phạt 6 năm tù và Nhâm Sỹ Phúc lĩnh 7 năm tù.

Cái kết của Chủ tịch Trung tâm hỗ trợ người nghèo lừa hàng ngàn người nghèo - Ảnh 1.

Trần Đức Trung (ngồi đầu) cùng các đồng phạm - Ảnh: D.Tr.

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Trần Đức Trung, với vai trò chủ mưu, đã tổ chức và điều hành hoạt động các chương trình "Trái tim Việt Nam," "Liên kết ba bên" trái pháp luật, gian dối trong việc đưa ra chính sách hỗ trợ nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của những người tham gia.

Thông qua 2 chương trình trên, bị cáo Trần Đức Trung và đồng phạm đã chiếm đoạt của người tham gia chương trình "Trái tim Việt Nam" hơn 49 tỉ đồng và của người tham gia chương trình "Liên kết ba bên" 2,7 tỉ đồng.

Qua đó, bị cáo Trung cùng các đồng phạm đã chiếm đoạt tổng số tiền gần 52 tỉ đồng. Trong đó, bị cáo Trần Đức Chung chiếm hưởng 29 tỉ đồng và phải chịu trách nhiệm về khoản tiền này.

Trong quá trình điều tra và tại tòa, bị cáo Trung phủ nhận các cáo buộc và cho rằng bản thân không phạm tội. Hơn 1.000 người tham gia nộp tiền để tham gia các chương trình trên là do họ tự nguyện, không ai bị cưỡng ép.

Ngoài ra, bị cáo Trung khai Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới được nhiều đối tác hỗ trợ. Do đó, việc ký kết giữa trung tâm và người dân là giao dịch dân sự, tự nguyện.

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử cho rằng năm 2013, bị cáo Trần Đức Trung làm Chủ tịch HĐTV Trung tâm Hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới. Bà Lê Thị Hằng (SN 1963, đã chết) làm tổng giám đốc.

Giai đoạn 2014-2015, trung tâm mặc dù chưa được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động và không có hoạt động nào phát sinh doanh thu, nhưng các bị cáo lấy danh nghĩa trung tâm để tổ chức các chương trình. Sau đó, trung tâm đưa ra chính sách bất khả thi, hứa hẹn hỗ trợ lãi suất cao để lôi kéo người dân nộp tiền.

Bị cáo Trung và đồng phạm đã lập 26 điểm tư vấn, 6 nhóm thu tiền rồi thông qua đó để thu tiền của người tham gia tại 16 tỉnh, thành phố. Sau đó, các bị cáo chuyển tiền về văn phòng trung tâm trên đường Trường Chinh (Hà Nội). Trung tâm còn tổ chức nhiều hội thảo, đưa ra những thông tin không có thật để soạn tâm thư, thư kêu gọi ủng hộ trung tâm rồi đi xin chữ ký của nhiều người và lôi kéo nạn nhân nộp tiền.

Cơ quan tố tụng cáo buộc các bị cáo đã sử dụng một phần tiền của người nộp trước trả cho người nộp sau, mua sản phẩm hỗ trợ. Ngoài ra, nguồn tiền để chi trả có một phần nhỏ là tiền ủng hộ của các nhà hảo tâm.

Nguyễn Hưởng

Tin liên quan

Viết bình luận

Bắt thêm một giám đốc vụ nghiệm thu "khống" ở Quảng Nam
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Liên quan đến vụ việc nghiệm thu "khống" trong quá trình đầu tư làm đường ở tỉnh Quảng Nam gây thiệt hại hơn 3,1 tỉ đồng, Công an tỉnh Quảng Nam bắt thêm 1 bị can.
Hai vợ chồng ở TP HCM tàng trữ, tiêu thụ 3,5 tỉ đồng tiền giả
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Bắt quả tang mua hàng bằng tiền giả, Công an tỉnh Thanh Hóa mở rộng điều tra và bắt giữ cặp vợ chồng ở TP HCM đang tàng trữ, tiêu thụ số tiền giả đặc biệt lớn, lên tới 3,5 tỉ đồng.
Diễn biến mới nhất vụ pha chế, buôn bán 200 triệu lít xăng giả
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Liên quan vụ pha chế, buôn bán 200 triệu lít xăng giả, TAND tỉnh Đồng Nai vừa thông báo thời gian và lịch xét xử sơ thẩm vụ án.
Bắt đối tượng Ngần Văn Đông - kẻ tấn công công an
2/10/2022 548 1k
(NLĐO)- Bị mời lên trụ sở công an xã làm việc sau khi có hành vi dùng nỏ bắn sang nhà hàng xóm, Ngần Văn Đông không những không chấp hành mà còn dùng dao chém công an bị thương nặng.
Cà Mau: Một giám đốc công ty thủy sản bị bắt tạm giam

Cà Mau: Một giám đốc công ty thủy sản bị bắt tạm giam

(NLĐO) – Ông Trương Trung Tín, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thủy sản Trung Tín, bị tạm giam và điều tra sau khi chiếm đoạt 1,6 tỉ đồng để sử dụng vào mục đích cá nhân.