11/02/2020 14:27

NÓNG: Bị phạt đến 15 năm tù khi đầu cơ khẩu trang trong dịch corona?

(NLĐO) - Những người có hành vi đầu cơ hàng hóa (khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn...) gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng, đến việc phòng ngừa dịch bệnh có thể chịu trách nhiệm hình sự với hình phạt lên đến 15 năm tù

Trước tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp chủng mới của virus corona (nCoV), rất nhiều người đã và đang "mua vét" khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn,... Trong đó, không ít người gom hàng với mục đích bán ra giá cao hơn. Vậy, hành vi như thế nào có thể chịu chế tài từ pháp luật?

Luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP HCM) cho biết theo quy định của Chính phủ, cơ quan chức năng xử phạt từ 5-10 triệu đồng đối với người lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa để "mua vét", gom hàng hóa nhằm bán lại thu lợi bất chính khi thị trường có biến động về cung - cầu, giá cả (do thiên tai, hỏa hoạn,…).

NÓNG: Bị phạt đến 15 năm tù khi đầu cơ khẩu trang trong dịch corona? - Ảnh 1.

Rất đông người dân chen lấn mua khẩu trang y tế (ảnh: Minh Chiến)

Luật sư cho rằng những người có hành vi đầu cơ, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cộng đồng, đến việc phòng ngừa dịch bệnh có thể chịu trách nhiệm hình sự về tội "Đầu cơ". Hình phạt ở tội danh này quy định tại Điều 196, Bộ Luật Hình sự 2015, có mức phạt nhẹ nhất là 30 triệu đồng, cao hơn là phạt tù từ 6 tháng – 3 năm. Cá nhân phạm tội có tổ chức; lợi dụng chức vụ, quyền hạn; lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức đầu cơ hàng hóa trị giá từ 1,5 - 3 tỉ đồng và thu lợi bất chính từ 500 triệu - dưới 1 tỉ đồng có thể đóng phạt từ 300 triệu - 1,5 tỉ đồng hoặc đi tù 3-7 năm.

Trong tình huống, cơ quan chức năng phát hiện hành vi đầu cơ hàng hóa trị giá 3 tỉ đồng trở lên, qua đó thu lợi bất chính 1 tỉ đồng trở lên. Đồng thời, đây là trường hợp tái phạm nguy hiểm. "Pháp luật phạt tiền từ 1,5 - 5 tỉ đồng hoặc phạt tù 7-15 năm đối với người có hành vi phạm tội mang tính chất, mức độ như vậy. Đặc biệt, pháp nhân thương mại phạm tội quy định tại điều này có thể bị xử phạt từ 300 triệu - 9 tỉ đồng" - luật sư nhấn mạnh.

Thạc sĩ Nguyễn Hải Yến (Giảng viên Trường ĐH An ninh nhân dân) phân tích Bộ Luật hình sự 2015 định nghĩa đầu cơ là hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hoặc tạo ra sự khan hiếm giả tạo để "mua vét" hàng hóa có số lượng lớn rồi bán lại, thu lợi bất chính.

Thạc sĩ Nguyễn Hải Yến dẫn chứng dịch bệnh dẫn đến khan hiếm một số mặt hàng, như: khẩu trang y tế, nước rửa tay, thực phẩm… Tình hình trên có thể được cơ quan có thẩm quyền tuyên bố, xác định; cơ quan tiến hành tố tụng đánh giá cụ thể. Lợi dụng hoàn cảnh, người nắm độc quyền kinh doanh một số loại hàng hóa tiêu dùng thiết yếu cố ý tạo ra sự khan hiếm giả tạo bằng cách giữ hàng hóa không bán ra thị trường; hay một số tư thương tung tin thất thiệt nhằm tạo ra sự khan hiếm giả tạo hòng trục lợi từ việc bán hàng giá cao...

Di Lâm (ghi)

Tin liên quan

Viết bình luận

Góp ý chương trình lập pháp của Quốc hội
8 giờ trước 548 1k
Đánh giá của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho thấy công tác lập pháp của Quốc hội trong thời gian qua có nhiều tiến bộ và thành tựu. Dù vậy, theo tôi, vẫn cần bổ sung thêm một số điểm.
Vụ "Ngang nhiên xiết món nợ "khó tin": Thêm nhiều nạn nhân cầu cứu
9 giờ trước 548 1k
Một số người từng là nạn nhân của hành vi côn đồ, cho vay nặng lãi đã gửi đơn đến Báo Người Lao Động tố cáo vợ chồng ông T. "biển" ở TP Thủ Đức, TP HCM
Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu yêu cầu làm rõ vụ tố cáo trưởng phòng TN-MT “ngâm” hồ sơ
25/5/2022 548 1k
(NLĐO) - Ông Trần Sĩ Em, Trưởng Phòng TNMT TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu bị tố “ngâm” hồ sơ đất đai của dân, từng bị khởi tố liên quan đến đường dây “cò sổ đỏ” 14 năm trước.
Phối hợp chặt chống bạo lực gia đình
25/5/2022 548 1k
Còn nhiều vụ việc bạo lực gia đình có mức độ gây hại nghiêm trọng, diễn biến phức tạp, tinh vi, khó lường và khó xử lý bằng các quy định pháp luật hiện hành.
Phát triển cộng đồng dân cư có tầm nhìn

Phát triển cộng đồng dân cư có tầm nhìn

TP HCM muốn phát triển thành một đô thị thông minh, hiện đại thì con người phải nâng cao tầm nhìn, từ việc cải thiện ý thức thông qua luật pháp, tiện ích, văn hóa…