27/04/2022 15:30

Bắt "ông trùm" cầm đồ cho gần ngàn lượt người vay với lãi suất "cắt cổ"

(NLĐO)- Bước đầu cơ quan công an xác định đến thời điểm bị bắt, băng nhóm cầm đồ do Hiếu cầm đầu cho 983 lượt khách vay tổng số tiền trên 15,4 tỉ đồng với suất "cắt cổ".

Ngày 27-4, Công an tỉnh Hải Dương cho biết cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Văn Hiếu (SN 1991) và Phạm Minh Tuân (SN 1990), cùng trú tại phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) để điều tra về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", với số tiền xác định ban đầu trên 15 tỉ đồng.

Bắt ông trùm cầm đồ cho gần ngàn lượt người vay với lãi suất cắt cổ - Ảnh 1.

Lê Văn Hiếu khai nhận tại cơ quan công an.

Trước đó, qua công tác nắm hình hình, Công an tỉnh Hải Dương phát hiện trên địa bàn có một số đối tượng hoạt động "tín dụng đen" với thủ đoạn tinh vi. Trong đó, đặc biệt nổi lên là 2 đối tượng cho vay lãi nặng ở phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn) gồm Lê Văn Hiếu và Phạm Minh Tuân.

Tập trung điều tra, căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Công an tỉnh Hải Dương đã có đủ bằng chứng chứng minh hành vi phạm tội của Hiếu, Tuân. Đến ngày 3-4, các đối tượng bị lực lượng chức năng bắt giữ để phục vụ điều tra.

Kết quả điều tra cho thấy từ năm 2017, nhóm đối tượng bắt đầu hoạt động. Trong đó, Hiếu giữ vai trò cầm đầu và nắm quyền điều hành băng nhóm "tín dụng đen", còn Tuân là người trực tiếp tiến hành các hoạt động cho vay với lãi suất "cắt cổ".

Thời gian đầu, Hiếu mở quán kinh doanh dịch vụ cầm đồ và được cấp giấy phép kinh doanh tại khu vực chợ Xanh (phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn). Được một thời gian, đối tượng này đóng cửa hiệu cầm đồ, mua tài khoản trên phần mềm quản lý cầm đồ và chuyển sang hoạt động cho vay nặng lãi; đồng thời thuê Tuân làm nhiệm vụ nhập dữ liệu khách vay vào tài khoản, thu lãi suất.

Khi tiến hành kiểm tra tài khoản của đối tượng trên phần mềm quản lý cầm đồ, bước đầu cơ quan Công an xác định đến thời điểm bị bắt, Hiếu đã cho 983 lượt khách vay tổng số tiền trên 15,4 tỉ đồng.

Khách hàng vay chủ yếu là người nhà, bạn bè, người dân sinh sống trên địa bàn phường Duy Tân và các phường lân cận. Mức lãi suất vay dao động từ 1.000 đồng đến 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương đương với mức 109,5% đến 182,5%/năm), số tiền lãi mà Hiếu thu về trên 6,1 tỉ đồng.

Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra làm rõ và hoàn thiện hồ sơ để xử lý nhóm đối tượng theo quy định pháp luật.

Tr.Đức

Tin liên quan

Viết bình luận

Một công nhân bất tỉnh, tử vong tại công trình ở TP Thủ Đức
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Đang thi công công trình xây dựng, một người đàn ông bị điện giật bất tỉnh rồi không qua khỏi.
Vay 90 triệu đồng, người phụ nữ ở Bình Dương ôm nợ hơn 10 tỉ
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO)-Tính đến nay, bà T. còn nợ Thuỵ số tiền hơn 10 tỉ đồng. Riêng số tiền lãi, Thụy đã thu của bà T. gần 4 tỉ đồng.
Hủy kê biên nhà, đất của nguyên chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung có ảnh hưởng tới vụ án khác?
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chánh Toà Kinh tế, TAND cấp cao tại Hà Nội (chủ toạ phiên toà), khẳng định việc huỷ kê biên một nhà đất và hai căn chung cư của bị cáo Nguyễn Đức Chung, nguyên chủ tịch UBND TP Hà Nội, là hợp lệ.
Bắt nghi phạm phóng hỏa khiến 2 chị em ruột thiệt mạng ở TP Thủ Đức
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Qua truy xét, công an đã bắt giữ nghi phạm phóng hỏa đốt nhà khiến 2 người chết ở TP Thủ Đức.
Xét xử vụ án tại “Tịnh thất Bồng Lai” vào ngày 30-6

Xét xử vụ án tại “Tịnh thất Bồng Lai” vào ngày 30-6

(NLĐO) – 6 trong 7 bị can ở “Tịnh thất Bồng Lai” sẽ bị đưa ra xét xử về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân”.