27/04/2022 15:30

Bắt "ông trùm" cầm đồ cho gần ngàn lượt người vay với lãi suất "cắt cổ"

(NLĐO)- Bước đầu cơ quan công an xác định đến thời điểm bị bắt, băng nhóm cầm đồ do Hiếu cầm đầu cho 983 lượt khách vay tổng số tiền trên 15,4 tỉ đồng với suất "cắt cổ".

Ngày 27-4, Công an tỉnh Hải Dương cho biết cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Văn Hiếu (SN 1991) và Phạm Minh Tuân (SN 1990), cùng trú tại phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương) để điều tra về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự", với số tiền xác định ban đầu trên 15 tỉ đồng.

Bắt ông trùm cầm đồ cho gần ngàn lượt người vay với lãi suất cắt cổ - Ảnh 1.

Lê Văn Hiếu khai nhận tại cơ quan công an.

Trước đó, qua công tác nắm hình hình, Công an tỉnh Hải Dương phát hiện trên địa bàn có một số đối tượng hoạt động "tín dụng đen" với thủ đoạn tinh vi. Trong đó, đặc biệt nổi lên là 2 đối tượng cho vay lãi nặng ở phường Duy Tân (thị xã Kinh Môn) gồm Lê Văn Hiếu và Phạm Minh Tuân.

Tập trung điều tra, căn cứ vào các tài liệu thu thập được, Công an tỉnh Hải Dương đã có đủ bằng chứng chứng minh hành vi phạm tội của Hiếu, Tuân. Đến ngày 3-4, các đối tượng bị lực lượng chức năng bắt giữ để phục vụ điều tra.

Kết quả điều tra cho thấy từ năm 2017, nhóm đối tượng bắt đầu hoạt động. Trong đó, Hiếu giữ vai trò cầm đầu và nắm quyền điều hành băng nhóm "tín dụng đen", còn Tuân là người trực tiếp tiến hành các hoạt động cho vay với lãi suất "cắt cổ".

Thời gian đầu, Hiếu mở quán kinh doanh dịch vụ cầm đồ và được cấp giấy phép kinh doanh tại khu vực chợ Xanh (phường Duy Tân, thị xã Kinh Môn). Được một thời gian, đối tượng này đóng cửa hiệu cầm đồ, mua tài khoản trên phần mềm quản lý cầm đồ và chuyển sang hoạt động cho vay nặng lãi; đồng thời thuê Tuân làm nhiệm vụ nhập dữ liệu khách vay vào tài khoản, thu lãi suất.

Khi tiến hành kiểm tra tài khoản của đối tượng trên phần mềm quản lý cầm đồ, bước đầu cơ quan Công an xác định đến thời điểm bị bắt, Hiếu đã cho 983 lượt khách vay tổng số tiền trên 15,4 tỉ đồng.

Khách hàng vay chủ yếu là người nhà, bạn bè, người dân sinh sống trên địa bàn phường Duy Tân và các phường lân cận. Mức lãi suất vay dao động từ 1.000 đồng đến 5.000 đồng/1 triệu/1 ngày (tương đương với mức 109,5% đến 182,5%/năm), số tiền lãi mà Hiếu thu về trên 6,1 tỉ đồng.

Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra làm rõ và hoàn thiện hồ sơ để xử lý nhóm đối tượng theo quy định pháp luật.

Tr.Đức

Tin liên quan

Viết bình luận

Cựu nhân viên quỹ tín dụng chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi vay tiền với lãi suất cao, nguyên nữ nhân viên quỹ tín dụng đã chiếm đoạt của nhiều người cho vay với tổng số tiền hơn 24 tỉ đồng.
Bất ngờ với những kẻ trộm cắp số hàng hóa 100 triệu đồng
25/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Sau khi mất số hàng là kết cấu kim loại trị giá 100 triệu đồng, một công ty nước ngoài đóng tại Hà Nam đã báo công an và phát hiện kẻ trộm cắp chính là công nhân và bảo vệ của công ty.
Đang làm rõ tố cáo về nhận tội thay trong đường dây xăng giả Trịnh Sướng
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Lãnh đạo VKSND Cấp cao tại TP HCM đã giao các bộ phận nghiệp vụ phối hợp với tòa án cùng cấp và các cơ quan chức năng làm rõ thông tin tố cáo.
Bắt giữ thiếu nữ 17 tuổi về hành vi giết người
25/9/2022 548 1k
(NLĐO) – Trong lúc nói chuyện giải quyết mâu thuẫn trên mạng xã hội, thiếu nữ 17 tuổi đã dùng dao đâm 1 nhát khiến cô gái gục xuống.
Bắt giữ nhóm đối tượng sử dụng Zalo, Facebook lừa đảo hàng chục tỉ đồng

Bắt giữ nhóm đối tượng sử dụng Zalo, Facebook lừa đảo hàng chục tỉ đồng

(NLĐO)- Bằng việc lập tài khoản giả mạo, chiếm quyền kiểm soát các tài khoản Zalo, Facebook, những đối tượng này đã chiếm đoạt, lừa đảo hàng chục tỉ đồng.