25/09/2022 09:26

Bắt giữ nhóm đối tượng sử dụng Zalo, Facebook lừa đảo hàng chục tỉ đồng

(NLĐO)- Bằng việc lập tài khoản giả mạo, chiếm quyền kiểm soát các tài khoản Zalo, Facebook, những đối tượng này đã chiếm đoạt, lừa đảo hàng chục tỉ đồng.

Ngày 25-9, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa phá thành công chuyên án sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Trước đó, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phát hiện 1 nhóm đối tượng chuyên tạo lập các tài khoản Facebook giả mạo, sau đó kết bạn với nhiều người, gửi đường link trang web lừa đảo với hình thức bình chọn ảnh đẹp, giọng hát Việt nhí… để lấy thông tin đăng nhập, mật khẩu, số điện thoại đăng ký tài khoản Zalo, Facebook. Sau đó, chúng chiếm quyền kiểm soát các tài khoản này, mạo danh chủ tài khoản để nhắn tin lừa mượn tiền.

Riêng trong ngày 19-2, các đối tượng đã chiếm quyền quản trị 2 tài khoản Zalo, Facebook của 2 công dân ở TP Quảng Ngãi, mạo danh chủ tài khoản nhắn tin mượn tiền, chiếm đoạt 75 triệu đồng của 3 công dân khác. Ngoài ra, nhiều trường hợp ở các tỉnh, thành khác cũng là nạn nhân của nhóm này.

Bắt giữ nhóm đối tượng sử dụng Zalo, Facebook lừa đảo hàng chục tỉ đồng - Ảnh 1.

Từ trái qua: L.V.H.Th, H.M.Q và Hoàng Thanh Sơn. Ảnh: Công an cung cấp

Xác định các đối tượng gây án ngụ ở ngoài tỉnh, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao báo cáo Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi cho xác lập chuyên án để tập trung lực lượng đấu tranh.

Lực lượng phá án nhanh chóng xác định được nơi ở của nhóm nghi phạm và triệu tập 3 đối tượng: H.M.Q (16 tuổi), Hoàng Thanh Sơn (18 tuổi) - đều trú tại thị xã Quảng Trị và L.V.H.Th (15 tuổi) - trú tại huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị - đến cơ quan công an để đấu tranh.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận để có tiền tiêu xài, mua sắm đồ hiệu, ăn chơi, du lịch, chúng đã tìm kiếm những tài khoản Facebook cá nhân có nhiều bạn bè, sau đó tạo lập tài khoản Facebook giả mạo trùng tên với tài khoản Facebook thật, rồi dùng tài khoản này kết bạn với những người trong danh sách bạn bè của các tài khoản Facebook thật.

Sau khi kết bạn thành công, các đối tượng gửi đường link bình chọn ảnh đẹp với các mục ghi thông tin gồm số điện thoại đăng ký tài khoản Zalo, Facebook, họ tên người bình chọn, mã số hình ảnh, mã OTP xác thực mật khẩu… để chủ tài khoản nhập thông tin. Qua đó, Q. và Th. chiếm quyền kiểm soát các tài khoản Zalo, Facebook, mạo danh chủ tài khoản nhắn tin mượn tiền, chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng do chúng cung cấp.

Khi người bị hại chuyển tiền vào, Q. và Th. nhanh chóng chuyển tiền qua nhiều tài khoản ngân hàng khác nhau, sau đó nhờ Hoàng Thanh Sơn nhận, rút tiền để chia nhau tiêu xài. Bước đầu, công an xác định số tiền chuyển vào các tài khoản ngân hàng của nhóm đối tượng lừa đảo này lên đến gần 15 tỉ đồng. 

Vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng.

T.Trực

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng trăm dân chơi "lạc trôi" trong quán bar ở Biên Hoà lúc rạng sáng
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Bất ngờ ập vào kiểm tra quán bar Kosho, cảnh sát phát hiện có khoảng 150 dân chơi đang tụ tập, trong đó có 14 trường hợp dương tính với ma túy.
Thủ đoạn băng nhóm chiếm đoạt 17 triệu dữ liệu cá nhân để lừa đảo "rửa tiền" hơn 100 tỉ đồng
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhóm đối tượng đã móc nối thu thập, chiếm đoạt hơn 17 triệu thông tin dữ liệu cá nhân trên phạm vi cả nước để rao bán nhằm thu lợi bất chính và dùng khoảng 40 tài khoản "rửa tiền" với tổng số lượng giao dịch lên đến hơn 100 tỉ đồng.
Triệt phá trường gà “khủng” giữa trung tâm TP Phan Thiết
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) – Xới bạc “khủng” dưới hình thức đá gà ngay trung tâm TP Phan Thiết (Bình Thuận) với hàng chục người tham gia, được xây dựng rào chắn kiên cố đã bị Công an tỉnh Bình Thuận triệt phá.
Bắt giữ đối tượng sát hại 2 bác cháu ở Hà Tĩnh
4/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau khi sát hại 2 bác cháu, Trần Thế Bảo về nhà một người bạn ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) để lẩn trốn. Trước đó, do bị thương trong lúc gây án, đối tượng đã ghé vào một bệnh viện ở thị xã Hồng Lĩnh để băng bó vết thương.
Bắt giám đốc công ty bất động sản ở Cà Mau

Bắt giám đốc công ty bất động sản ở Cà Mau

(NLĐO) – Trần Như Ý, giám đốc công ty kinh doanh bất động sản ở Cà Mau, bị bắt để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".