13/10/2022 09:15

Bắt 5 "cò" bảo kê xe quá tải qua Trạm CSGT Suối Tre: Xử lý nghiêm, không có vùng cấm, không ngoại lệ

Đó là khẳng định của Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, khi trả lời phỏng vấn với Báo Người Lao Động

Liên quan đến vụ Công an tỉnh Đồng Nai thực hiện chuyên án bắt 5 "cò" bảo kê xe quá tải qua Trạm CSGT Suối Tre thuộc địa bàn TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, phóng viên Báo Người Lao Động đã hỏi rõ thêm những vấn đề xoay quanh vụ việc này.

Phóng viên: Thưa Thiếu tướng, ông có thể thông tin tổng quan về chuyên án bắt "cò" bảo kê xe quá tải qua Trạm CSGT Suối Tre?

- Thiếu tướng NGUYỄN SỸ QUANG: Cách đây 3 tháng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm có mệnh lệnh, Điện số 76 về cao điểm xử lý những xe có lỗi vi phạm Luật Giao thông đường bộ dẫn đến tai nạn giao thông nhiều như quá khổ, quá tải, tài xế có nồng độ cồn, ma túy...

Bắt 5 cò bảo kê xe quá tải qua Trạm CSGT Suối Tre: Xử lý nghiêm, không có vùng cấm, không ngoại lệ - Ảnh 1.

Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai. Ảnh: PHẠM DŨNG

Công an tỉnh Đồng Nai đã tổ chức tập trung xử lý rốt ráo về vấn đề này và đạt được nhiều kết quả rất tích cực. Lực lượng CSGT từ Công an tỉnh Đồng Nai đến các huyện, thành phố thuộc tỉnh Đồng Nai thực hiện rất nghiêm.

Chúng tôi kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm và Bộ Công an cũng đã có chỉ đạo xử lý nghiêm vấn đề này. Công an tỉnh Đồng Nai đã có kế hoạch với rất nhiều giải pháp mà Bộ Công an đã chỉ đạo” - Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang nói.

Tuy nhiên, vẫn còn một vài trường hợp như nạn "cò" bảo kê xe quá tải như vụ việc vừa được phát hiện. Từ đó, Công an tỉnh Đồng Nai đã tổ chức công tác trinh sát, công tác nghiệp vụ để làm rõ việc "cò" bảo kê. Bởi nếu không xử lý triệt để vấn đề này thì mệnh lệnh của Bộ trưởng Bộ Công an thực hiện không được triệt để, hiệu quả không cao.

Công an tỉnh Đồng Nai đã tập trung lực lượng, kiên quyết đấu tranh, triệt phá, bóc gỡ số "cò" bảo kê này. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm rất quan tâm về tình trạng này nên chỉ đạo rất sát sao.

Việc phát hiện các vụ việc tiêu cực theo Điện số 76 của Bộ trưởng Bộ Công an không chỉ ở địa bàn tỉnh Đồng Nai mà thực hiện trên toàn quốc. Nếu phát hiện có trường hợp "cò mồi", "bảo kê" móc nối với lực lượng CSGT thì sẽ xử lý nghiêm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. Chúng tôi kiên quyết đấu tranh, thực hiện triệt để chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an để đạt được kết quả như mong muốn. Qua đó tạo sự chuyển biến thực chất, lập lại kỷ cương, bảo đảm an toàn giao thông.

Ông có thể nói thêm thời gian qua việc ra quân, trinh sát nhằm phát hiện tiêu cực đã được thực hiện như thế nào, thưa Thiếu tướng?

- Như tôi đã khẳng định ở trên, việc xử lý tiêu cực "bảo kê" và "cò mồi" móc nối với lực lượng CSGT sẽ được xử lý nghiêm, không có ngoại lệ, không có vùng cấm. Do đó, chúng tôi đã, đang và sẽ tổ chức trinh sát trên toàn địa bàn, nhất là những điểm nóng về tai nạn giao thông như Quốc lộ 1, Quốc lộ 51, Quốc lộ 20… Bên cạnh đó sẽ tập trung ở nhiều quận, huyện trên địa bàn.

Bắt 5 cò bảo kê xe quá tải qua Trạm CSGT Suối Tre: Xử lý nghiêm, không có vùng cấm, không ngoại lệ - Ảnh 3.

Quốc lộ 1, đoạn qua Trạm CSGT Suối Tre. Ảnh NGUYỄN TUẤN

Ba tháng ra quân, tổ chức nhiều biện pháp nghiệp vụ đã đạt được kết quả khá cao. Tuy nhiên, việc xử lý và kết quả dù rất tích cực nhưng vẫn chưa tương xứng với thực tế. Nghĩa là các loại "cò mồi" vẫn còn tìm mọi cách móc nối để "bảo kê", dẫn dắt các xe vi phạm. Khi đã nhận diện được vấn đề cốt lõi, Công an tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục tổ chức các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh, dẹp nạn "cò" bảo kê để lập lại kỷ cương, góp phần làm trong sạch nội bộ.

Trong vụ bắt "cò" bảo kê xe quá tải qua Trạm CSGT Suối Tre, đến nay kết quả chuyên án ra sao? Có CSGT nào liên quan hay không và việc xử lý họ ra sao? Quan điểm xử lý của Công an tỉnh Đồng Nai sắp tới?

- Đến thời điểm hiện tại, Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố 5 bị can, gồm: Trần Quang Tân, Nguyễn Đăng Khoa, Trương Công Quang, Đặng Văn Út và Nguyễn Văn Hậu (đều ngụ tại TP Long Khánh và huyện Xuân Lộc). Các quyết định khởi tố bị can đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn. Đồng thời, Công an tỉnh Đồng Nai đã có quyết định điều chuyển công tác cá nhân liên quan về Phòng Cảnh sát cơ động thuộc Công an tỉnh Đồng Nai.

Chúng tôi đang tích cực đấu tranh, làm rõ hành vi, tính chất, mức độ của từng cá nhân. Khi có thông tin mới, chúng tôi sẽ công khai. Chúng tôi khẳng định không để một CSGT nào móc nối với "cò" bảo kê. Nếu phát hiện CSGT nào, chỗ nào có vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm.

Trạm CSGT nhiều... tai tiếng

Năm 2003, báo chí phanh phui những tiêu cực, mãi lộ tại Trạm Kiểm soát giao thông Dầu Giây (nay là Trạm CSGT Suối Tre). Sau vụ việc này, ông Võ Đình Thường, trạm trưởng, bị kỷ luật cách chức. 10 cán bộ khác cũng bị kỷ luật từ khiển trách đến cảnh cáo.

Năm 2013, tại Trạm CSGT Suối Tre, do có mâu thuẫn, nguyên đại úy Ngô Văn Vinh đã bắn chết thiếu tá Trần Ngọc Sơn (phó trạm này).

Tháng 9-2022, Công an tỉnh Đồng Nai điều chuyển 3 tổ trưởng Trạm CSGT Suối Tre ra khỏi lực lượng CSGT và thi hành kỷ luật đối với 7 tổ viên CSGT do sai phạm trong thực hiện quy trình tuần tra, xử lý trật tự an toàn giao thông

Ngày 12-10, đại diện Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã công bố quyết định của Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai về việc điều chuyển trung tá Lê Ánh Dương, Trạm trưởng Trạm CSGT Suối Tre, về công tác ở Phòng Cảnh sát cơ động.

U.Châu

Nhận nhiều tỉ đồng từ tài xế

Ngày 11-10, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam nhóm đối tượng 5 người chuyên "cò" xe quá tải qua Trạm CSGT Suối Tre (Phòng CSGT Công an tỉnh) về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đến người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi". Để xe quá tải đi qua địa bàn trót lọt, nhóm đối tượng tìm cách nắm lịch trình các tổ tuần tra để báo cho tài xế nhằm tránh bị kiểm tra, xử phạt và tìm cách can thiệp vào các tổ tuần tra.

Theo xác minh, Trần Quang Tân (người từng lái xe cho trung tá Lê Ánh Dương - Trạm trưởng Trạm CSGT Suối Tre) có nhiệm vụ "dàn xếp", can thiệp để cho xe quá tải đi trót lọt... Bước đầu, cơ quan điều tra xác định từ tháng 3-2021 đến khi khởi tố vụ án, nhóm "cò" xe quá tải này đã nhận nhiều tỉ đồng từ các tài xế.

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động ngày 11-10, trung tá Lê Ánh Dương, thời điểm còn là Trạm trưởng Trạm CSGT Suối Tre, thừa nhận Tân từng là tài xế của ông nhưng "đã cho nghỉ việc từ hơn 1 năm trước".

N.Tuấn

Phạm Dũng thực hiện

Tin liên quan

Viết bình luận

Xác định nhóm người phát bóng bay nghi làm hàng chục học sinh ngộ độc
24/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Cơ quan công an đã xác định được nhóm 4 người, trong đó có 2 người nước ngoài, phát bóng bay trước cổng trường nghi làm hàng chục học sinh nhập viện do ngộ độc.
NÓNG: Đồng loạt kiểm tra 13 điểm kinh doanh của F88 ở Tiền Giang
17/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Bước đầu, lực lượng chức năng xác định các điểm kinh doanh của F88 tại Tiền Giang cho vay, cầm cố tài sản với mức lãi suất phải trả là 7,5%/tháng nhưng đối phó với cơ quan chức năng bằng cách chia thành các mức lãi suất nhỏ và đề ra nhiều loại thuế, phí khác.
Giám đốc Công an Đồng Nai trực tiếp lấy lời khai kẻ tẩm xăng bắt cóc con tin
10/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang – Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng công an khống chế kẻ tẩm xăng bắt cóc con tin để đòi nợ.
Những cuộc gọi bất nhẫn
9/3/2023 548 1k
Nhiều người nhận cuộc gọi, tin nhắn và nghe theo hướng dẫn đã mất số tiền lớn, có khi đó là tài sản tích góp cả đời
Vì sao có thông tin UBND phường 5, quận 3 nợ thuế tới 179 tỉ đồng?

Vì sao có thông tin UBND phường 5, quận 3 nợ thuế tới 179 tỉ đồng?

(NLĐO) – Thông tin UBND phường 5, quận 3, TPHCM nợ thuế 179 tỉ đồng khiến dư luận xã hội hết sức ngỡ ngàng vì đây là đơn vị hành chính được ngân sách cấp chi phí hoạt động