28/06/2013 06:45

Bắt 3 cán bộ hải quan Quảng Trị và Đà Nẵng

(NLĐO)- Để lọt gỗ trắc và giáng hương trong các container gỗ xuất khẩu gây thất thoát nhiều tỉ đồng tiền thuế, 3 cán bộ hải quan ở Quảng Trị và Đà Nẵng đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngày 27-6, nguồn tin cho hay Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Đỗ Lý Nhi và Lê Xuân Thành, là 2 cán bộ hải quan ở Chi cục Hải quan cửa khẩu Cửa Việt thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Trị, và Đỗ Danh Thắng, Chi cục trưởng hải quan khu công nghiệp Đà Nẵng thuộc Cục hải quan Đà Nẵng, về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
 
Thông tin ban đầu cho biết 3 cán bộ hải quan này bị khởi tố vì có liên quan đến vụ buôn lậu gỗ quy mô lớn. Cụ thể, vào tháng 12-2011, Công ty TNHH MTV Ngọc Hưng (Quảng Trị) làm thủ tục hải quan để xuất khẩu 22 container gỗ.
 
Theo quy định, công ty Ngọc Hưng phải đưa các container gỗ đến Chi cục Hải quan cửa khẩu Cửa Việt thuộc Cục Hải quan Quảng Trị để kiểm tra.
 
Thực hiện nhiệm vụ, Nhi và Thành chỉ kiểm tra 4 container nhưng vẫn làm thủ tục thông quan cho cả 22 container.
 
Do làm việc thiếu trách nhiệm nên Nhi và Thành không phát hiện được gỗ trắc và giáng hương trong các container chưa kiểm tra gây thất thoát khoản tiền thuế hơn 3 tỉ đồng.
 
Sau khi gỗ nói trên được chuyển về cảng Tiên Sa - TP Đà Nẵng, Đỗ Danh Thắng đã ra quyết định kiểm tra hàng hóa qua việc lựa chọn ngẫu nhiêu 1 container. Việc kiểm tra chưa xong nhưng ông Thẳng đã có bút phê vào tờ trình của công ty Ngọc Hưng cho phép 21 container gỗ được xếp lên tàu để xuất khẩu.
 
Sau khi 14/21 container được bốc xếp lên tàu đưa để chuẩn bị đưa đi Hongkoing thì Tổng cục Hải quan phát hiện được vụ việc và chỉ đạo tạm dừng toàn bộ lô hàng.
 
Theo cơ quan chức năng, việc làm của ông Thắng là không đúng quy trình, trình tự ngành hải quan dẫn đến không phát hiện được gỗ lậu gây thiệt hại về chi phí bốc xếp hơn 50 ngàn USD và thất thoát 2,5 tỉ đồng tiền thuế.
 
hongky
từ khóa :

Viết bình luận

Cô gái cùng tình mới tống tiền tình cũ bằng clip nóng
54 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sau khi chia tay anh P.A.T, Trần Thị Thanh ở Hà Tĩnh đã cùng người tình mới lên kế hoạch ép tình cũ phải đưa 80 triệu đồng, nếu không sẽ tung clip nóng lên mạng.
Chân tướng "ông trùm" 2 đường dây làm giả CCCD gắn chip ở TP Thủ Đức
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Chỉ trong thời gian ngắn, lực lượng công an phát hiện và triệt phá thành công 2 đường dây làm giả các loại giấy tờ, CCCD gắn chip, sổ đỏ... tinh vi hoạt động trên địa bàn TP Thủ Đức.
Nhóm thanh niên vào bệnh viện truy sát, gây náo loạn
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Sau khi đánh người gây thương tích, nhóm đối tượng mang theo hung khí đi trên 2 xe con kéo vào bệnh viện để truy sát nạn nhân, gây náo loạn bệnh viện.
Hai thanh niên dán tờ rơi cho vay nặng lãi bị phạt nặng
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Qua theo dõi, cơ quan công an đã làm rõ các đối tượng dán tờ rơi cho vay với lãi suất vượt quá tỉ lệ lãi suất cho phép.
Lý do hoãn phiên tòa xét xử "bộ sậu" sân bay Phú Bài nhận hối lộ

Lý do hoãn phiên tòa xét xử "bộ sậu" sân bay Phú Bài nhận hối lộ

(NLĐO) - Do luật sư bào chữa cho một bị cáo và một số người làm chứng, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vắng mặt nên hội đồng xét xử quyết định hoãn phiên tòa xét xử vụ án đưa và nhận...