04/07/2022 21:33

Bắt 2 Tổng Giám đốc liên quan đến sai phạm tại Saigon Co.op

(NLĐO) - Công an TP HCM đã bắt tạm giam 2 Tổng Giám đốc của 2 công ty để điều tra làm rõ những sai phạm xảy ra tại Saigon Co.op.

Ngày 4-7, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM cho biết đã ra quyết định bắt tạm giam đối với Võ Thành Trung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Đô Thị Mới, và Tôn Thất Hào, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần địa ốc Đại Á, để điều tra làm rõ những sai phạm xảy ra tại Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op).

Bắt 2 Tổng Giám đốc liên quan đến sai phạm tại Saigon Co.op - Ảnh 1.

Ông Diệp Dũng bị bắt giam về tội lạm quyền trong thi hành công vụ

Trước đó, ngày 15-12-2020, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với ông Diệp Dũng, nguyên Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op để điều tra về tội "Lạm quyền trong khi thi hành công vụ".

Kết luận từ Thanh tra TP HCM cho thấy Saigon Co.op là tổ chức kinh tế hợp tác xã theo nguyên tắc xác lập sở hữu tập thể có tính chất đặc thù và thực hiện nhiệm vụ chính trị theo chủ trương của Thành ủy TP HCM. Quá trình hoạt động từ năm 1999 - 2020, Saigon Co.op có 9 lần tăng vốn điều lệ, lần cuối cùng tăng từ 3.200 tỉ đồng lên 6.797 tỉ đồng (chiếm 53%).

Ông Diệp Dũng là người đứng đầu nhưng chỉ đạo chưa đúng quy định, điều lệ tổ chức của hợp tác xã. Saigon Co.op có 26 hợp tác xã thành viên, trong đó có 20 hợp tác xã thành viên tham gia tăng vốn điều lệ vào tháng 1-2020.

Thanh tra TP HCM cho rằng việc tăng vốn điều lệ thần tốc là quá bất thường.

Hưng Nguyên

Tin liên quan

Viết bình luận

Quảng Nam: Tham nhũng gần 1,6 tỉ đồng, được xin miễn truy cứu hình sự
20 phút trước 548 1k
(NLĐO) - UBND thị xã Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam) viện dẫn các lý do như "áp lực công việc lớn", "nhận thức hạn chế" hay "cải thiện thu nhập" để xin không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân tham nhũng tiền tỉ.
Toà án quân sự Quân khu 7 xét xử Út "trọc" trốn thuế
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – VKS Quân sự Trung ương truy tố Đinh Ngọc Hệ tội "Trốn thuế", số tiền hơn 39,7 tỉ đồng.
Tạm giữ con trai sát hại dã man mẹ ruột ở quận 12
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Một cô gái chạy thoát ra khỏi nhà kêu cứu, bên trong Vàng đã dùng hung khí sát hại mẹ ruột.
Phạt 42,5 triệu đồng người đe dọa “giết cả nhà” 1 phóng viên
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Ngày 30-3, UBND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết đã ra quyết định xử phạt ông Nguyễn Quốc Đức (40 tuổi, ngụ đường Hồ Sỹ Tân, quận Sơn Trà) số tiền 42,5 triệu đồng.
Nâng khống giá cây xanh, chia chác tiền tỉ

Nâng khống giá cây xanh, chia chác tiền tỉ

Bùi Văn Mận khai chi gần 1,2 tỉ đồng cho bị can Nguyễn Đức Chung tài trợ trồng cây ở trường mầm non và tại nhà người thân ông này