05/07/2019 23:00

Bán hàng giả có bị đi tù?

Nguyễn Trường Thành (TP HCM) hỏi: Hiện nay, có tình trạng những người bán hàng hóa nhằm mục đích lợi nhuận đã nhái các nhãn hiệu của những thương hiệu lớn, vậy có vi phạm pháp luật gì không?

- Luật sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng Luật sư Công Quyền (TP HCM), trả lời: Theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ, việc mua bán hàng hóa có gắn nhãn, bao bì giả tên của một nhãn hàng khác, ghi chỉ dẫn giả mạo về nguồn, nơi sản xuất… được coi là mua bán hàng giả. Đây là hành vi pháp luật nghiêm cấm, tùy vào tính chất, mức độ của hành vi mà có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tùy thuộc tính chất, mức độ vi phạm, yếu tố nào bị làm giả (như hàng giả không có giá trị sử dụng, công dụng; hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa, số lượng hàng hóa giả mạo) thì có những mức phạt khác nhau từ 200.000 đồng đến 10 triệu đồng.

Trường hợp tính chất, mức độ vi phạm nghiêm trọng, người vi phạm thu lợi bất chính với số tiền lớn, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội: "Sản xuất, buôn bán hàng giả" theo quy định tại điều 156 Bộ Luật Hình sự. Cụ thể, người nào sản xuất, buôn bán hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 30 triệu đến dưới 150 triệu đồng hoặc dưới 30 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm. Nếu phạm tội có tổ chức; tái phạm nguy hiểm; lợi dụng chức vụ, quyền hạn, danh nghĩa cơ quan; hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 150 triệu đến dưới 500 triệu đồng…, phạt tù từ 3 năm đến 10 năm; Hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên; thu lợi bất chính rất lớn hoặc đặc biệt lớn…, phạt tù từ 7 đến 15 năm.

Hàng hóa làm giả thuộc các loại hàng đặt biệt như lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm, thuốc chữa bệnh, thức ăn chăn nuôi, phân bón... có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội phạm tương ứng theo điều 193, 194, 194 Bộ Luật Hình sự. Tùy tính chất, mức độ phạm tội có thể bị phạt tù đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình.

Trường Hoàng ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

Triệt phá điểm cá độ bóng đá cực lớn núp bóng quán cà phê
10 phút trước 548 1k
(NLĐO)-Mở quán cà phê nhưng không chỉ bán nước giải khát, cà phê mà còn núp bóng để lập tụ điểm của đường dây cá độ bóng đá cực lớn ở TP Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế.
Bắt thêm nhiều đối tượng vụ hỗn chiến như phim tại Cần Thơ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an TP Cần Thơ đã bắt thêm nhiều đối tượng đang lẩn trốn tại nhiều tỉnh, thành tham gia vụ hỗn chiến có sử dụng súng tại trung tâm quận Ninh Kiều.
Thợ kim hoàn rỗi nghề đi chở "hàng đá", 9X tàng trữ nhiều ma túy
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Do bị chủ tiệm vàng cho nghỉ việc, Hồ chuyển sang đi chở "hàng đá" thuê để có tiền thỏa cơn nghiện. Trong khi đó, 9X ở Cà Mau bị bắt quả tang khi tàng trữ số lượng lớn ma túy
Án mạng đau lòng và chân dung người đàn bà “bỏ rơi” tình thân
3 giờ trước 548 1k
Vụ án khép lại với mức án 20 năm tù dành cho người đàn bà độc ác, nhưng vẫn là câu chuyện buồn không thể quên trong ký ức người dân trong xã.
Bắt nguyên chủ tịch thị trấn lập hồ sơ cấp đất trái quy định

Bắt nguyên chủ tịch thị trấn lập hồ sơ cấp đất trái quy định

(NLĐO)- Mặc dù nhiều diện tích đất nằm không đủ điều kiện cấp đất, nhưng 2 nguyên cán bộ thị trấn Ngọc Lặc (Thanh Hóa) vẫn lập hồ sơ trình cấp trên cấp sổ đỏ, gây thất thoát trên 1 tỉ đồng.