06/07/2018 21:52

Bạn gái đến nhà có phải khai báo lưu trú?

Người thuê nhà tôi là người nước ngoài. Thỉnh thoảng bạn gái người Việt của ông này đến chơi và ở lại qua đêm. Việc ở lại qua đêm có vi phạm pháp luật không?"

Nguyễn Thị Xuân (quận 2, TP HCM) hỏi: "Tôi có một căn hộ cho người nước ngoài thuê. Ông ấy có một bạn gái người Việt. Ông ấy và bạn gái thường xuyên về nhà nấu ăn. Thỉnh thoảng vào tối cuối tuần, cô gái có ở lại qua đêm. Việc ở lại qua đêm có vi phạm pháp luật không?".

Luật sư Cao Thế Luận, Công ty Luật Kao Kiến, trả lời: Điều 21 Thông tư 35/2015/TT-BCA quy định về lưu trú và thông báo lưu trú như sau: "Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú. Đại diện gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người đến lưu trú có trách nhiệm: Đề nghị người đến lưu trú xuất trình một trong các giấy tờ sau: CMND; hộ chiếu Việt Nam còn giá trị sử dụng; giấy tờ tùy thân khác hoặc giấy tờ do cơ quan, tổ chức, UBND xã, phường, thị trấn cấp. Đối với người dưới 14 tuổi đến lưu trú thì không phải xuất trình các giấy tờ trên nhưng phải cung cấp thông tin về nhân thân của người dưới 14 tuổi. Thông báo việc lưu trú với công an xã, phường, thị trấn.

Trường hợp người đến lưu trú tại nhà ở của gia đình, nhà ở tập thể mà chủ gia đình, nhà ở tập thể đó không cư trú tại địa bàn xã, phường, thị trấn đó thì người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với công an xã, phường, thị trấn. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại hoặc qua mạng internet, mạng máy tính. Thời gian lưu trú tùy thuộc nhu cầu của công dân.

Nơi tiếp nhận thông báo lưu trú là trụ sở công an xã, phường, thị trấn. Căn cứ vào điều kiện thực tế, các địa phương quyết định thêm địa điểm khác để tiếp nhận thông báo lưu trú".

Theo quy định trên, việc bạn gái của người thuê nhà bạn ở lại qua đêm (lưu trú) cần phải được thông báo lưu trú trực tiếp bằng điện thoại, mạng internet, mạng máy tính trực tiếp cho trụ sở công an xã, phường, thị trấn. Trong trường hợp không khai báo, bạn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng theo điểm đ khoản 2 điều 8 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP.

Trường Hoàng ghi

Tin liên quan

Viết bình luận

174 năm tù cho 9 kẻ gây ra vụ hỗn chiến kinh hoàng ở Kiên Giang
34 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Sau khi một đối tượng dùng súng bắn 2 phát chỉ thiên thì 2 nhóm lao vào hỗn chiến. Hậu quả, 1 người chém tử vong tại chỗ.
Nhóm thanh niên bất chấp hậu quả, ra tay chém người trong quán cà phê
53 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Do mâu thuẫn cá nhân, nhóm thanh niên ở Quảng Trị đã mang dao tự chế đến quán cà phê và xảy ra ẩu đả, khiến 1 người bị thương phải nhập viện.
Bắt tạm giam vợ chồng chủ Công ty Hoàng Nguyên
58 phút trước 548 1k
(NLĐO) – Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam thông báo ai là bị hại của vợ chồng chủ Công ty Hoàng Nguyên liên hệ để trình báo.
Án mạng đau lòng ở Phú Quốc
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Gây án xong, Trần Ra Băng Anh cầm dao bỏ về nhà rồi đi ra Công an xã Gành Dầu, TP Phú Quốc đầu thú.
Liên tiếp triệt phá 4 đường dây cá độ mùa World Cup

Liên tiếp triệt phá 4 đường dây cá độ mùa World Cup

(NLĐO) - Trong thời gian ngắn, Công an tỉnh Đắk Nông đã triệt phá 4 đường dây, nhóm đối tượng cá độ bóng đá mùa World Cup với số tiền giao dịch hàng trăm tỉ đồng.