22/05/2018 14:48

Bác sĩ Hoàng Công Lương phủ nhận lời khai của cựu giám đốc BVĐK Hòa Bình

(NLĐO)- Cuối giờ sáng ngày 22-5, bác sĩ Hoàng Công Lương đã phủ nhận lời khai của ông Trương Quý Dương, cựu giám đốc BVĐK Hòa Bình, và tiếp tục khẳng định không được giao nhiệm vụ phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo - Khoa Hồi sức tích cực.

Trong ngày làm việc 22-5, HĐXX TAND TP Hòa Bình tiếp tục phiên tòa xét xử vụ án xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình khiến 9 bệnh nhân chạy thận tử vong.

Cuối phiên xử sáng 22-5, HĐXX đã công bố lời khai của ông Trương Quý Dương, cựu giám đốc BVĐK tỉnh Hoà Bình. Theo lời khai của ông Dương, bác sĩ Hoàng Công Lương có nhiệm vụ chính là điều trị người bệnh, phối hợp với Khoa Cấp cứu tham gia cấp cứu tại bệnh viện trong tình huống xảy ra cấp cứu, thảm họa; phối hợp với Khoa Cấp cứu hỗ trợ chuyên môn, điều trị lọc máu cấp cứu tại đơn nguyên, quản lý nhân lực, tài chính của khoa".

Bác sĩ Hoàng Công Lương phủ nhận lời khai của cựu giám đốc BVĐK Hòa Bình - Ảnh 1.

Bác sĩ Hoàng Công Lương tại phiên tòa

Tuy nhiên, bác sĩ Hoàng Công Lương đã phủ nhận lời khai này và tiếp tục khẳng định không được giao nhiệm vụ phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo - Khoa Hồi sức tích cực.

Cũng trong ngày làm việc 22-5, HĐXX TAND TP Hòa Bình tiếp tục phần thẩm vấn đại diện Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn (Công ty Thiên Sơn). Công ty Thiên Sơn là đơn vị ký hợp đồng với BVĐK tỉnh Hòa Bình về việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO tại Đơn nguyên thận nhân tạo - Khoa Hồi sức tích cực, nơi xảy ra sự cố khiến 9 bệnh nhân chạy thận tử vong.

Tại tòa, đại diện Công ty Thiên Sơn khẳng định không có trách nhiệm trong tai biến y khoa khiến 9 người tử vong ở BVĐK tỉnh Hòa Bình vì cho rằng nguyên nhân là do các bị cáo đưa thiết bị vào sử dụng khi chưa sửa chữa xong, chưa bàn giao thiết bị và thanh lý hợp đồng với bệnh viện.

Chủ tọa phiên tòa Nghiêm Hoài Anh nhắc lại việc gia đình các bị hại trước đó đã yêu cầu Công ty Thiên Sơn phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường trong vụ việc, tuy nhiên đại diện Công ty Thiên Sơn cho rằng không có trách nhiệm bồi thường. Theo đó, công ty chỉ chia sẻ, hỗ trợ gia đình các nạn nhân. Trên thực tế, công ty này đã chuyển 370 triệu đồng "nhờ" BVĐK tỉnh Hòa Bình chuyển tận tay gia đình các nạn nhân.

Bác sĩ Hoàng Công Lương phủ nhận lời khai của cựu giám đốc BVĐK Hòa Bình - Ảnh 2.

Công ty Thiên Sơn chối bỏ trách nhiệm trong tai biến y khoa tại BVĐK Hòa Bình

Tuy nhiên, tại tòa, vị đại diện Công ty Thiên Sơn cho biết số tiền này hiện đang nằm trong tài khoản tạm giữ của cơ quan thi hành án, chưa chuyển tới gia đình các nạn nhân. Công ty Thiên Sơn khẳng định đây là khoản tiền hỗ trợ, chia sẻ, không phải tiền bồi thường vì không có trách nhiệm phải bồi thường.

Đối với việc các bị cáo và một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan khai từ trước đến nay vẫn đưa thiết bị vào sử dụng ngay sau khi sửa chữa, việc lấy mẫu nước xét nghiệm được thực hiện sau đó để hoàn thiện hồ sơ về mặt thủ tục, đại diện Thiên Sơn cho rằng đây là "lời khai vô trách nhiệm".

Chủ tọa thẩm vấn đại diện Công ty Thiên Sơn về việc đã từng bị xử lý do vi phạm hợp đồng ký kết với BVĐK tỉnh Hòa Bình hay chưa, vị đại diện Công ty Thiên Sơn cho biết vào đầu năm 2018 đã nhận được 2 quyết định của BVĐK tỉnh Hòa Bình về xử lý hành chính và không thanh toán tiền theo hợp đồng cho Thiên Sơn.

Đại diện Công ty Thiên Sơn nói rằng công ty này không đồng tình với các quyết định trên của BVĐK tỉnh Hòa Bình, nhưng nhận thấy đây là các quyết định hành chính, nên sẽ xem xét nội dung cụ thể, có thể khởi kiện ở một vụ án khác. Các quyết định này Công ty Thiên Sơn đã nộp cho thư ký tòa.

Trong vụ việc này, Công ty Thiên Sơn đã trực tiếp ký hợp đồng 315 về việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO với BVĐK tỉnh Hòa Bình ngày 25-5-2017. Cùng ngày, công ty này đã nhanh chóng ký một hợp đồng khác với Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh với nội dung tương tự. Ngày 28-5, bị cáo Bùi Mạnh Quốc, giám đốc Công ty Trâm Anh, đến sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống máy lọc nước. Đến ngày 29-5, thảm họa xảy ra khiến 8 bệnh nhân tử vong, 7 tháng sau thêm 1 bệnh nhân tử vong.

Quá trình xét xử, một số luật sư đã nêu quan điểm Công ty Thiên Sơn chuyển nhượng 100% gói thầu cho Công ty Trâm Anh là vi phạm pháp luật về Luật Đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, BVĐK tỉnh Hòa Bình điều trị chạy lọc máu thận nhân tạo từ năm 2009. Sáng 29-5-2017, khi 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại đây thì đột ngột có dấu hiệu bất thường. 8 bệnh nhân chạy thận sau đó lần lượt tử vong.

Cáo trạng cáo buộc với trình độ, trách nhiệm được giao, bác sĩ Hoàng Công Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định, song sáng 29-5-2017 không kiểm tra lại hệ thống nước RO mà đã ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường.

Bùi Mạnh Quốc (nguyên giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh) trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của Đơn nguyên thận nhân tạo tại BVĐK tỉnh Hòa Bình. Quốc đã sử dụng hỗn hợp 2 loại hoá chất không có trong danh mục được dùng trong y tế để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước. Khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn, sáng 29-5-2017, Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng.

Nguyễn Văn Sơn (cán bộ Phòng Vật tư BVĐK tỉnh Hòa Bình) đã không trực tiếp có mặt để giám sát khi được giao kiểm tra việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Chiều 28-5-2017, chỉ nghe qua điện thoại và biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng Sơn lại giao cho điều dưỡng viên của Đơn nguyên thận nhân tạo.

Trong cáo trạng, Hoàng Công Lương và Trần Văn Sơn bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Mạnh Quốc bị truy tố về tội Vô ý làm chết người.

Trước đó, ngày 7-5, HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa để triệu tập những người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến toà.

Ngày 15-5, phiên tòa được mở lại song nhiều người có liên quan vẫn vắng mặt, trong đó có ông Trương Quý Dương, cựu giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Ngày 16-5, bị cáo Trần Văn Sơn thừa nhận việc lập biên bản bàn giao thiết bị, máy móc sau khi đã xảy ra sự cố tai biến y khoa để hợp thức hóa hồ sơ.

Ngày 18-5, trước tòa, bác sĩ Hoàng Công Lương và điều dưỡng viên Khoa Hồi sức tích cực Đỗ Thị Điệp khẳng định đã được điều tra viên cho xem lời khai của trưởng khoa Hoàng Đình Khiếu trước khi tự viết lời khai. Trong đó có lời khai việc bác sĩ Lương được giao trách nhiệm quản lý tại Đơn nguyên thận nhân tạo - Khoa Hồi sức tích cực.

Ngày 21-5, trước tòa, điều dưỡng Đinh Tiến Công đã xin thay đổi lời khai, nói rằng đã ghi thêm nội dung phân công bác sĩ Hoàng Công Lương chịu trách nhiệm Đơn nguyên thận nhân tạo vào biên bản cuộc họp.

Tin-ảnh: Minh Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Bình Thuận triệt phá trường gà quy mô lớn do 1 phụ nữ cầm đầu
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Trường gà tổ chức tại Mũi Né nằm trong con hẻm với các lớp cảnh giới, phía sau là bãi đất trống để các con bạc dễ tẩu thoát khi bị vây bắt.
Mâu thuẫn vì vượt xe, 6 thanh niên đối diện án giết người
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Bực tức vì bị vượt qua xe, 6 thanh niên đã đuổi theo dùng hung khí nguy hiểm đánh nạn nhân gục tại chỗ, đối diện án giết người.
Công an quận 3 bắt nóng đối tượng Võ Phú Quý
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngay sau khi thông tin vụ giật điện thoại lan truyền trên mạng xã hội, Công an quận 3 (TP HCM) đã bắt giữ Võ Phú Quý cùng hai người tiêu thụ tài sản.
Tình tiết bất ngờ vụ mất hàng chục thùng hồ sơ, tài liệu tại một ban thuộc UBND tỉnh Thanh Hóa
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Cơ quan công an bước đầu đã xác minh, làm rõ được nguyên nhân một số lượng lớn hồ sơ, tài liệu của Ban Quản lý dự án đầu tư công trình giao thông Thanh Hóa, là đơn vị trực thuộc UBND tỉnh này, bị mất trộm
Kiểm tra xe ôtô, phát hiện nhiều súng, đạn và ma túy

Kiểm tra xe ôtô, phát hiện nhiều súng, đạn và ma túy

(NLĐO)- Tối 4-2, Công an huyện Vân Đồn (tỉnh Quang Ninh) cho biết đang điều tra vụ án Phạm Văn Tâm (SN 1986, trú tại phường Hồng Gai, TP Hạ Long) có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và...