04/10/2022 10:35

Bà Dương Thị Bạch Diệp nói không đủ sức khỏe để tham gia phiên tòa phúc thẩm

(NLĐO) – HĐXX yêu cầu cảnh sát tư pháp đưa 2 bị cáo về trại giam, toà sẽ tiếp tục phiên xét xử mà không có phần xét hỏi các bị cáo tại phiên xử kháng cáo hôm nay.

Ngày 4-10, TAND Cấp cao tại TP HCM mở phiên xét xử phúc thẩm vụ bà Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty Diệp Bạch Dương) và các đồng phạm trong vụ án hoán đổi tài sản tư nhân 57 Cao Thắng lấy tài sản thuộc sở hữu nhà nước 185 Hai Bà Trưng (quận 3, TP HCM).

Trước đó, HĐXX sơ thẩm tuyên phạt bà Diệp tù chung thân về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Nguyễn Thành Tài (nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM) bị tuyên phạt 5 năm tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Các đồng phạm trong vụ án chịu mức án từ 2 năm 6 tháng đến 4 năm 6 tháng tù.

Sau khi TAND TP HCM xét xử sơ thẩm, bà Diệp kháng cáo kêu oan, ông Nguyễn Thành Tài  xin miễn trách nhiệm hình sự.

Bà Dương Thị Bạch Diệp nói không đủ sức khỏe để tham gia phiên tòa phúc thẩm - Ảnh 1.

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp và Nguyễn Thành Tài tại phiên xét xử phúc thẩm.

Tại toà, luật sư bào chữa cho bà Diệp yêu cầu triệu tập một số người liên quan như điều tra viên, kiểm soát viên… để làm rõ những vấn đề mà bên bị cáo xác định là bất thường trong vụ án. Tuy nhiên, yêu cầu này không được HĐXX chấp thuận.

Bên cạnh đó, luật sư của bà Diệp còn cho biết sau thời gian dài điều trị bệnh tại Bệnh viện 30-4 (thuộc Bộ Công an), bà Diệp có triệu chứng hoảng loạn. Ngày 9-6-2022, Bệnh viện 30-4 đã có yêu cầu trưng cầu giám định tình trạng sức khoẻ tâm thần của bà Diệp. Do đó, luật sư đề nghị toà án xem xét về việc này. 

Clip các bị cáo tại phiên tòa

Sau khi nghe kiến nghị của luật sư, HĐXX hỏi bà Diệp: "Tại thời điểm này, bị cáo có đủ sức khoẻ để tham gia phiên toà không". Bị cáo đáp: "Không!".

Toà hỏi lý do, bị cáo Diệp nói rằng mình lo lắng rất nhiều về vụ án này nên sức khoẻ bị suy sụp. Bà Diệp nói mong muốn toà xem xét yêu cầu kháng cáo của mình nhưng vì sức khoẻ không cho phép nên đề nghị toà hoãn phiên xử. "Tôi bị bệnh thật chứ không giả vờ" - Bà Diệp nói.

Sau khi hội ý, HĐXX cho biết để xác nhận tính hợp pháp đối với xác nhận của Bệnh viện 30-4, toà án sẽ triệu tập gấp những người liên quan đến xác nhận này vào ngày mai – khi phiên xử tiếp tục và triệu tập một số bác sĩ có liên quan đến sức khoẻ tinh thần của bà Diệp.

Từ lý do này, HĐXX yêu cầu cảnh sát tư pháp đưa 2 bị cáo về trại giam, toà sẽ tiếp tục phiên xét xử mà không có phần xét hỏi các bị cáo tại phiên xử kháng cáo hôm nay.

Ý Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

Phiên xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng: Phản ứng bất ngờ của vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Sau khi ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh) đồng loạt rút toàn bộ yêu cầu bồi thường thiệt hại vật chất, tinh thần, vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên có phản ứng bất ngờ tại phiên xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng.
VIDEO: 12 giờ xét xử bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm
1 giờ trước 548
(NLĐO) - Sau gần 12 giờ xét xử, tối 21-9, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".
"Game thủ" giả danh nhân viên ngân hàng hỗ trợ cho vay vốn, chiếm đoạt hơn 8 tỉ đồng
2 giờ trước 548
(NLĐO)- Từ tháng 4-2023, Hùng đặt mua sim và các tài khoản ngân hàng rác trên mạng xã hội, đặt in khoảng 150 biển quảng cáo với nội dung hỗ trợ vay vốn ngân hàng. Sau đó, gắn các biển quảng cáo này khắp các khu dân cư để lừa đảo
Bị cáo Nguyễn Phương Hằng lãnh 3 năm tù
3 giờ trước 548
(NLĐO) - Tối 21-9, TAND TP HCM tuyên án bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm trong vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".
Hai người ở Kiên Giang bị chém chết vì… giành làm đại ca của xóm

Hai người ở Kiên Giang bị chém chết vì… giành làm đại ca của xóm

(NLĐO) – Tức giận vì Đen và Út không lo nhậu mà lo cãi nhau, Công lấy 2 cây dao rồi đứng dậy nói: "Mấy ông chỉ biết nói mà không dám hành động, để tôi chém cho chết hết".