28/06/2014 09:53

Án chung thân đối với “siêu lừa” 230 tỉ đồng

(NLĐO)- “Siêu lừa” Bùi Thị Thu Hằng đã bị tuyên y án chung thân và bồi thường 211 tỉ đồng vì đã cùng đồng bọn lợi dụng danh nghĩa của công ty Prudential, tự đặt in ấn và sử dụng tài liệu giấy tờ giả mạo để lừa đảo chiếm đoạt 230 tỉ đồng của các bị hại.

 

Siêu lừa Bùi Thị Thu Hằng bị tuyên y án chung thân và bồi thường 211 tỉ đồng cho các bị hại
"Siêu lừa" Bùi Thị Thu Hằng bị tuyên y án chung thân và bồi thường 211 tỉ đồng cho các bị hại

 

Chiều 27-6, sau 2 ngày xét xử, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao mở tại TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) đã tuyên y án chung thân với Bùi Thị Thu Hằng (30 tuổi, ngụ tại TP Hạ Long, cựu đại lý của Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential, chi nhánh Quảng Ninh) về tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với số tiền trên 230 tỉ đồng.

Có 8 bị cáo được giảm án từ 1 đến 2 năm, gồm: Trương Thị Vân, Lê Hải Yến, Nguyễn Thị Thanh Nhã, Bùi Thị Thùy Linh, Phùng Hữu Đức Hùng, Hoàng Thị Thu Hằng, Trương Tuấn Anh và Bùi Thị Thanh Hoa. Ngoài ra, 2 bị cáo Bùi Thị Thanh Hoa và Phùng Hữu Đức Hùng được giảm số tiền phải bồi thường cho bị hại.

Về trách nhiệm dân sự, Bùi Thị Thu Hằng cùng các đồng phạm phải trả lại số tiền cho các bị hại gần 230 tỉ đồng. Trong đó, Bùi Thị Thu Hằng phải chịu bồi thường số tiền 211 tỉ đồng, các bị cáo khác phải bồi thường tiền cho các bị hại từ vài chục triệu đến hơn 3 tỉ đồng.

 

“Siêu lừa” Bùi Thị Thu Hằng (bìa phải hàng đầu) cùng các đồng phạm tại tòa phúc thẩm
“Siêu lừa” Bùi Thị Thu Hằng (bìa phải hàng đầu) cùng các đồng phạm tại tòa phúc thẩm

 

Tại phiên tòa phúc thẩm, các bị hại đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm xem xét, yêu cầu Công ty Bảo hiểm nhân thọ Prudential có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại.

Tuy nhiên, theo đại diện Công ty Bảo hiểm Prudential, bị cáo Hằng và các đồng phạm đã lợi dụng danh nghĩa của Prudential, tự đặt in ấn và sử dụng tài liệu giấy tờ giả mạo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại. Vì vậy, cá nhân bị cáo Hằng cùng đồng phạm phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật và người bị hại, không thể ràng buộc công ty phải chịu trách nhiệm đối với các hành vi vi phạm pháp luật của cá nhân ngoài công ty.

Phía Công ty Bảo hiểm Prudential cho rằng những người bị hại xuất trình được hợp đồng hợp pháp đã ký kết với công ty thì công ty sẵn sàng bồi thường thiệt hại.

HĐXX cấp phúc thẩm khẳng định các chứng cứ tại cơ quan điều tra cũng như tại tòa đều thể hiện mọi hành vi lừa đảo đều do Hằng cùng đồng phạm thực hiện độc lập. Chưa có một hợp đồng bảo hiểm nào do Prudential trực tiếp ký kết với các bị hại thông qua đại lý của Hằng. Bị cáo Bùi Thị Thu Hằng và các đồng phạm đã lợi dụng danh nghĩa của Prudential, tự đặt in ấn và sử dụng tài liệu giấy tờ giả mạo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại.

HĐXX khẳng định bị cáo Bùi Thị Thu Hằng và các đồng phạm phải bồi thường cho người bị hại, chứ không có căn cứ buộc Prudential phải bồi thường cho bị hại.

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào tháng 10-2013, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên phạt Bùi Thị Thu Hằng mức án chung thân với tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 16 đồng phạm của Hằng cũng bị tuyên phạt từ 3 năm đến 13 năm tù với cùng tội danh.

Tin-ảnh: Trọng Đức

Tin liên quan

Viết bình luận

Bắt quả tang phóng viên cưỡng đoạt 30 triệu đồng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Trong lúc đang cùng Nguyễn Văn Đức nhận 30 triệu đồng từ đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, Bùi Tuấn Anh (có thẻ phóng viên của một tờ báo thuộc ngành tư pháp ở Trung ương) đã bị công an bắt quả tang.
Tiếp tục điều tra nhiều tình tiết quan trọng vụ giám đốc Hàn Quốc giết người ở quận 7
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an TP HCM hiện đang tiếp tục điều tra, làm rõ những tình tiết quan trọng trong vụ án giám đốc người Hàn quốc giết người phi tang xác trong vali ở quận 7, TP HCM.
Diễn biến mới vụ giải cứu vợ, chồng đâm chết kẻ bắt cóc
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mẹ và con gái xảy ra mâu thuẫn về tài sản. Sau đó, được một thanh niên gợi ý, người mẹ đã thuê người từ Bà Rịa - Vũng Tàu đến Vĩnh Long bắt cóc con mình.
Cho rằng bị "nhìn đểu", nhóm "trẻ trâu" cầm dao truy sát như giang hồ
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Vừa tới quán, nhóm thanh niên ở Tam Kỳ - Quảng Nam cho rằng một người đang nhậu bên trong "nhìn đểu" mình nên quay về phòng xách "hàng" đến để "xử".
Chồng cùng 2 người bạn bắt cóc, tra tấn tài xế taxi vì nghi ngoại tình với vợ

Chồng cùng 2 người bạn bắt cóc, tra tấn tài xế taxi vì nghi ngoại tình với vợ

(NLĐO)- Do nghi ngờ vợ ngoại tình, Vũ Văn Kỷ đã cùng 2 người bạn đến bắt cóc một tài xế taxi lên ôtô, đưa về quán karaoke rồi dùng súng bắn đạn cao su, gậy, đòn... tra tấn nạn nhân.