10/03/2016 09:05

3 cán bộ Agribank “tiếp tay” cho giám đốc chiếm đoạt gần 100 tỉ

(NLĐO)- Vi phạm các quy định về cho vay, 3 cán bộ Agribank Chi nhánh Bình Chánh TP HCM đã để một giám đốc doanh nghiệp lừa đảo, chiếm đoạt gần 100 tỉ đồng để chi xài cá nhân.

Ngày 9-3, Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 5 bị can trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng KTT (Công ty KTT) và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn - Chi nhánh Bình Chánh TP HCM (Agribank Bình Chánh).


Nguyễn Văn Lợi, cựu giám đốc Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng KTT, trong phiên tòa tháng 6-2015

Nguyễn Văn Lợi, cựu giám đốc Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng KTT, trong phiên tòa tháng 6-2015

Ba bị can là cán bộ Agribank Bình Chánh bị truy tố về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" gồm: Nguyễn Văn Lợi, nguyên Phó giám đốc; Trần Thị Hoàng Yến, nguyên phó phòng kế hoạch kinh doanh và Nguyễn Thị Thanh Nga, cán bộ tín dụng. Hai bị can bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" gồm: Nguyễn Đức Trí, Giám đốc Công ty KTT và Trương Xuân Quang, kế toán trưởng Công ty KTT.

Theo cáo trạng, với mục đích chiếm đoạt tiền của ngân hàng, Nguyễn Đức Trí và Trương Xuân Quang đã lập khống hồ sơ dự án đầu tư xây dựng khu dân cư Central Park tại quận 7, TP HCM với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng. Tiếp đó, các bị can lập các hợp đồng và phiếu chi giả mua đất thực hiện dự án, làm giả phương án kinh doanh, các hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng...

Trong thời gian từ năm 2007 đến 2009, Nguyễn Đức Trí đã ký 3 hợp đồng tín dụng với Agribank Bình Chánh để vay tiền. Sau khi được ngân hàng giải ngân toàn bộ số tiền 106 tỉ đồng theo các hợp đồng tín dụng nêu trên, Trí đã chiếm đoạt sử dụng cá nhân gần 100 tỉ đồng.

Đối với 3 cán bộ ngân hàng được xác định đã lập hồ sơ tín dụng cho vay và ký các hợp đồng tín dụng trái quy định là nguyên nhân dẫn tới hậu quả thiệt hại lớn cho ngân hàng này.

N.Quyết

Tin liên quan

Viết bình luận

Chồng sát hại dã man vợ rồi dùng dao cắt cổ tay tự sát
13/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Sau khi đâm nhiều nhát, sát hại vợ là một cán bộ công an và gây thương tích cho mẹ vợ, Hoàng Văn L. đã dùng dao cứa vào vùng cổ tay phải với ý định tự sát.
Diễn biến nóng vụ tai nạn rúng động Đồng Nai
13/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Liên quan vụ xe tải tông gần 10 ôtô, xe máy làm 1 người chết, nhiều người bị thương ở Đồng Nai, công an đã khởi tố vụ án, tạm giữ tài xế Nguyễn Văn Hưng
Bất ngờ lời khai nghi phạm phóng hỏa đốt nhà gây xôn xao ở Đà Nẵng
13/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Công an quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng đã lấy lời khai ban đầu của nghi phạm chính trong vụ phóng hỏa, đốt nhà xảy ra vào rạng sáng 10-8 trên địa bàn.
Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị 9-10 năm tù
13/8/2022 548 1k
(NLĐO)- Đánh giá bị cáo Phùng Anh Lê, nguyên trưởng Công an quận Tây Hồ (Hà Nội), giữ vai trò chính, chủ mưu và có động cơ vụ lợi, không thành khẩn nên viện kiểm sát đã đề nghị tuyên án bị cáo này 9-10 năm tù.
Bí mật của người phụ nữ thường xuyên đổi tiền USD tại Khu du lịch Bà Nà Hills

Bí mật của người phụ nữ thường xuyên đổi tiền USD tại Khu du lịch Bà Nà Hills

(NLĐO) – Lợi dụng khi Khu du lịch Bà Nà Hills (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đông đúc du khách, Đặng Thị Trí nhiều lần xin đổi tờ 100 USD giả rồi nhanh chóng bỏ trốn.