03/03/2022 14:40

2 phụ nữ bị khởi tố vì mua bán trái phép tài khoản ngân hàng

(NLĐO) – 2 phụ nữ quê Đắk Lắk vừa bị Công an TP Đà Nẵng khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú vì mua bán trái phép 56 tài khoản ngân hàng.

Ngày 3-3, Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Anh (31 tuổi) và Lê Thị Bình (30 tuổi, cùng quê Đắk Lắk) để điều tra hành vi mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng.

Theo điều tra, từ 2021, Nguyễn Thị Anh được một đối tượng (chưa rõ danh tính) kết nối qua mạng xã hội. Người này đặt vấn đề mua lượng lớn tài khoản ngân hàng, với giá 1 triệu đồng/tài khoản.

Nguyễn Thị Anh đem chuyện này bàn bạc với Lê Thị Bình. Đồng ý với Anh, Bình thường xuyên đăng thông tin giới thiệu, thuê người đăng ký mở các tài khoản ngân hàng. Mỗi tài khoản lập được, Bình bán lại cho Anh với giá 700.000 đồng.

2 phụ nữ bị khởi tố vì mua bán trái phép tài khoản ngân hàng - Ảnh 1.

Lê Thị Bình và Nguyễn Thị Anh bị khởi tố vì mua bán trái phép tài khoản ngân hàng

Tổng cộng, Bình bán cho Anh 56 tài khoản ngân hàng, thu lợi hơn 16 triệu đồng. Nguyễn Thị Anh tiếp tục chuyển số tài khoản trên cho đối tượng nặc danh để ăn chênh lệch. Từ tháng 5-2021 đến thời điểm bị phát hiện, Anh và Bình đã cấu kết, thu lợi bất chính gần 20 triệu đồng.

Theo Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng, các đối tượng phạm tội thường thuê người mở tài khoản, thẻ ngân hàng giống như thuê Anh và Bình; sau đó sử dụng chính tài khoản, thẻ ngân hàng đó vào mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Việc cho mượn tên, giấy tờ để làm thẻ, mở tài khoản là hành vi vi phạm phạm pháp luật, cũng là một hình thức tiếp tay cho các đối tượng sử dụng với mục đích phạm tội, kéo theo nhiều hệ lụy.

"Để tự bảo vệ dữ liệu cá nhân, người dân cần hạn chế chia sẻ các thông tin cá nhân lên mạng, đặc biệt là các thông tin nhạy cảm như CMND, số điện thoại, email và địa chỉ... Chỉ cung cấp các thông tin cá nhân khi thực sự cần thiết và chỉ cung cấp cho các đơn vị uy tín, có thẩm quyền" - Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo.

Hải Định

Tin liên quan

Viết bình luận

"Yêng hùng xa lộ" phải trị từ nhiều phía
35 phút trước 548 1k
Quy định và chế tài đã có và cũng rất nghiêm khắc nhưng nạn đua xe trái phép có chiều hướng tăng, đòi hỏi cần có những giải pháp cấp bách và căn cơ hơn nữa
Đà Nẵng: Chồng tử vong cạnh người vợ nằm trùm chăn kín người
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngửi thấy mùi khét, người dân phá cửa xông vào căn chung cư ở Đà Nẵng thì phát hiện người đàn ông đã tử vong với nhiều vết bỏng
Công an TP HCM truy tìm người đàn ông trộm hơn 100 lượng vàng
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) – Chủ tiệm vàng trình báo mất hơn 100 lượng vàng, qua trích xuất camera, công an bước đầu xác định đặc điểm kẻ trộm.
Khởi tố giám đốc một trung tâm đăng kiểm và 4 bị can
30/1/2023 548 1k
(NLĐO) - Điều tra sai phạm tại Trung tâm đăng kiểm 29-15D (Hà Nội), Công an đã khởi tố bị can với Phạm Chí Công, giám đốc Trung tâm đăng kiểm này, cùng 4 bị can khác