03/03/2022 14:40

2 phụ nữ bị khởi tố vì mua bán trái phép tài khoản ngân hàng

(NLĐO) – 2 phụ nữ quê Đắk Lắk vừa bị Công an TP Đà Nẵng khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú vì mua bán trái phép 56 tài khoản ngân hàng.

Ngày 3-3, Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa khởi tố bị can, ra lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Thị Anh (31 tuổi) và Lê Thị Bình (30 tuổi, cùng quê Đắk Lắk) để điều tra hành vi mua bán trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng.

Theo điều tra, từ 2021, Nguyễn Thị Anh được một đối tượng (chưa rõ danh tính) kết nối qua mạng xã hội. Người này đặt vấn đề mua lượng lớn tài khoản ngân hàng, với giá 1 triệu đồng/tài khoản.

Nguyễn Thị Anh đem chuyện này bàn bạc với Lê Thị Bình. Đồng ý với Anh, Bình thường xuyên đăng thông tin giới thiệu, thuê người đăng ký mở các tài khoản ngân hàng. Mỗi tài khoản lập được, Bình bán lại cho Anh với giá 700.000 đồng.

2 phụ nữ bị khởi tố vì mua bán trái phép tài khoản ngân hàng - Ảnh 1.

Lê Thị Bình và Nguyễn Thị Anh bị khởi tố vì mua bán trái phép tài khoản ngân hàng

Tổng cộng, Bình bán cho Anh 56 tài khoản ngân hàng, thu lợi hơn 16 triệu đồng. Nguyễn Thị Anh tiếp tục chuyển số tài khoản trên cho đối tượng nặc danh để ăn chênh lệch. Từ tháng 5-2021 đến thời điểm bị phát hiện, Anh và Bình đã cấu kết, thu lợi bất chính gần 20 triệu đồng.

Theo Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng, các đối tượng phạm tội thường thuê người mở tài khoản, thẻ ngân hàng giống như thuê Anh và Bình; sau đó sử dụng chính tài khoản, thẻ ngân hàng đó vào mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Việc cho mượn tên, giấy tờ để làm thẻ, mở tài khoản là hành vi vi phạm phạm pháp luật, cũng là một hình thức tiếp tay cho các đối tượng sử dụng với mục đích phạm tội, kéo theo nhiều hệ lụy.

"Để tự bảo vệ dữ liệu cá nhân, người dân cần hạn chế chia sẻ các thông tin cá nhân lên mạng, đặc biệt là các thông tin nhạy cảm như CMND, số điện thoại, email và địa chỉ... Chỉ cung cấp các thông tin cá nhân khi thực sự cần thiết và chỉ cung cấp cho các đơn vị uy tín, có thẩm quyền" - Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao khuyến cáo.

Hải Định

Tin liên quan

Viết bình luận

Vụ Cục lãnh sự: Bắt một chuyên viên ở Văn phòng Chính phủ
49 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Mở rộng điều tra vụ án xảy ra tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Nguyễn Tiến Thân, Chuyên viên Vụ Quan hệ quốc tế (Văn phòng Chính phủ) về tội "Nhận hối lộ".
Một người bị chém gần đứt lìa cánh tay ở TP Thủ Đức
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong khi xảy ra mâu thuẫn, một nhân viên quán karaoke liền dùng mã tấu xông vào truy sát loạn xạ 4 người khiến 1 người bị chém gần đứt lìa hoàn toàn cánh tay phải.
Nghi vợ quan hệ bất chính, chồng mất hết lý trí
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Cho rằng anh V. có quan hệ bất chính với vợ mình cộng với cái nhìn bị cho là nhìn đểu, Quốc dùng dao truy sát anh V.
Công an TP HCM kết luận vụ án bà Nguyễn Phương Hằng
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Công an TP HCM đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng và đang tiếp tục xác minh hành vi của các luật sư, YouTuber có liên quan.
Vụ mất hơn 300 ha rừng: 8/9 cán bộ bảo vệ rừng kêu oan(!)

Vụ mất hơn 300 ha rừng: 8/9 cán bộ bảo vệ rừng kêu oan(!)

(NLĐO) - 8/9 cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng bị quy kết để mất hơn 300 ha rừng đã kêu oan, trong khi UBND tỉnh Đắk Lắk chưa có quan điểm về việc bồi thường thiệt hại hơn 29 tỉ đồng.