27/11/2022 04:15

Sức mua ôtô cũ giảm mạnh

Theo ghi nhận của phóng viên, thị trường xe cũ những tháng gần đây ảm đạm trở lại sau thời gian ngắn sôi động.

Thương hiệu Toyota vốn được ưa chuộng đã sụt giảm sức tiêu thụ khoảng 30%-40%, nhiều mẫu của các thương hiệu khác giảm mạnh sức mua 50%-70%.

Ông Ngô Văn Bình - chủ cửa hàng ôtô cũ ở TP Thủ Đức, TP HCM - lý giải phần lớn khách mua xe cũ phải vay mượn tiền, trong đó có cả vay ngân hàng, nên diễn biến lãi suất tăng cao trong thời gian qua ngay lập tức ảnh hưởng đến thị trường xe cũ. Nguồn cung ôtô đã qua sử dụng vì thế dư thừa lớn, kéo giá xe giảm xuống đáng kể.

Sức mua ôtô cũ giảm mạnh - Ảnh 1.

Đại lý ôtô cũ phải ôm hàng, chôn vốn do nguồn cung xe cũ đang vượt xa nhu cầu

"Những tháng đầu năm nay, do nguồn cung xe mới khan hiếm, thời gian chờ xe về khá lâu nên khách hàng tìm mua xe cũ có xu hướng tăng. Các cửa hàng gom mua số lượng lớn xe đã qua sử dụng để đáp ứng nhu cầu thị trường nhưng không ngờ tình trạng khan hiếm nguồn cung xe mới sớm được cải thiện. Không ít cửa hàng kinh doanh ôtô cũ rơi vào tình trạng ế ẩm, bị chôn vốn trong bối cảnh người tiêu dùng có tâm lý chờ đợi lãi suất ngân hàng giảm" - ông Bình cho biết.

Theo bà Nguyễn Thị Hiền, chủ hệ thống đại lý Ôtô Hiền (TP HCM), sức tiêu thụ ôtô cũ giảm không chỉ bởi tác động từ diễn biến lãi suất ngân hàng tăng cao mà còn do thời gian rút hồ sơ sang tên kéo dài hơn trước khiến nhiều khách hàng chấp nhận bỏ cọc. 

"Trước đây, khách hàng ở TP HCM rút hồ sơ chỉ mất 2-3 ngày, còn nay phải chờ đến 2-3 tuần, thậm chí cả tháng. Ở địa phương khác, thời gian rút hồ sơ tăng từ 5-7 ngày lên 1-2 tháng. Nguyên nhân bởi việc xử lý hồ sơ được chuyển từ một đầu mối cấp tỉnh, thành về cấp quận, huyện trong khi cán bộ chưa được đào tạo bài bản, gây kéo dài tiến độ" - bà Hiền phản ánh. 

Tin-ảnh: L.Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Choáng ngợp với đoàn taxi điện của tỉ phú Phạm Nhật Vượng
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Theo công bố của công ty GSM, taxi điện VinFat sẽ bắt đầu hoạt động từ tháng 4-2023 tại Hà Nội
VinFast bàn giao xe điện VF 9 tại Việt Nam
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ngay sau lễ công bố bàn giao xe VF 9 cũa VinFast, các đại lý sẽ triển khai bàn giao cho khách theo thứ tự đặt cọc trước đó.
Nhiều khách "xuống tiền" sau khi lái thử xe máy điện VinFast
23/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhiều người vốn cócái cái nhìn chưa đúng về xe máy điện nhưng khi có cơ hội lái thử thì có thiện cảm ngay với dòng xe này.
Nhiều sản phẩm Apple tại Việt Nam giảm giá đến tận đáy
19/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Những người mua iPhone 14 của Apple từ sau Tết đang bị thiệt hại đáng kể vì giá mặt hàng này được các hệ thống bán lẻ điều chỉnh giảm liên tục.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng hé lộ giá thuê xe điện

Công ty của ông Phạm Nhật Vượng hé lộ giá thuê xe điện

(NLĐO) - Công ty của ông Phạm Nhật Vượng hé lộ thêm về bảng giá dịch vụ cho thuê đối với 3 mẫu ôtô điện gồm VinFast VF e34, VinFast VF5 và VinFast VF8 Eco.