26/02/2023 07:40

Ôtô bị vạ lây chứng khoán, bất động sản

Công ty Chứng khoán VNDirect vừa đưa ra dự báo thị trường chứng khoán trong nửa đầu năm diễn biến "khá mong manh", không ổn định.

Đến nửa cuối năm, thị trường có thể hồi phục về mức 1.300-1.350 điểm khi áp lực về lãi suất, tỉ giá giảm. Trong khi đó, thị trường bất động sản vẫn khó giải quyết khó khăn nội tại trong ngắn hạn, bao gồm thiếu hụt nguồn cung và giá bán nhà không sát với nhu cầu thực.

"Hai thị trường chứng khoán và bất động sản đều tồn tại nhiều rủi ro, ảnh hưởng đến nền kinh tế, khiến người tiêu dùng có xu hướng cân nhắc việc mua mặt hàng xa xỉ, giá trị lớn như ôtô" - Công ty Chứng khoán VNDirect dự báo.

Trước bối cảnh này, các doanh nghiệp lắp ráp, sản xuất ôtô đề xuất nhà nước gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt trong năm 2023, hỗ trợ 50% lệ phí trước bạ ít nhất trong 1 năm. Việc được tiếp cận các gói hỗ trợ giúp doanh nghiệp ôtô giảm bớt áp lực dòng tiền, duy trì sản xuất vượt qua giai đoạn khó khăn; kích thích hành vi tiêu dùng. 

Việc này không ảnh hưởng đến mục tiêu bảo đảm ngân sách nhà nước nhờ nguồn thu bổ sung từ các khoản thuế, phí phát sinh một lần khi người tiêu dùng đăng ký sở hữu ôtô cùng chi phí kiểm định định kỳ, phí sử dụng đường bộ, bảo hiểm... 

H.Dương

Tin liên quan

Viết bình luận

Ôtô điện tăng tốc
4/6/2023 548 1k
Thị trường ôtô điện trong nước có nhiều dấu hiệu tích cực khi cung và cầu đều tăng
Hãng ôtô Trung Quốc tháo chạy
4/6/2023 548 1k
Sau khi chiếc xe Dong Feng cuối cùng được bán lỗ để dọn kho, đại lý phân phối mẫu xe Trung Quốc này không có kế hoạch đưa xe về thêm.
Nhiều mẫu xe máy tay ga ăn khách hạ giá
4/6/2023 548 1k
Thời điểm này năm ngoái, thị trường xe máy lên cơn sốt khi hàng loạt mẫu tay ga tăng giá rất mạnh.
Một hãng taxi đặt mua tới 3.000 ôtô điện VinFast
1/6/2023 548 1k
(NLĐO) - Taxi Xanh SM của tỉ phú Phạm Nhật Vượng chính thức đưa vào hoạt động tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.
Nhiều thiết bị gia dụng có hiệu suất năng lượng thấp sẽ bị cấm nhập khẩu, kinh doanh

Nhiều thiết bị gia dụng có hiệu suất năng lượng thấp sẽ bị cấm nhập khẩu, kinh doanh

(NLĐO) - Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ bao gồm nhóm thiết bị gia dụng như: bóng đèn huỳnh quang compact, bếp hồng ngoại, bếp từ, đèn LED...