31/07/2022 04:29

Mua xe tiền tỉ nhưng không có... hệ điều hành

Bỏ ra hơn 2 tỉ đồng để mua chiếc Volvo 2022 bản động cơ B6, T8 nhưng chủ xe vẫn không có được hệ điều hành của chính chiếc ôtô họ sở hữu

Apple CarPlay và Android Auto là 2 tính năng được hãng Volvo công bố sẽ có trên các mẫu xe trang bị động cơ B6 ra mắt vào đầu năm 2022. Đây là những tính năng mà hầu hết mẫu xe hơi đời mới hiện nay đều được tích hợp. Thế nhưng, nhiều chủ sở hữu xe Volvo bản B6 đã chờ đợi hơn 7 tháng mới được được cập nhật chỉ duy nhất ứng dụng Apple Carplay sau nhiều lần liên lạc, lên tiếng với đại lý ủy quyền và Volvo Car Việt Nam.

Mua xe tiền tỉ nhưng không có... hệ điều hành - Ảnh 1.

Chiếc xe Volvo bản B6 đã chạy được 7 tháng nhưng mới chỉ có ứng dụng Apple Carplay

Anh Bùi Nam Sơn, chủ một chiếc Volvo S90 S90 B6 AWD Inscription, cho biết anh cùng nhiều khách hàng mua xe bản B6 và được hãng Volvo Việt Nam hứa sẽ cài đặt phần mềm Volvo Car App sau 1 tháng. Tuy nhiên, chờ đợi đến 7 tháng, anh chỉ được cài mỗi ứng dụng Apple Carplay.

"Tôi mang xe đến đại lý Volvo Sài Gòn để cập nhật Apple Carplay nhưng không kết nối được với điện thoại Samsung nên lại phải bỏ thêm tiền mua điện thoại iPhone để kết nối" - anh Sơn bức xúc.

Trước đó, đại lý Volvo gửi cam kết với khách hàng sẽ hoàn chỉnh và cài đặt các tính năng, chức năng cơ bản của Volvo Car App cho chiếc xe động cơ B6 vào quý I/2022, gồm: dịch vụ Google và bản đồ, trợ lý ảo Google, tính năng phát WiFi, kho ứng dụng Google Play, nhật ký người lái, định danh người dùng, thông báo tình trạng xe...

"Tuy nhiên, đến nay, chỉ có Apple Carplay được cài đặt. Tôi bỏ tiền ra mua một chiếc xe được giới thiệu là mới nhất, nhiều tính năng hiện đại nhất của Volvo nhưng khi hỏi thì nhân viên kinh doanh không biết khi nào có phần mềm; hỏi đến đại lý ủy quyền, hãng Volvo Car Việt Nam đều không có câu trả lời" - anh Lê Đình Trường, một khách hàng mua xe Volvo XC60 B6 2022, phản ánh.

Bức xúc không kém, anh Nguyễn Duy, chủ sở hữu một chiếc XC60 B6 ở TP Hà Nội, cho biết do XC60 B6 không có sẵn hàng nên anh được đại lý tư vấn trải nghiệm chiếc Volvo T6 với đầy đủ chức năng theo đúng nhu cầu. Bộ phận tư vấn của đại lý khẳng định chiếc XC60 B6 2022 cũng có đầy đủ chức năng tương tự, thậm chí còn vượt trội hơn, đẳng cấp hơn.

"Tuy nhiên, mọi điều chỉ là... hứa hẹn mà không có câu trả lời chính xác khi nào có hệ điều hành cho các chủ xe. Không thể hiểu vì sao hãng có thể bán chiếc xe có giá hơn 2 tỉ đồng, được mệnh danh là "thương hiệu ôtô an toàn nhất thế giới", mà đến tận 7 tháng vẫn không có hệ điều hành" - anh Duy đặt vấn đề.

Chị Hoàng Dung, chủ sở hữu chiếc Volvo động cơ B6, thắc mắc: "Một chiếc xe khi được bán đến tay khách hàng ở bất kỳ thị trường nào cũng phải hoàn thiện cả phần cứng lẫn phần mềm. Khi khách nhận xe, phía hãng giải thích đây là hệ điều hành mới được thiết kế riêng cho bản động cơ B6, T8 2022 nên cần thời gian dự kiến 1 tháng để kiểm tra và hoàn chỉnh. Thế nhưng, đã 7 tháng chạy xe, chúng tôi vẫn chưa được hãng cung cấp hệ điều hành mà không có bất kỳ câu trả lời bằng văn bản nào".

Theo ghi nhận của phóng viên, các đại lý Volvo ở TP Hà Nội và TP HCM vẫn tiếp tục giới thiệu và bán chiếc Volvo S90 S90 B6 AWD Inscription cho nhiều khách hàng, dù sản phẩm vẫn chưa hoàn thiện. 

Bài và ảnh: HOÀI DƯƠNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Mua máy lạnh giá rẻ: Tính già hóa non
25/9/2022 548 1k
Máy lạnh giá rẻ thường sử dụng công nghệ đơn giản để tiết kiệm chi phí sản xuất nên chất lượng không cao, dễ hư hỏng, gây tốn kém cho người sử dụng
Bớt căng thẳng nguồn cung ôtô
25/9/2022 548 1k
Tình trạng khách mua ôtô phải mòn mỏi chờ đợi đến vài tháng mới có xe đã được cải thiện đáng kể trong một vài tháng gần đây.
18.000 đơn đặt hàng xe máy điện VinFast Evo200 sau 48 giờ
25/9/2022 548 1k
Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast cho biết chỉ sau 48 giờ nhận cọc xe máy điện VinFast Evo200, đến ngày 24-9, đã có 18.000 đơn hàng được ghi nhận thành công.
Thaco Frontier TF2800 - xe tải nhẹ máy dầu hoàn toàn mới
19/9/2022 548 1k
Thaco Frontier TF2800 có thiết kế kiểu dáng theo xu hướng hiện đại, hài hòa, kích thước tổng thể nhỏ gọn, linh hoạt di chuyển trên mọi cung đường
Tiêu thụ ôtô tăng nhẹ

Tiêu thụ ôtô tăng nhẹ

Báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy lượng xe bán ra trong tháng 8 vừa qua trên toàn thị trường là 30.846 chiếc, tăng 2% so với tháng trước đó và tăng 247% so với...