03/07/2022 09:15

Một số lưu ý để sử dụng ôtô tiết kiệm xăng

Giá xăng tăng cao đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý của những người sử dụng ôtô, trong đó có đội ngũ tài xế xe công nghệ. Trong bối cảnh này, kỹ sư từ các hãng Toyota, Ford đã đưa ra một số lưu ý để sử dụng xe đúng cách nhằm tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.

Đầu tiên, các kỹ sư cho rằng chủ xe cần kiểm tra kỹ lốp xe trước khi lăn bánh vì lốp non, yếu hơi sẽ làm tăng ma sát trên mặt đường, gây tốn thêm 6% lượng nhiên liệu. Ngoài ra, cần lưu ý với mỗi 48 kg trọng lượng gia tăng trên xe, sẽ tiêu tốn thêm 2% lượng nhiên liệu tiêu thụ, do đó cần loại bỏ những vật dụng không cần thiết ra khỏi xe.

Khi vận hành xe, tài xế nên giữ tốc độ ổn định bởi nếu tăng, giảm tốc đột ngột sẽ làm gia tăng nhiên liệu lên đến 40%. Động tác phanh xe đúng kỹ thuật cũng giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể, do đó nên phanh chậm và chắc. Chạy xe ở tốc độ quá cao, khoảng 100 km/giờ, gây tiêu tốn nhiên liệu thêm khoảng 10%-15% so với chạy ở tốc độ khuyến cáo là 80 km/giờ.

Một số lưu ý để sử dụng ôtô tiết kiệm xăng - Ảnh 1.

Bảo hành, bảo dưỡng xe định kỳ sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể

Trường hợp thời tiết không quá nóng, các hãng xe khuyến cáo chủ phương tiện tắt điều hòa để tiết kiệm 10% lượng tiêu thụ nhiên liệu. Đáng chú ý, sử dụng nhiên liệu đúng chỉ số octan mà nhà sản xuất ôtô khuyên dùng cũng giúp động cơ hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, thay lọc gió định kỳ cũng giúp tiết kiệm thêm 8% nhiên liệu cho mỗi lần đổ xăng…

Khi dừng xe trong thời gian ngắn, không nên tắt động cơ vì lúc khởi động lại sẽ làm tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn. Khi xe hoạt động, nên để vòng tua ổn định ở mức 1.000-2.000 vòng/phút, không được để quá nhanh hoặc quá chậm bởi sẽ ảnh hưởng không tốt cho động cơ.

Các hãng lưu ý chủ xe đưa phương tiện đi bảo hành, bảo dưỡng đúng hạn để sớm phát hiện trục trặc, sửa chữa kịp thời. Việc này không chỉ giúp xe vận hành ổn định, bền bỉ hơn mà còn tiết kiệm nhiên liệu đáng kể.

Tin-ảnh: G.Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng điện máy, công nghệ tăng giá
27/11/2022 548 1k
Giá USD tăng mạnh từ cuối tháng 9-2022 kéo tỉ giá tăng theo đã tác động rõ rệt đến giá sản phẩm điện máy, công nghệ ở thị trường trong nước
Xe Trung Quốc lần đầu tham gia giải "Ôtô của năm"
27/11/2022 548 1k
Tại giải "Ôtô của năm" (Car Awards) 2022 dành cho các mẫu xe phân phối chính hãng, thương hiệu xe Trung Quốc Hồng Kỳ (Hongqi) lần đầu tiên góp mặt với mẫu sedan H9 có giá từ 1,5 tỉ đồng và mẫu SUV chạy điện E-HS9 giá từ 2,7 tỉ đồng.
Máy hút bụi giá hơn 20 triệu đồng có gì lạ?
27/11/2022 548 1k
Máy hút bụi cầm tay không dây thương hiệu Dyson (Anh) đang gây sốt trên thị trường bởi mức giá khá cao, 13-25 triệu đồng/chiếc và có nhiều ưu điểm vượt trội.
Sức mua ôtô cũ giảm mạnh
27/11/2022 548 1k
Theo ghi nhận của phóng viên, thị trường xe cũ những tháng gần đây ảm đạm trở lại sau thời gian ngắn sôi động.