25/09/2022 05:30

Bớt căng thẳng nguồn cung ôtô

Tình trạng khách mua ôtô phải mòn mỏi chờ đợi đến vài tháng mới có xe đã được cải thiện đáng kể trong một vài tháng gần đây.

Báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA) cho thấy từ tháng 5 đến nay, lượng xe tiêu thụ trung bình khoảng 31.000-44.000 chiếc/tháng, tăng 30%-40% so với giai đoạn trước. "Các hãng xe có chính sách khác nhau với từng thị trường và tập trung cải thiện năng lực cung cấp với thị trường trọng điểm nên nguồn cung không còn quá căng thẳng" - ông Đào Công Quyết, đại diện VAMA, cho hay.

Nhiều đại lý ôtô tại TP HCM cũng xác nhận nguồn cung đã tốt hơn. Những mẫu xe thông thường đều có hàng sẵn, một số mẫu bán chạy tuy giao hàng còn chậm nhưng thời gian chờ đợi của khách đã được rút ngắn đáng kể.

Bớt căng thẳng nguồn cung ôtô - Ảnh 1.

Tiêu thụ ôtô trong nước tăng khá trong bối cảnh nguồn cung được cải thiện

Ông Đỗ Nguyễn Vương, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ôtô Volkswagen Việt Nam, thông tin lượng xe đặt hàng và đã nhập về của công ty trong 6 tháng cuối năm tăng gấp đôi so với nửa đầu năm do hoạt động của các nhà máy sản xuất ôtô trên thế giới đã phục hồi đáng kể. "Vấn đề thiếu chip đã được giải quyết phần nào. Một số nhà máy sản xuất chip ở Mỹ, Hàn Quốc đã đầu tư lớn để mở rộng quy mô sản xuất, dần đáp ứng nhu cầu của các hãng" - ông Vương cho biết.

Theo ông Bradley Christian Anthony Kelly, Chủ tịch VAMA, khi tình trạng thiếu chip trở nên nghiêm trọng, các hãng xe phải cạnh tranh quyết liệt để tìm kiếm nguồn hàng, tránh lệ thuộc vào một nhà cung cấp. Áp lực này ngược lại cũng buộc các nhà cung cấp chip phải nỗ lực cải thiện nguồn cung. Từ đây, tình hình cung ứng chip cho các hãng sản xuất công nghiệp đã tốt hơn nhiều, giúp lượng xe cung cấp ra thị trường tăng khá, đáp ứng phần nào nhu cầu ngày càng tăng.

Theo ông Laurent Genet, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà nhập khẩu Ôtô chính hãng Việt Nam (VIVA), chỉ trong tháng 8 vừa qua đã có 18.000 xe nhập khẩu về Việt Nam. Tính chung 8 tháng đầu năm, toàn thị trường tiêu thụ gần 260.000 xe. Ước tính, thị trường ôtô trong nước năm nay có thể vượt mức tiêu thụ 400.000 xe.

Nhiều hãng xe toàn cầu cho biết nếu thị trường Việt Nam đạt mốc tiêu thụ 400.000 xe/năm, họ sẽ đầu tư mạnh vào nước ta, không chỉ tổ chức sản xuất, lắp ráp mà còn phát triển mạnh ngành công nghiệp phụ trợ để phục vụ sản xuất ôtô.


Bài và ảnh: Long Giang
từ khóa :

Viết bình luận

Sau khi nộp hồ sơ lên sàn chứng khoán Mỹ, VinFast được tổ chức nước ngoài đánh giá cao
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - VinFast được điểm đánh giá ESG doanh nghiệp tổng thể là 23,3 thuộc hạng mục rủi ro thấp nhất so với các công ty ôtô thuần điện khác trên thế giới.
Nhập khẩu ôtô tháng 11 tăng mạnh
4/12/2022 548 1k
Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng 10-2022, số lượng ôtô nguyên chiếc đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu là 14.313 chiếc, giảm 3.990 chiếc, tương đương giảm 21,8% so với tháng trước đó.
Thị trường ôtô gầm cao đang sôi động
4/12/2022 548 1k
Với tính đa dụng, dòng ôtô gầm cao thời gian gần đây được người tiêu dùng quan tâm trở lại nhưng nguồn cung khá khan hiếm, giá cũng tăng cao
Ôtô điện với giá chỉ 458 triệu đồng
3/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Hãng xe VinFast mở bán xe điện VF 5 Plus từ ngày 10-12 và dự kiến giao xe từ tháng 4-2023.
Xe Trung Quốc lần đầu tham gia giải "Ôtô của năm"

Xe Trung Quốc lần đầu tham gia giải "Ôtô của năm"

Tại giải "Ôtô của năm" (Car Awards) 2022 dành cho các mẫu xe phân phối chính hãng, thương hiệu xe Trung Quốc Hồng Kỳ (Hongqi) lần đầu tiên góp mặt với mẫu sedan H9 có giá từ 1,5 tỉ đồng và mẫu...