11/07/2021 06:58

Bảo hiểm xe máy lề đường "hết đất sống"

Cách đây ít năm, dịch vụ bán bảo hiểm xe máy lề đường tại TP HCM khá nhộn nhịp, tập trung chủ yếu tại các tuyến đường cửa ngõ như: xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 13 (TP Thủ Đức), Kinh Dương Vương (quận Bình Tân), Trường Chinh (quận Tân Bình), Quốc lộ 22 (quận 12)...

Tuy nhiên, gần đây, hầu hết các tuyến đường đều vắng bóng người bán bảo hiểm. Ông N.M.H (bán bảo hiểm xe máy tại Quốc lộ 13) cho biết hồi giữa năm ngoái, khi lực lượng công an ra quân kiểm tra giấy tờ xe máy, bảo hiểm xe máy bán "đắt như tôm tươi".

Thời điểm đó, mỗi ngày ông bán đến vài trăm tờ bảo hiểm. Khi chiến dịch qua đi, lượng khách hỏi mua giảm hẳn. "Nhiều người chỉ mua để đối phó chứ không thường xuyên quan tâm loại bảo hiểm này.

Chưa kể, dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến buôn bán rất khó khăn, lượng xe cộ qua lại thưa thớt, nhiều người bỏ bán bảo hiểm" - ông H. nói.

Bảo hiểm xe máy lề đường hết đất sống - Ảnh 1.

Bán bảo hiểm xe máy lề đường ế ẩm

Theo tìm hiểu của phóng viên, một trong những nguyên nhân ngày càng ít người chọn mua bảo hiểm xe máy ở lề đường là nguy cơ bị lừa khá cao. Ông N.V.T (ngụ quận 1, TP HCM) cho biết tháng 2 vừa qua, khi chuẩn bị làm thủ tục đăng ký chiếc xe máy điện cho con trai, ông được một phụ nữ bán bảo hiểm lề đường chào giá 80.000 đồng.

"Người bán này thuyết phục tôi mua với lý do phải có bảo hiểm xe máy mới được đăng ký xe điện. Tuy nhiên, khi đi đăng ký xe, tôi không thấy ai yêu cầu phải xuất trình giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy. Thời điểm đó, quy định xe máy điện phải chính thức mua bảo hiểm chưa có hiệu lực" - ông T. kể.

Người bán bảo hiểm lề đường còn thường treo bảng quảng cáo "Bảo hiểm xe máy 10.000 đồng" khiến khách hàng hiểu lầm có thể mua được bảo hiểm giá rẻ. Tuy nhiên, đây chỉ là loại bảo hiểm dành cho người ngồi sau và không có giá trị để xuất trình với cảnh sát giao thông khi được yêu cầu.

"Tôi mua ở lề đường, bảo hiểm xe máy có giá 80.000 đồng tích hợp "Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự" và "Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện". Nhưng về nhà mới phát hiện mục "Bảo hiểm tự nguyện trách nhiệm dân sự" được đóng dấu "không tham gia", chỉ có mục "Bảo hiểm tai nạn lái xe và người ngồi trên xe" được đóng dấu tham gia với phí chỉ 20.000 đồng" - một chủ xe máy bức xúc.

Hiện nay, còn có nhiều hình thức mua bảo hiểm online khá thuận tiện, được cung cấp bởi công ty bảo hiểm hoặc các ứng dụng mua hộ uy tín. Chủ phương tiện có thể đặt mua nhanh chóng mà không lo bị lừa đảo.

Tin-ảnh: G.Hưng

Tin liên quan

Viết bình luận

Tấp nập mua bán ôtô cũ
7/8/2022 548 1k
Thị trường ôtô cũ trong quý II/2022 ghi nhận sự khởi sắc rõ rệt.
Ôtô "con cóc" hết làm mưa làm gió
7/8/2022 548 1k
Ôtô hạng A (còn được gọi là xe "con cóc" do kích thước nhỏ nhất trong các phân khúc) từng được coi là dòng xe chiến lược của nhiều hãng nhưng nay doanh số sụt giảm mạnh
Xe số ngày càng thất thế
7/8/2022 548 1k
Theo khảo sát của phóng viên tại các cửa hàng xe máy ở TP HCM, phân khúc xe số không còn được ưa chuộng, trong khi nhiều mẫu xe tay ga lấn át trên thị trường.
Xe Vision rớt giá trong "tháng cô hồn”, giảm đến 7 triệu đồng/chiếc
4/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Dù đã giảm đáng kể nhưng giá bán xe Vision hiện nay vẫn cao hơn giá đề xuất cả chục triệu đồng. Trong khi đó, xe SH 350i lại có giá bán ra dưới giá đề xuất của hãng.
Ôtô điện giá rẻ Trung Quốc nhận hơn 10.000 đơn hàng chỉ sau 24 giờ ra mắt

Ôtô điện giá rẻ Trung Quốc nhận hơn 10.000 đơn hàng chỉ sau 24 giờ ra mắt

(NLĐO) - Ôtô điện giá rẻ Nano Box xuất xứ Trung Quốc đạt doanh số kỷ lục với hơn 10.000 đơn hàng chỉ sau 24 giờ mở bán.