18/03/2019 00:20

Thị trường thực phẩm hữu cơ Ý tăng trưởng ấn tượng

Doanh số bán lẻ thực phẩm hữu cơ trong năm 2018 của Ý đã tăng thêm 10% so với năm trước đó, với tổng doanh thu hơn 5,7 tỉ USD - theo Hiệp hội Nông dân Ý Coldiretti.

Ngoài các cửa hàng bán lẻ truyền thống, người tiêu dùng Ý còn mua thực phẩm hữu cơ trực tiếp tại các nông trại, chợ và doanh nghiệp du lịch nông nghiệp.

Thị trường thực phẩm hữu cơ Ý tăng trưởng ấn tượng - Ảnh 1.

Người dân Ý ngày càng ưa chuộng thực phẩm hữu cơ Ảnh: EATALY

Trong vòng 15 năm trở lại đây, số lượng nông trại bán sản phẩm hữu cơ trực tiếp cho người tiêu dùng đã tăng thêm 187% trong khi số lượng chợ hữu cơ cũng tăng thêm 222%. Ở châu Âu, Ý là quốc gia có nhiều nông trại hữu cơ nhất với 64.210 nông trại, chiếm tổng diện tích gần 1,8 triệu ha.

Nghiên cứu của Coldiretti còn cho thấy để đáp ứng nhu cầu hữu cơ ngày càng tăng, Ý nhập khẩu khoảng 150.000 tấn thực phẩm hữu cơ/năm từ các quốc gia nằm ngoài khối Liên minh châu Âu, trong đó Trung Quốc chiếm tỉ lệ cao nhất với khoảng 33%.

Thị trường thực phẩm hữu cơ Ý đang phát triển nhờ sự thay đổi trong thói quen mua sắm của người tiêu dùng. "Ngày càng có nhiều người nhận thức được rằng thực phẩm hữu cơ an toàn cho sức khỏe hơn so với thực phẩm thông thường. Thực phẩm hữu cơ không có thuốc nhuộm, chất bảo quản, chất làm ngọt, chất tăng cường hương vị hay những hóa chất khác" - ông Roberto Zanoni, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Phân phối thực phẩm hữu cơ AssoBio (Ý), khẳng định.

Cũng theo ông Zanoni, 2017 cũng là một năm tích cực đối với các sản phẩm hữu cơ khi doanh số bán tăng 16% so với năm 2016. Trong khi đó, con số này ở mảng thực phẩm nói chung là 4,1%.

Trong bối cảnh ngày càng phổ biến, thực phẩm hữu cơ đang được sử dụng để chống lại các băng nhóm hoạt động tại vùng Campania - miền Nam nước Ý, trong khuôn khổ của chương trình xã hội "Box to Camorra" do Tổ chức Nuova Cooperativa Organizzata (NCO) thực hiện nhằm tạo việc làm, hỗ trợ chỗ ở và y tế cho những cá nhân gặp khó khăn khi tái hòa nhập cộng đồng.

NCO ra đời vì muốn đóng góp cho sự phát triển của vùng Campania bằng việc tạo ra các hoạt động kinh tế và phục hồi những khu vực từng bị băng nhóm Camorra kiểm soát.

Sau khi tịch thu đất đai cùng hàng loạt cơ sở của băng nhóm Camorra, giới chức Ý đã bàn giao một phần cho NCO quản lý. Hiện tại, chúng đang được sử dụng để trồng trái cây, rau củ và ngũ cốc hữu cơ làm mì ống, mứt và nước xốt mì ống. Những sản phẩm này sau đó sẽ được đóng gói chung và bán với giá 28 USD/bưu kiện. Toàn bộ số tiền thu được sẽ được sử dụng vào các chương trình xã hội.


Cao Lực

Tin liên quan

Viết bình luận

Sau thông tin tích cực, giá cổ phiếu chưa bứt phá đi lên
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Trong phiên giao dịch cổ phiếu hôm nay, 28-3, chỉ số VN-Index vẫn chưa bứt phá đi lên dù thị trường tiếp nhận không ít thông tin tích cực.
Thế Giới Di Động thu hồi 100% các khoản đầu tư trái phiếu
6 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Do kinh tế khó khăn nên Thế Giới Di Động lên kế hoạch kinh doanh năm 2023 tương đương năm 2022 với doanh thu thuần 135.000 tỉ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.200 tỉ đồng
ADB: Chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn của ngân hàng ảnh hưởng tới tài chính châu Á
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Chuyên gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) nhận định các điều kiện tài chính ở châu Á mới nổi u ám do sự không chắc chắn về chính sách tiền tệ của Mỹ và bất ổn của ngân hàng
Lo khóa sim, người dân đổ xô đi chuẩn hóa thông tin thuê bao
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Tại phòng giao dịch của các nhà mạng di động đang có tình trạng khách hàng phải xếp hàng chờ đợi lâu do lo ngại bị khóa sim 1 chiều từ ngày 31-3
Giá nhà nhiều khu vực tại TP HCM vẫn tăng

Giá nhà nhiều khu vực tại TP HCM vẫn tăng

Trong lúc thị trường bất động sản khá ảm đạm, nhiều phân khúc phải giảm giá, cắt lỗ thì giá căn hộ những khu dân cư đã lấp đầy, dịch vụ tiện ích đầy đủ gần như không bị ảnh hưởng, dù giao dịch...