01/05/2022 12:56

Sơn Tùng M- TP phải chấp nhận luật chơi

(NLĐO) - Thông điệp trong MV “There’s no one at all” của Sơn Tùng M- TP sẽ gây tác hại nghiêm trọng cho cộng đồng, nhất là được tung ra trong bối cảnh nhạy cảm liên quan đến tuổi trẻ tự sát vì bế tắc.

Thêm vào đó là thái độ nhận lỗi thiếu thành khẩn, và có nghi ngờ rằng MV vẫn xem được ở nhiều nước khác. Các cơ quan chức năng đã lần lượt lên tiếng. Và hy vọng rằng trường hợp này sẽ bị xử lý nghiêm khắc, tới nơi tới chốn, chớ không thể chỉ dừng lại ở một lời xin lỗi.

Câu chuyện Sơn Tùng M- TP một lần nữa khẳng định vai trò quyết định của khán giả. Khán giả là người giám khảo công tâm nhất và cũng là người "cảnh sát nghệ thuật" nghiêm khắc nhất. Dù nghệ sĩ đó có nổi tiếng tới đâu, nhưng khi cho ra đời một sản phẩm gây tiêu cực cho cộng đồng, thì lập tức bị khán giả "xử lý" ngay.

Sơn Tùng M- TP phải chấp nhận luật chơi - Ảnh 1.

Việc quản lý và xử lý những nghệ sĩ nổi tiếng có những hành vi tiêu cực, không kiểm soát, cần được chặt chẽ và nghiêm khắc hơn.

Câu chuyện Sơn Tùng M- TP nhắc nhở: dù nghệ sĩ có nổi tiếng tới đâu, cũng đừng nên ảo tưởng vị trí của mình là bất di bất dịch trong lòng khán giả. Nghệ sĩ càng nổi tiếng, càng phải biết giữ giá trị của người nghệ sĩ, tức là sự nổi tiếng phải song hành với giá trị tốt đẹp của người nghệ sĩ.

Giá trị đó được khẳng định thông qua thái độ của người nghệ sĩ đối với nghề, với cộng đồng, thông qua thông điệp tích cực mà người nghệ sĩ gởi đến cộng đồng.

Câu chuyện Sơn Tùng M- TP nhắc nhở về sự quản lý nhà nước trong thời đại số. Ngày nay, việc nghệ sĩ làm MV đưa lên các trang mạng là quá dễ dàng, thiếu sự quản lý chặt chẽ của nhà nước. Nó không giống như trường hợp của những vở kịch, cải lương, DVD… phải qua nhiều khâu kiểm duyệt. Và đương nhiên kiểm soát chặt đầu ra của sản phẩm sẽ hạn chế được những hiện tượng tiêu cực như MV của Sơn Tùng M- TP vừa qua.

Người nghệ sĩ, trước tiên là công dân bình thường nên cũng chịu sự ràng buộc của luật pháp Việt Nam như những công dân khác, nên nếu phạm luật thì cũng phải bị xử lý. Thế nhưng, nghệ sĩ cũng là công dân đặc biệt. Nghệ sĩ càng nổi tiếng thì sự ảnh hưởng trong xã hội càng lớn.

Nên khi họ truyền một thông điệp tiêu cực, thì tác hại cộng đồng sẽ lớn hơn rất nhiều lần so với một công dân bình thường. Chính vì thế, theo dõi, quản lý và xử lý những nghệ sĩ nổi tiếng có những hành vi tiêu cực, không kiểm soát, cần được chặt chẽ và nghiêm khắc hơn.

Có thể có nghệ sĩ sẽ phản ứng rằng : "Tôi chỉ là một công dân bình thường như những người khác". Xin thưa, nghệ sĩ càng nổi tiếng thì sức ảnh hưởng trong xã hội càng lớn. Người nghệ sĩ càng nổi tiếng thì thù lao công việc của họ cao hơn rất nhiều lần so với ngành nghề khác; kèm theo đó là sự vinh quang vì sự nổi tiếng có khi đến mức trở thành thần tượng có rất nhiều fan (người hâm mộ) và các fan sẵn sàng lấy người nghệ sĩ làm kiểu mẫu cho cuộc sống của họ.

Vì thế, khi đã chọn nghề nghiệp làm nghệ sĩ thì phải chấp nhận những ràng buộc, những điều hơn lẽ thiệt của nghề nghiệp đã chọn, tức là đã chọn thì phải chấp nhận luật chơi.

TS Lê Hồng Phước (Trường ĐH KHXH và NV TP HCM)

Tin liên quan

Viết bình luận

Đêm nhạc SpaceSpeakers bị phạt 110 triệu đồng vì biểu diễn phản cảm
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - UBND TP HCM quyết định xử phạt đơn vị tổ chức đêm diễn "Spacespeakers live concert – The Kosmic" 110 triệu đồng do mắc nhiều vi phạm và đình chỉ hoạt động trong 18 tháng
Alec Baldwin bị buộc tội ngộ sát vì để súng đạo cụ nổ trên trường quay
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Nam diễn viên Alec Baldwin - sao phim “Trân Châu cảng” - bị buộc tội ngộ sát trong vụ nổ súng khiến nữ đạo diễn hình ảnh Halyna Hutchins thiệt mạng trên trường quay phim “Rust” vì hành động “liều lĩnh”, coi thường sự an toàn.
Trấn Thành nói gì khi "Nhà bà Nữ" bị chỉ trích "chửi thề vô tội vạ"?
14 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - "Nhà bà Nữ" của Trấn Thành là bộ phim Việt ấn tượng về mặt doanh thu phòng vé nhưng cũng nhận không ít ý kiến trái chiều.
Việt Nam có thêm 27 bảo vật quốc gia
16 giờ trước 548 1k
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký quyết định công nhận 27 bảo vật quốc gia (đợt 11, năm 2022). Đến nay đã có 265 hiện vật, nhóm hiện vật được công nhận là bảo vật quốc gia
Song Joong-ki cưới lần 2: Nhiều chúc phúc, cũng không ít mỉa mai!

Song Joong-ki cưới lần 2: Nhiều chúc phúc, cũng không ít mỉa mai!

(NLĐO) – Song Joong-ki là nam diễn viên nổi tiếng của màn ảnh Hàn Quốc, từng trải qua cuộc hôn nhân với minh tinh nổi tiếng không kém là Song Hye-kyo. Người vợ thứ hai của anh là Katy Louise...